WHO kêu gọi các nước đẩy mạnh phát triển công nghệ gene

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 12/7, Hội đồng Khoa học của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã hối thúc các nước đẩy mạnh nghiên cứu công nghệ di truyền để chống lại bệnh tật và nhanh chóng chia sẻ công nghệ này với các nước đang phát triển.
WHO kêu gọi các nước đẩy mạnh phát triển công nghệ gene

Trong một báo cáo công bố cùng ngày, Hội đồng Khoa học WHO cho rằng nghiên cứu trình tự ADN và chức năng của gene có thể đóng góp đáng kể vào việc cải thiện sức khỏe con người.

Nhà khoa học thuộc WHO Somya Swaminathan cho biết các công nghệ gene đang thúc đẩy một số nghiên cứu mang tính đột phá nhất hiện nay. Theo bà, những công cụ này sẽ không phát huy hiệu quả cao nhất trừ khi các quốc gia trên thế giới cùng triển khai.

Nghiên cứu toàn hệ gene (Genomics) bao gồm nghiên cứu tất cả hoặc một phần thông tin trình tự di truyền của các sinh vật sống và tìm hiểu cấu trúc cũng như chức năng của các trình tự đó. Các nhà khoa học cho rằng việc đẩy mạnh nghiên cứu hệ gene sẽ cung cấp các phương tiện hiệu quả, tiết kiệm chi phí và giúp ngăn chặn cũng như chẩn đoán, điều trị các bệnh.

Theo Chủ tịch Hội đồng Khoa học WHO, Giáo sư Harold Varmus, nghiên cứu hệ gene có thể mang lại đóng góp lớn cho sức khỏe con người, từ việc tìm ra các tác nhân lây bệnh, như virus gây bệnh COVID-19, đến dự đoán và điều trị nhiều loại bệnh, chẳng hạn như ung thư và rối loạn phát triển. Dữ liệu giải trình tự bộ gene đã trở thành cơ sở cho việc giám sát trên toàn thế giới về cách thức virus SARS-CoV-2 phát triển và các biến thể mới xuất hiện. Không chỉ vậy, dữ liệu giải trình tự bộ gene cũng được sử dụng trong việc nghiên cứu và sản xuất vaccine.

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra thực trạng bất bình đẳng hiện nay khi những nước nghèo hơn thường tụt lại phía sau so với các quốc gia giàu có trong việc tiếp cận với các công nghệ nghiên cứu gene. Báo cáo kêu gọi mở rộng việc tiếp cận với các công nghệ gene bên ngoài các quốc gia giàu có nhất bằng việc giải quyết sự thiếu hụt tài chính, hạ tầng phòng xét nghiệm, đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên sâu.

Hội đồng Khoa học WHO được thành lập vào tháng 4/2021 với nhiệm vụ tư vấn cho Tổng Giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus những phát triển khoa học, kỹ thuật có thể cải thiện y tế toàn cầu.

Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
(Ngày Nay) - Chúng ta biết rằng, trong Phật Pháp có rất nhiều điều ta học và nghiên cứu. Và người càng học sâu, càng có trí tuệ thì càng thấy mình còn rất vô minh, không dám phán bừa, không dám làm bừa để mà gây tội.
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
(Ngày Nay) -  Tội lỗi, ác nghiệp tồn tại ở trong tâm, không nằm ở ngoài thân nên tắm rửa chỉ trừ được bụi bẩn trên người mà thôi, không chuyển hóa được tâm ô uế. Muốn tẩy trừ tâm ô uế, muốn chuyển hóa nghiệp lực thì phải bắt đầu bằng việc thực hành các thiện pháp.
Con bất hiếu với Cha Mẹ thì phải nhận những quả báo gì?
Con bất hiếu với Cha Mẹ thì phải nhận những quả báo gì?
(Ngày Nay) - Trong kinh Hạnh Phúc, Đức Phật dạy rằng: “Phụng dưỡng cha mẹ là vận may tối thượng”. Những người con có hiếu, phụng dưỡng cha mẹ thì được phước báo tốt đẹp; ngược lại những người bất hiếu với cha mẹ thì có quả báo không tốt. Vậy quả báo ấy là gì?
Ảnh minh họa.
Nỗi lo 'dịch chồng dịch' hiện hữu ở châu Âu
(Ngày Nay) -  Trong khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo tình hình dịch COVID-19 ở châu Âu sẽ rất cam go vào mùa Thu và mùa Đông này với sự bùng phát mạnh của các nhánh phụ BA.2 và BA.5 của biến thể Omicron, bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện tại đây và "lục địa già" được cảnh báo sẽ trở thành "điểm nóng".
Cảnh sát khám xét nhà riêng của Tổng thống Peru Pedro Castillo tại Chugur để truy bắt em dâu của Tổng thống, ngày 10/8/2022. Ảnh: TTXVN
Nhà riêng của Tổng thống Peru P. Castillo bị khám xét
(Ngày Nay) - Ngày 10/8, truyền thông địa phương đưa tin cảnh sát Peru đã tiến hành khám xét nhà riêng của Tổng thống Pedro Castillo nhằm truy bắt em dâu của Tổng thống là Yenifer Paredes bị cáo buộc tham nhũng và rửa tiền.