WHO khuyến cáo về việc đeo khẩu trang phòng lây nhiễm dịch COVID-19

Ngày 5/6, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cập nhật khuyến cáo về việc đeo khẩu trang trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới.
WHO khuyến cáo về việc đeo khẩu trang phòng lây nhiễm dịch COVID-19

Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cập nhật khuyến cáo về việc đeo khẩu trang trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, trong đó khuyến khích người dân đeo khẩu trang ở những nơi dịch bệnh lây lan mạnh và việc giãn cách gặp khó khăn.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nêu rõ: "WHO khuyến cáo chính phủ các nước cần khuyến khích toàn thể người dân đeo khẩu trang ở những nơi dịch bệnh lây lan mạnh mẽ và việc thực hiện giãn cách khó khăn, như ở trên các phương tiện công cộng, trong các cửa hàng hoặc trong không gian chật hẹp hay đông người".

Tại những khu vực có sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, WHO khuyến cáo những người từ 60 tuổi trở lên, hoặc có các bệnh lý nền, cần đeo khẩu trang y tế tại những nơi việc giãn cách xã hội không thể thực hiện được.

Trước đó, WHO cho rằng người dân không cần đeo khẩu trang nếu không bị ốm hoặc không đang chăm sóc người bệnh để dành khẩu trang cho các nhân viên y tế do tình trạng thiếu hụt mặt hàng này.

WHO cũng duy trì khuyến cáo những người có các triệu chứng mắc COVID-19 cần ở nhà và nên đeo khẩu trang y tế nếu thực sự có việc cần thiết phải ra khỏi nhà.

Khuyến cáo mới nhất của WHO cũng nhấn mạnh tại những khu vực dịch bệnh lây lan mạnh, tất cả những người làm việc tại các khoa lâm sàng của các cơ sở y tế cũng cần đeo khẩu trang, không chỉ những nhân viên y tế trực tiếp điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19.

Tương tự khuyến cáo trước đó, những người chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19 tại nhà cũng cần đeo khẩu trang y tế khi ở trong cùng không gian.

WHO cũng ban hành hướng dẫn mới về thành phần cấu tạo của các khẩu trang vải, khuyến cáo người dân nên đeo các khẩu trang vải có ít nhất 3 lớp với chất liệu khác nhau.

Theo đó, lớp trong cùng cần làm từ chất liệu thấm nước như cotton, lớp ở giữa - có vai trò như một màng lọc - làm từ chất liệu như polypropylene không dệt, trong khi lớp ngoài cùng nên làm bằng chất liệu chống thấm nước như polyester.

Tuy nhiên, WHO cũng nhấn mạnh việc chỉ đeo khẩu trang "sẽ không bảo vệ bạn khỏi lây nhiễm COVID-19", mà chỉ là một trong những cách hiệu quả để hạn chế bị lây nhiễm và không thể thay thế cho biện pháp giãn cách xã hội và vệ sinh tay cẩn thận. WHO yêu cầu những người đã nhiễm COVID-19 cần tránh xuất hiện tại các điểm công cộng.

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 10h30 sáng 6/6 (theo giờ Việt Nam), thế giới đã ghi nhận tổng cộng 6.844.838 ca mắc COVID-19, trong đó có 398.147 ca tử vong.

Số bệnh nhân bình phục là 3.348.998 người. Mỹ vẫn là tâm dịch của thế giới với 1.965.708 ca mắc và 111.390 ca tử vong.

Xếp sau Mỹ về số ca tử vong là Anh với 40.261 ca trong số 283.311 nhưng là số nước có ca mắc COVID-19 đứng thứ năm thế giới.

Brazil là nước có số ca nhiễm cao thứ hai thế giới với 646.006 ca nhiễm trong khi số ca tử vong là 35.047 người, đứng thứ ba thế giới.

Theo TTXVN
TIN LIÊN QUAN
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Người dân được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Hãng Johnson & Johnson tại Chicago, Illinois, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới có gần 164 triệu bệnh nhân mắc COVID-19 hồi phục
(Ngày Nay) -Theo trang thông kê worldometer.info, tính đến 21 giờ ngày 20/6 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 179.062.570 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 3.877.642 ca tử vong do COVID-19. Đến nay đã có gần 164 triệu bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục trong khi vẫn còn khoảng 11,6 triệu bệnh nhân đang điều trị.
Vải thiều và các hoa quả Việt Nam được giới thiệu tại lễ hội.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, tại quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.
Ảnh chụp những người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp năm 2016. (Ảnh: EuraCtiv)
Hy Lạp cảm thấy đơn độc trong việc giải quyết áp lực di cư
(Ngày Nay) - Với việc xây dựng các trại tị nạn có tường bao quanh và nhiều biện pháp kiểm soát biên giới khắt khe hơn, Hy Lạp đang nỗ lực thắt chặt lối vào nước này trước khi lượng người di cư kéo đến vào mùa hè, bất chấp những lời chỉ trích từ các nhóm viện trợ, viện dẫn lý do họ có rất ít lựa chọn do thiếu sự ủng hộ từ phần còn lại của châu Âu.