WHO khuyến cáo về việc đeo khẩu trang phòng lây nhiễm dịch COVID-19

Ngày 5/6, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cập nhật khuyến cáo về việc đeo khẩu trang trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới.
WHO khuyến cáo về việc đeo khẩu trang phòng lây nhiễm dịch COVID-19

Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cập nhật khuyến cáo về việc đeo khẩu trang trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, trong đó khuyến khích người dân đeo khẩu trang ở những nơi dịch bệnh lây lan mạnh và việc giãn cách gặp khó khăn.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nêu rõ: "WHO khuyến cáo chính phủ các nước cần khuyến khích toàn thể người dân đeo khẩu trang ở những nơi dịch bệnh lây lan mạnh mẽ và việc thực hiện giãn cách khó khăn, như ở trên các phương tiện công cộng, trong các cửa hàng hoặc trong không gian chật hẹp hay đông người".

Tại những khu vực có sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, WHO khuyến cáo những người từ 60 tuổi trở lên, hoặc có các bệnh lý nền, cần đeo khẩu trang y tế tại những nơi việc giãn cách xã hội không thể thực hiện được.

Trước đó, WHO cho rằng người dân không cần đeo khẩu trang nếu không bị ốm hoặc không đang chăm sóc người bệnh để dành khẩu trang cho các nhân viên y tế do tình trạng thiếu hụt mặt hàng này.

WHO cũng duy trì khuyến cáo những người có các triệu chứng mắc COVID-19 cần ở nhà và nên đeo khẩu trang y tế nếu thực sự có việc cần thiết phải ra khỏi nhà.

Khuyến cáo mới nhất của WHO cũng nhấn mạnh tại những khu vực dịch bệnh lây lan mạnh, tất cả những người làm việc tại các khoa lâm sàng của các cơ sở y tế cũng cần đeo khẩu trang, không chỉ những nhân viên y tế trực tiếp điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19.

Tương tự khuyến cáo trước đó, những người chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19 tại nhà cũng cần đeo khẩu trang y tế khi ở trong cùng không gian.

WHO cũng ban hành hướng dẫn mới về thành phần cấu tạo của các khẩu trang vải, khuyến cáo người dân nên đeo các khẩu trang vải có ít nhất 3 lớp với chất liệu khác nhau.

Theo đó, lớp trong cùng cần làm từ chất liệu thấm nước như cotton, lớp ở giữa - có vai trò như một màng lọc - làm từ chất liệu như polypropylene không dệt, trong khi lớp ngoài cùng nên làm bằng chất liệu chống thấm nước như polyester.

Tuy nhiên, WHO cũng nhấn mạnh việc chỉ đeo khẩu trang "sẽ không bảo vệ bạn khỏi lây nhiễm COVID-19", mà chỉ là một trong những cách hiệu quả để hạn chế bị lây nhiễm và không thể thay thế cho biện pháp giãn cách xã hội và vệ sinh tay cẩn thận. WHO yêu cầu những người đã nhiễm COVID-19 cần tránh xuất hiện tại các điểm công cộng.

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 10h30 sáng 6/6 (theo giờ Việt Nam), thế giới đã ghi nhận tổng cộng 6.844.838 ca mắc COVID-19, trong đó có 398.147 ca tử vong.

Số bệnh nhân bình phục là 3.348.998 người. Mỹ vẫn là tâm dịch của thế giới với 1.965.708 ca mắc và 111.390 ca tử vong.

Xếp sau Mỹ về số ca tử vong là Anh với 40.261 ca trong số 283.311 nhưng là số nước có ca mắc COVID-19 đứng thứ năm thế giới.

Brazil là nước có số ca nhiễm cao thứ hai thế giới với 646.006 ca nhiễm trong khi số ca tử vong là 35.047 người, đứng thứ ba thế giới.

Theo TTXVN
TIN LIÊN QUAN
Cờ của 'Đài Bắc Trung Hoa' (Đài Loan), bên trái, tại Lễ trao huy chương cho nội dung bắn cung nam ở Trường bắn cung Công viên Yumenoshima, Tokyo, hôm thứ Hai. Lá cờ có hình một mặt trời nhỏ màu trắng đặt trên một vòng tròn màu xanh lam - một biểu tượng được lấy từ quốc kỳ Đài Loan - và năm vòng tròn Olympic, được bao quanh bởi một bông hoa mận châu Á màu xanh, trên nền trắng. (Ảnh: Yonhap)
Tokyo 2020: Đài Loan cảm ơn Hàn Quốc vì đã sử dụng 'Đài Loan' thay vì 'Đài Bắc Trung Hoa'
(Ngày Nay) - Sau khi Hàn Quốc thắng Đài Loan với tỷ số 6-0, hôm thứ Hai, cư dân mạng Hàn Quốc đã ăn mừng, đồng thời gửi lời chúc mừng Đài Loan đã giành được huy chương bạc. Các đài truyền hình của Hàn Quốc đã sử dụng tên gọi "Đài Loan" trong các bản tin, thay vì "Đài Bắc Trung Hoa" như quy định tại Olympic.
Hai miền Triều Tiên khôi phục đường dây nóng
Hai miền Triều Tiên khôi phục đường dây nóng
(Ngày Nay) - Hàn Quốc cho biết nước này đã nối lại được đường dây liên lạc với Triều Tiên sau một năm bị cắt đứt do căng thẳng liên Triều. Động thái này cho thấy lãnh đạo hai miền đang cố gắng khôi phục lại quan hệ song phương.
Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đề xuất xét tuyển vào lớp 10 cả hệ chuyên và thường
Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đề xuất xét tuyển vào lớp 10 cả hệ chuyên và thường
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn, ngày 26/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh có Tờ trình UBND Thành phố Hồ Chí Minh về phương án tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022. Trong đó, Sở đề xuất tuyển sinh vào 10 cả hệ thường và hệ chuyên bằng hình thức xét tuyển.
Nhà báo Trần Anh Ngọc
Thạch Sùng thời Covid
(Ngày Nay) - Câu chuyện Thạch Sùng đầu cơ tích trữ làm giàu bất lương trong kho tàng cổ tích dân gian Việt Nam vẫn thường được dẫn chứng mỗi khi ám chỉ đến gian thương, hệt “Cái cân thuỷ ngân”.
Tổng cục QLTT chỉ đạo lập tức kiểm tra các loại thực phẩm với công dụng 'hỗ trợ điều trị COVID-19'
Tổng cục QLTT chỉ đạo lập tức kiểm tra các loại thực phẩm với công dụng 'hỗ trợ điều trị COVID-19'
(Ngày Nay) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa ban hành công văn số 1609/TCQLTT-CNV ngày 27/7/2021 gửi Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm bảo vệ sức khỏe được ghi công dụng "kháng virus, kháng COVID-19..."