WHO đề cao vai trò cộng đồng địa phương trong nỗ lực xóa sổ HIV/AIDS ở châu Phi

0:00 / 0:00
0:00
Việc hoàn thành mục tiêu xóa sổ HIV/AIDS ở châu Phi vào năm 2030 sẽ phụ thuộc nhiều vào sự hỗ trợ của cộng đồng trong công tác phòng ngừa và điều trị. Đó là đánh giá mới được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra đối với châu Phi nhân Ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay.
WHO đề cao vai trò cộng đồng địa phương trong nỗ lực xóa sổ HIV/AIDS ở châu Phi

Phát biểu của giám đốc khu vực châu Phi của WHO Matshidiso Moeti ngày 30/11 khẳng định sự tham gia tích cực của cộng đồng địa phương đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy chẩn đoán, điều trị và chăm sóc sớm những người bị nhiễm virus HIV. Bà Matshidiso Moeti nhấn mạnh cần phải tận dụng sự linh hoạt, tận tình và thích ứng nhanh của cộng đồng để đạt được các mục tiêu xóa sổ bệnh AIDS trên lục địa Đen vào năm 2030.

Bà Matshidio Moeti đánh giá sự tham gia mạnh mẽ của cộng đồng ngay từ những ngày đầu ứng phó với HIV/AIDS đã giúp giảm tỷ lệ nhiễm HIV và tử vong ở châu Phi, thông qua các chiến dịch nâng cao nhận thức, tiếp cận điều trị suốt đời và xóa bỏ tâm lý kỳ thị. Do đó, bà Matshidio Moeti kêu gọi chính phủ các nước châu Phi tạo môi trường thuận lợi để nâng cao ý thức tôn trọng và bảo vệ các quyền lợi của người bệnh, thúc đẩy công bằng và cung cấp dịch vụ chăm sóc toàn diện để cùng cộng đồng địa phương nỗ lực xóa bỏ HIV/AIDS trên lục địa này.

Ngày Thế giới phòng chống AIDS được tổ chức vào 1/12 hằng năm, nhằm nâng cao nhận thức về virus HIV và tưởng nhớ các nạn nhân của căn bệnh này, đồng thời kêu gọi các bên có trách nhiệm chính đầu tư cho các biện pháp điều trị và phòng ngừa hiệu quả. Chủ đề của Ngày Thế giới phòng chống AIDS năm 2023 là “Hãy để cộng đồng dẫn dắt”.

Nghệ thuật kể chuyện của đạo diễn "Drive My Car"
Nghệ thuật kể chuyện của đạo diễn "Drive My Car"
(Ngày Nay) - Sự nổi lên của đạo diễn Hamaguchi Ryusuke là một trong những câu chuyện đáng chú ý nhất trong giới điện ảnh toàn cầu thập kỷ qua, khi đạo diễn người Nhật chuyển mình từ một nhà sản xuất phim tài liệu thành một đạo diễn đoạt giải Oscar.
Ai chịu trách nhiệm vụ bé trai đuối nước tại bể bơi IEC Residences?
Ai chịu trách nhiệm vụ bé trai đuối nước tại bể bơi IEC Residences?
(Ngày Nay) - Một bé trai 10 tuổi mua vé vào bơi và bị đuối nước tại bể bơi bơi IEC Residences thuộc khu ở IEC (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội). Mặc dù kết luận giám định nguyên nhân chết do ngạt nước, song tới nay, đã hơn 6 tháng trôi qua, theo gia đình nạn nhân vẫn chưa có đơn vị nào đứng ra nhận trách nhiệm.
Tái hiện sự tấp nập "trên bến dưới thuyền" của Phố Hiến xưa
Tái hiện sự tấp nập "trên bến dưới thuyền" của Phố Hiến xưa
(Ngày Nay) - Những ngày này, người dân và du khách đang được đắm chìm vào không gian của Lễ hội Văn hóa dân gian Phố Hiến, để cảm nhận được sự nhộn nhịp của vùng đất từng được ví như một “Tiểu Tràng An” của Việt Nam, nổi tiếng với câu ca “Thứ nhất Kinh kỳ, thứ nhì Phố Hiến”.
Chương trình xiếc "Những cánh hồng bay" tôn vinh những nữ nghệ sỹ xiếc
Chương trình xiếc "Những cánh hồng bay" tôn vinh những nữ nghệ sỹ xiếc
(Ngày Nay) - Nghệ sỹ nhân dân Tống Toàn Thắng, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết, chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Liên đoàn Xiếc Việt Nam sẽ tổ chức chương trình biểu diễn xiếc đặc biệt mang tên “Những cánh hồng bay - Công chúa xiếc Việt Nam” tôn vinh các nữ nghệ sỹ xiếc. Chương trình gồm 3 buổi diễn vào các ngày từ 8-10/3, tại Rạp Xiếc trung ương (67-69 Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).
Bảo tồn nghệ thuật hát then, sli, lượn dân tộc Nùng, Tày
Bảo tồn nghệ thuật hát then, sli, lượn dân tộc Nùng, Tày
(Ngày Nay) - Chiều 2/3, tại khuôn viên Tượng đài Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn, Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn phối hợp với các Câu lạc bộ hát sli, lượn trên địa bàn tỉnh tổ chức Hội hát then, sli, lượn dân tộc Tày, Nùng.