WHO kêu gọi các nước tăng cường tài trợ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 25/1, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và hàng loạt các nước thành viên của Liên hợp quốc (LHQ) đã kêu gọi cộng đồng quốc tế đóng góp tài chính nhiều hơn nữa để WHO có đủ nguồn lực ổn định ứng phó với ngày càng nhiều thách thức hiện nay.
WHO kêu gọi các nước tăng cường tài trợ

Trong khi đó, Mỹ - một trong những nước tài trợ lớn nhất - đã yêu cầu WHO cần cải tổ minh bạch về tài chính trước khi các nước tăng nguồn đóng góp.

Cụ thể, chính phủ Mỹ cho rằng cơ quan y tế hàng đầu của tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này phải minh bạch tài chính hơn nữa để cộng đồng quốc tế đánh giá được hiệu quả của các hoạt động cũng như hiểu được cơ chế chi tiêu của WHO trước khi nhất trí tăng mức đóng góp.

Từ trước tới nay, WHO có nguồn ngân quỹ từ phí thành viên của 193 nước thành viên LHQ được tính theo tỷ lệ dân số và mức độ giàu có, thịnh vượng của từng quốc gia. Tuy nhiên, nguồn ngân quỹ này ngày càng giảm dần trong những năm gần đây.

Vào những năm 80 của thế kỷ trước, số tiền thu được từ nguồn nói trên chiếm tới 80% ngân sách của WHO, nhưng hiện tại chỉ chiếm có 16% khiến WHO phải vật lộn tìm kiếm các nguồn tiền tài trợ tự nguyện từ các nước để ứng phó với đại dịch COVID-19 cũng như nhiều cuộc khủng hoảng y tế khác xảy ra trên khắp thế giới.

Người đứng đầu WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, cũng thừa nhận WHO không có nguồn tiền bền vững để có thể chủ động ứng phó với các cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu lớn.

Trước yêu cầu của Mỹ, Tổng Giám đốc Ghebreyesus đề xuất WHO sẽ tiến hành cải tổ đồng thời với việc thúc đẩy giải quyết các cuộc khủng hoảng dịch bệnh ngày càng nhiều hiện nay.

Hiện WHO đang kêu gọi các nước đóng góp nhiều hơn so với mức 6 tỷ USD mà tổ chức này được tài trợ trong năm 2020-2021. Theo ước tính của giới chuyên gia, WHO cần có nguồn tài chính gấp đôi con số nói trên mới có thể đảm bảo hiệu quả các hoạt động trong các năm tiếp theo.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.