WHO khuyến cáo về việc đeo khẩu trang phòng lây nhiễm dịch COVID-19

Ngày 5/6, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cập nhật khuyến cáo về việc đeo khẩu trang trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới.
WHO khuyến cáo về việc đeo khẩu trang phòng lây nhiễm dịch COVID-19

Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cập nhật khuyến cáo về việc đeo khẩu trang trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, trong đó khuyến khích người dân đeo khẩu trang ở những nơi dịch bệnh lây lan mạnh và việc giãn cách gặp khó khăn.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nêu rõ: "WHO khuyến cáo chính phủ các nước cần khuyến khích toàn thể người dân đeo khẩu trang ở những nơi dịch bệnh lây lan mạnh mẽ và việc thực hiện giãn cách khó khăn, như ở trên các phương tiện công cộng, trong các cửa hàng hoặc trong không gian chật hẹp hay đông người".

Tại những khu vực có sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, WHO khuyến cáo những người từ 60 tuổi trở lên, hoặc có các bệnh lý nền, cần đeo khẩu trang y tế tại những nơi việc giãn cách xã hội không thể thực hiện được.

Trước đó, WHO cho rằng người dân không cần đeo khẩu trang nếu không bị ốm hoặc không đang chăm sóc người bệnh để dành khẩu trang cho các nhân viên y tế do tình trạng thiếu hụt mặt hàng này.

WHO cũng duy trì khuyến cáo những người có các triệu chứng mắc COVID-19 cần ở nhà và nên đeo khẩu trang y tế nếu thực sự có việc cần thiết phải ra khỏi nhà.

Khuyến cáo mới nhất của WHO cũng nhấn mạnh tại những khu vực dịch bệnh lây lan mạnh, tất cả những người làm việc tại các khoa lâm sàng của các cơ sở y tế cũng cần đeo khẩu trang, không chỉ những nhân viên y tế trực tiếp điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19.

Tương tự khuyến cáo trước đó, những người chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19 tại nhà cũng cần đeo khẩu trang y tế khi ở trong cùng không gian.

WHO cũng ban hành hướng dẫn mới về thành phần cấu tạo của các khẩu trang vải, khuyến cáo người dân nên đeo các khẩu trang vải có ít nhất 3 lớp với chất liệu khác nhau.

Theo đó, lớp trong cùng cần làm từ chất liệu thấm nước như cotton, lớp ở giữa - có vai trò như một màng lọc - làm từ chất liệu như polypropylene không dệt, trong khi lớp ngoài cùng nên làm bằng chất liệu chống thấm nước như polyester.

Tuy nhiên, WHO cũng nhấn mạnh việc chỉ đeo khẩu trang "sẽ không bảo vệ bạn khỏi lây nhiễm COVID-19", mà chỉ là một trong những cách hiệu quả để hạn chế bị lây nhiễm và không thể thay thế cho biện pháp giãn cách xã hội và vệ sinh tay cẩn thận. WHO yêu cầu những người đã nhiễm COVID-19 cần tránh xuất hiện tại các điểm công cộng.

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 10h30 sáng 6/6 (theo giờ Việt Nam), thế giới đã ghi nhận tổng cộng 6.844.838 ca mắc COVID-19, trong đó có 398.147 ca tử vong.

Số bệnh nhân bình phục là 3.348.998 người. Mỹ vẫn là tâm dịch của thế giới với 1.965.708 ca mắc và 111.390 ca tử vong.

Xếp sau Mỹ về số ca tử vong là Anh với 40.261 ca trong số 283.311 nhưng là số nước có ca mắc COVID-19 đứng thứ năm thế giới.

Brazil là nước có số ca nhiễm cao thứ hai thế giới với 646.006 ca nhiễm trong khi số ca tử vong là 35.047 người, đứng thứ ba thế giới.

Theo TTXVN
TIN LIÊN QUAN
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi thăm và làm việc với Tập đoàn Tân Á Đại Thành.
Quảng Ngãi tăng cường thu hút đầu tư
(Ngày Nay) - Trong cuộc làm việc với Tập đoàn Tân Á Đại Thành mới đây, Ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: sẵn sàng mời gọi những doanh nghiệp lớn, có thực lực tài chính tới đầu tư, đặc biệt là 3 lĩnh vực đô thị, công nghiệp và du lịch.
NSND Tạ Minh Tâm và tốp múa biểu diễn ca khúc Lá cờ Đảng. Ảnh: SGGP
Chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam'
(Ngày Nay) -Tối 25/1, tại khu vực sảnh trước Nhà hát Thành phố (Quận 1), Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Ca nhạc nhẹ Thành phố tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với chủ đề "Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam."
Hà Nội xuất hiện đường hoa tết quy mô lớn chưa từng có
Hà Nội xuất hiện đường hoa tết quy mô lớn chưa từng có
(Ngày Nay) -Với chủ đề “Tìm lại bản nguyên Tết Việt”, đường hoa Home Hanoi Xuan 2021 lần đầu tiên xuất hiện tại Khu đô thị Splendora, Hoài Đức, Hà Nội sẽ mở cửa đón khách từ 10h30 ngày 07/02 (26 tháng Chạp) đến 17/02 (mùng 6 Tết).
Vingroup ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên của Việt Nam
Vingroup ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên của Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 26/1/2021, tiếp theo chuỗi các sản phẩm, dịch vụ đã công bố về xác thực mạnh theo tiêu chuẩn quốc tế FIDO2, Công ty TNHH Dịch vụ An ninh mạng VinCSS ( thuộc Tập đoàn Vingroup ) tiếp tục ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh không mật khẩu ( VinCSS FIDO2 Cloud ). Đ ây là dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên của Việt Nam giúp khách hàng tích hợp và ứng dụng xác thực mạnh không mật khẩu vào hệ sinh thái số của mình một cách nhanh chóng , dễ dàng với chi phí hợp lý nhất.