WHO chỉ ra 4 điểm sáng của ngành y tế Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bà Angela Pratt, Trưởng đại diện tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam đã chỉ ra 4 điểm sáng của ngành y tế nước ta trong năm 2023 và nhận định tiềm năng có thể vươn xa hơn nữa
Bà Angela Pratt, Trưởng đại diện tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam. Ảnh: VGP.
Bà Angela Pratt, Trưởng đại diện tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam. Ảnh: VGP.

Tại cuộc họp mới đây của Bộ Y tế với nhóm đối tác y tế, bà Angela Pratt cho biết, điểm sáng đầu tiên của ngành Y tế Việt Nam liên quan đến tài chính y tế bền vững.

Cụ thể, Luật Bảo hiểm y tế đang trong quá trình sửa đổi nhằm mục đích tăng cường công tác quản lý bảo hiểm và hướng tới tăng tỷ lệ bao phủ từ mức đã rất ấn tượng hiện nay là hơn 93% dân số.

Trưởng đại diện tổ chức WHO tại Việt Nam cũng cho rằng, với mục tiêu bao phủ y tế toàn dân thì ngành y tế nước ta vẫn còn rất nhiều việc cần làm trong lĩnh vực tài chính y tế. Trong đó, các lĩnh vực cần chú trọng hơn nữa bao gồm: chuyển đổi sang tài trợ đầy đủ cho tất cả các dịch vụ y tế công cộng thiết yếu từ các nguồn tài trợ trong nước; giảm tỷ lệ thanh toán từ tiền túi (đang ở mức cao trong khu vực) và đưa ra các biện pháp khuyến khích phù hợp để giảm bớt áp lực quá tải đối với bệnh viện.

Điểm sáng thứ hai là chăm sóc sức khỏe ban đầu (y tế cơ sở). Bà Angela Pratt nhấn mạnh, Chỉ thị 25-CT/TW của Ban Bí thư và Nghị quyết 99 của Quốc hội được ban hành trong năm 2023 là những văn bản quan trọng nhằm phục hồi và củng cố hệ thống y tế cơ sở của Việt Nam.

"Xã hội khỏe mạnh là một xã hội trong đó mọi người đều có thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu mọi lúc, mọi nơi", bà Angela Pratt nói.

Điểm sáng thứ ba, chúng ta có thêm nhiều bằng chứng cho thấy mức độ ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của con người. Nội dung này tiếp tục là trọng tâm trong những nỗ lực chung của nhóm đối tác phát triển và ngành y tế.

Điểm sáng cuối cùng, đó là khả năng sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh và đại dịch.

Theo bà Angela Pratt, Việt Nam đã chuyển đổi sang cơ chế "quản lý bền vững" dịch bệnh COVID-19 rất thành công, tuy nhiên bà Angela Pratt vẫn lưu ý việc tiếp tục rút ra những bài học kinh nghiệm từ đại dịch COVID-19 để đảm bảo đầy đủ năng lực và thể chế, nhằm phòng ngừa, chuẩn bị và sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh, đảm bảo Việt Nam luôn ở thế chủ động khi xảy ra đợt bùng phát dịch hoặc đối mặt với tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.

Trưởng đại diện tổ chức WHO tại Việt Nam cũng đã thẳng thắn chia sẻ những tồn tại trong lĩnh vực y tế của nước ta. Đó là hệ thống y tế nước ta đang đứng trước thời điểm quan trọng trong bối cảnh dân số già đi nhanh chóng, mô hình bệnh tật đang thay đổi, bao gồm cả gánh nặng các bệnh không lây nhiễm đang gia tăng cũng như nền kinh tế đang phát triển nhanh. Tất cả đều tạo ra nhu cầu ngày càng tăng về dịch vụ y tế có chất lượng.

Trong khi đó, các bệnh truyền nhiễm như HIV/AIDS, viêm gan, lao và sốt rét vẫn là thách thức bệnh tật lớn mà nhiều người dân phải đối mặt. Biến đổi khí hậu cũng đang có tác động to lớn và ngày càng gia tăng đối với ngành y tế Việt Nam.

