Bất bình đẳng và nghèo đói ở Maroc bị 'khoét sâu' bởi COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Nghiên cứu của Ủy ban kế hoạch cấp cao (HCP) và Viện thống kê Maroc cho biết đại dịch COVID-19 đã khiến tình trạng đói nghèo và bất bình đẳng ở nước này gia tăng, đặc biệt ở các khu vực thành thị.
Bất bình đẳng và nghèo đói ở Maroc bị 'khoét sâu' bởi COVID-19

Nghiên cứu của Ủy ban kế hoạch cấp cao (HCP) và Viện thống kê Maroc cho biết, tỷ lệ nghèo đói đã tăng gấp 7 lần, từ 1,7% lên 11,7%, trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên ở khu vực thành thị, mức tăng này lên tới 14 lần, từ 0,5% lên 7,1%.

Tỷ lệ người dễ bị tổn thương cũng tăng hơn gấp đôi, lên 16,7% so với mức 7,3% trước khi Maroc áp đặt lệnh phong tỏa vào mùa xuân năm ngoái.

Nghiên cứu cũng đề cập đến việc cải thiện mức sống ở Maroc đã bị giảm rõ rệt trong thời gian từ năm 2013 - 2019 so với giai đoạn 7 năm trước đó.

Bên cạnh đó, bất bình đẳng xã hội cũng trở nên tồi tệ hơn trong thời gian phong tỏa và đã vượt "ngưỡng chấp nhận của xã hội”.

Một điểm sáng mà nghiên cứu chỉ ra là trong quãng thời gian từ tháng 5 – 7/2020, Maroc đã chi tiền cứu trợ cho gần 5 triệu hộ gia đình thuộc diện dễ bị tổn thương, qua đó giúp giảm bớt phần nào khoảng cách bất bình đẳng do cuộc khủng hoảng COVID-19 tạo ra.

Trước khi đại dịch bùng phát, Quốc vương Maroc Mohammed VI đã chỉ định một Ủy ban đặc biệt xem xét lại mô hình phát triển để thu hẹp khoảng cách xã hội vốn là một vấn đề nhức nhối ở quốc gia Bắc Phi này.

Theo kế hoạch, Ủy ban này sẽ công bố báo cáo trong vài ngày tới trong bối cảnh nền kinh tế Maroc vẫn đang chịu nhiều tác động nặng nề do đại dịch gây ra. Số liệu cho thấy trong năm 2020, kinh tế Maroc suy giảm 6,3% trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 11,9% (từ mức 9,2% của năm 2009) do tác động kép của đại dịch và hạn hán.

Đến nay, Maroc đã ghi nhận hơn 493.000 ca mắc COVID-19, khiến gần 8.800 người tử vong. Maroc đứng thứ 2 trong 10 quốc gia châu Phi có số ca mắc nhiều nhất ở châu lục này, chỉ sau Nam Phi với hơn 1,5 triệu ca mắc và hơn 52.500 ca tử vong.

Nước này đã áp đặt lệnh giới nghiêm từ cuối tháng 12 năm ngoái, đi kèm với nhiều biện pháp hạn chế khác. Chiến dịch tiêm chủng quốc gia cũng đã được triển khai vào cuối tháng 1 vừa qua và đến nay đã tiêm chủng cho hơn 2,8 triệu người.

Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(Ngày Nay) - Sáng 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin chiều 21/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Đà Nẵng và Khánh Hoà. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.806 bệnh nhân.
Dự án Melosa Garden đã bàn giao nhưng chủ đầu tư là Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Khang Điền vẫn chưa hoàn thành trạm xử lý nước thải.
Dự án Melosa Garden không có trạm xử lý nước thải – Bài 1: 500 hộ dân bất an trước nguy cơ ô nhiễm
(Ngày Nay) -  Mặc dù đã bàn giao từ năm 2016 và có gần 500 hộ dân sinh sống, nhưng đến nay Dự án Melosa Garden (TP.Thủ Đức) do Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Song Lập (Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh BĐS Khang Điền) làm chủ đầu tư vẫn chưa triển khai xây dựng trạm xử lý nước thải làm dấy lên nhiều lo ngại về ô nhiễm môi trường.
Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.