WHO kêu gọi các nước tăng cường tài trợ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 25/1, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và hàng loạt các nước thành viên của Liên hợp quốc (LHQ) đã kêu gọi cộng đồng quốc tế đóng góp tài chính nhiều hơn nữa để WHO có đủ nguồn lực ổn định ứng phó với ngày càng nhiều thách thức hiện nay.
WHO kêu gọi các nước tăng cường tài trợ

Trong khi đó, Mỹ - một trong những nước tài trợ lớn nhất - đã yêu cầu WHO cần cải tổ minh bạch về tài chính trước khi các nước tăng nguồn đóng góp.

Cụ thể, chính phủ Mỹ cho rằng cơ quan y tế hàng đầu của tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này phải minh bạch tài chính hơn nữa để cộng đồng quốc tế đánh giá được hiệu quả của các hoạt động cũng như hiểu được cơ chế chi tiêu của WHO trước khi nhất trí tăng mức đóng góp.

Từ trước tới nay, WHO có nguồn ngân quỹ từ phí thành viên của 193 nước thành viên LHQ được tính theo tỷ lệ dân số và mức độ giàu có, thịnh vượng của từng quốc gia. Tuy nhiên, nguồn ngân quỹ này ngày càng giảm dần trong những năm gần đây.

Vào những năm 80 của thế kỷ trước, số tiền thu được từ nguồn nói trên chiếm tới 80% ngân sách của WHO, nhưng hiện tại chỉ chiếm có 16% khiến WHO phải vật lộn tìm kiếm các nguồn tiền tài trợ tự nguyện từ các nước để ứng phó với đại dịch COVID-19 cũng như nhiều cuộc khủng hoảng y tế khác xảy ra trên khắp thế giới.

Người đứng đầu WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, cũng thừa nhận WHO không có nguồn tiền bền vững để có thể chủ động ứng phó với các cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu lớn.

Trước yêu cầu của Mỹ, Tổng Giám đốc Ghebreyesus đề xuất WHO sẽ tiến hành cải tổ đồng thời với việc thúc đẩy giải quyết các cuộc khủng hoảng dịch bệnh ngày càng nhiều hiện nay.

Hiện WHO đang kêu gọi các nước đóng góp nhiều hơn so với mức 6 tỷ USD mà tổ chức này được tài trợ trong năm 2020-2021. Theo ước tính của giới chuyên gia, WHO cần có nguồn tài chính gấp đôi con số nói trên mới có thể đảm bảo hiệu quả các hoạt động trong các năm tiếp theo.

Hưng Yên phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá
Hưng Yên phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá
(Ngày Nay) - Đầu tư đúng mức và khai thác hiệu quả để du lịch Hưng Yên phát triển nhanh, bền vững; đồng thời phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá, xoá đói giảm nghèo cho cộng đồng. Đó là chủ đề được bàn bạc sôi nổi tại Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch Hưng Yên do UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức ngày 20/5.
Đức Tuân giành HCV bóng bàn SEA Games 31
Đức Tuân giành HCV bóng bàn SEA Games 31
(Ngày Nay) - Đánh bại đối thủ mạnh Phakpoom Sanguansin với tỷ số 4-1, tay vợt Nguyễn Đức Tuân đã xuất sắc giành tấm HCV bóng bàn đơn nam SEA Games 31.
Thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022: Cần có phương án dự phòng trong mọi khâu tổ chức
Thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022: Cần có phương án dự phòng trong mọi khâu tổ chức
(Ngày Nay) - Ngày 20/5, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 tổ chức cuộc họp lần thứ nhất. Dự cuộc họp có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ - Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 và các thành viên Ban Chỉ đạo.
Những hạt mầm hy vọng tại các 'Lớp học Cầu vồng'
Những hạt mầm hy vọng tại các 'Lớp học Cầu vồng'
(Ngày Nay) - "Hạnh phúc giữ trong tay chỉ là hạt, hạnh phúc mang san sẻ mới trổ hoa", đó là thông điệp mà Lớp học Cầu vồng - một tổ chức phi lợi nhuận, hướng đến nhằm lan tỏa tri thức và sự sẻ chia tới những mảnh đời khó khăn thông qua các lớp học miễn phí.