Những rủi ro đối với an ninh y tế cũng đang là mối đe dọa luôn hiện hữu.

"Đây là giai đoạn đầy gian nan, thử thách đối với những cán bộ làm việc trong lĩnh vực y tế", bà Angela Pratt chia sẻ.

UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
(Ngày Nay) - Ngày 26/2, tại thành phố Vũng Tàu, UNESCO Việt Nam phối hợp Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Công đoàn Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức Hội thảo phát động - triển khai Dự án “Thúc đẩy tiếp cận giáo dục nghề nghiệp và kỹ năng chuyển đổi cho trẻ em và thanh niên ngoài nhà trường tại Việt Nam” và tập huấn kỹ thuật đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh.
“Past Lives” thắng lớn tại giải ISA 2024 trước thềm Oscar
“Past Lives” thắng lớn tại giải ISA 2024 trước thềm Oscar
(Ngày Nay) - Ngày 25/2, Lễ trao giải điện ảnh “Tinh thần độc lập” (Independent Spirit Awards - ISA) lần thứ 39 đã diễn ra tại thành phố biển Santa Monica, bang California (Mỹ), trong đó 3 bộ phim “Past Lives”, “American Fiction” và “The Holdovers” giành nhiều giải lớn.
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
(Ngày Nay) - Sau nhiều tháng tán tỉnh trên mạng, một nhân vật tự nhận là nhà buôn rượu đã lừa đảo chiếm đoạt của Shreya Datta, 37 tuổi, ở Philadenphia (Mỹ) 450.000 USD đầu tư cho tiền điện tử. Đáng chú ý, những kiểu lừa đảo này đang nở rộ tại Mỹ.
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
(Ngày Nay) -  “Jasso, Joyasa.” Tiếng hét mạnh mẽ của những người đàn ông vang vọng khắp vùng núi. Và đêm ngày 17 vừa qua đó có thể là lần cuối cùng, cư dân ở ở thành phố Oshu, tỉnh Iwate được trải nghiệm không khí lễ hội đó. Lễ hội Kuroishiji Somin có lịch sử hơn 1000 năm sẽ chính thức khép lại. 
Chao đèn Peony Floral Cone 28" của nghệ nhân Poncho, hiện thuộc bộ sưu tập đèn kính màu của một nhà sưu tập Việt Nam,
Tìm hiểu quy trình cho ra đời những chao đèn kính màu cùng nghệ nhân John Poncho
(Ngày Nay) - Quy trình tạo ra một chiếc đèn kính màu là sự kết hợp giữa nghệ thuật và kỹ thuật, bao gồm nhiều bước phức tạp và đòi hỏi sự tỉ mỉ từ việc chọn nguyên liệu, đến gia công và hoàn thiện sản phẩm.Hãy cùng Ngày Nay "đột nhập" vào xưởng thủ công của nghệ nhân John Poncho và ngắm nhìn cách ông hiện thực hóa những ý tưởng, biến chúng từ những mảnh kính trở thành những chao đèn tuyệt đẹp. 
Thái Lan quảng bá du lịch qua game
Thái Lan quảng bá du lịch qua game
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Sudawan Wangsupakijkosol mới đây cho biết các địa điểm du lịch nổi tiếng ở các tỉnh cấp hai của nước này sẽ được đề xuất làm bối cảnh trong trò chơi di động đình đám Ragnarok Origin của nhà phát triển game của Hàn Quốc Gravity.
Trao giải Gấu Vàng Liên hoan phim Berlin 2024
Trao giải Gấu Vàng Liên hoan phim Berlin 2024
(Ngày Nay) - Tối 24/2, Liên hoan phim Berlin lần thứ 74 Berlinale 2024 đã khép lại với giải thưởng danh giá nhất - giải Gấu Vàng của ban giám khảo quốc tế - đã được trao cho bộ phim tài liệu "Dahomey" của nữ đạo diễn người Pháp gốc Seneral, Mati Diop.