WHO khuyến nghị sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng Valneva

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 18/8, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khuyến nghị sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Pháp Valneva.
WHO khuyến nghị sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng Valneva

Cơ quan y tế của Liên hợp quốc cũng khuyến nghị tiêm mũi tăng cường thứ hai cho những người có nguy cơ cao gặp các biến chứng nặng khi mắc COVID-19 nhằm hạn chế số ca bệnh nặng và tử vong ở những nhóm này.

Các khuyến nghị mới nói trên được đưa ra sau khi Nhóm Chuyên gia Tư vấn Chiến lược (SAGE) của WHO về tiêm phòng nhóm họp trong tuần trước.

Vaccine của Valneva là loại đầu tiên do Pháp sản xuất và là vaccine thứ 6 được Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cấp phép sử dụng vào ngày 23/6 năm nay. Ngoài ra, vaccine này cũng được cấp phép tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain.

Trong diễn biến liên quan, Ủy ban các sản phẩm thuốc dùng trên người (CHMP) của EMA đang bắt đầu xem xét về việc cấp phép tiếp thị có điều kiện đối với vaccine ngừa COVID-19 Skycovion do công ty dược phẩm Hàn Quốc SK Bioscience sản xuất.

Công ty con SK Chemicals GmbH của SK Bioscience đã gửi dữ liệu về mức độ hiệu quả của vaccine Skycovion trong việc sản sinh kháng thể ngừa virus SARS-CoV-2, cũng như dữ liệu về tính an toàn và chất lượng của vaccine.

Sau khi xem xét, CHMP sẽ đưa ra đánh giá về loại vaccine này. Tiếp đó, Ủy ban châu Âu sẽ đưa ra quyết định ràng buộc về mặt pháp lý.

Vaccine Skycovion được bào chế từ hạt nano chứa các phần của protein gai được tìm thấy trên bề mặt của virus SARS-CoV-2. Theo kết quả thử nghiệm, khi một người được tiêm vaccine này, hệ miễn dịch của họ sẽ xác định các hạt nano chứa các phần của protein gai là yếu tố ngoại lai và sẽ sản sinh kháng thể cũng như tế bào T để chống lại chúng. Sau đó, nếu người được tiêm phòng tiếp xúc với virus SARS-CoV-2, hệ miễn dịch sẽ nhận ra protein gai trên virus và kích hoạt cơ chế bảo vệ cơ thể.

Vaccine Skycovion còn chứa tá dược, một chất bổ trợ giúp tăng cường phản ứng miễn dịch với vaccine.

Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND Thành phố và Sở Công Thương Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng quản lý thị trường thành phố đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.
TS. Trần Hoài, Trưởng bộ môn Di sản học, Khoa Công nghiệp Văn hoá & Di sản, Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: NVCC)
Ứng dụng thực tế ảo: Mở rộng trải nghiệm nhưng không thay thế di sản thật
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của công nghệ thực tế ảo đang góp phần làm thay đổi cách công chúng tiếp cận di sản theo hướng sinh động, tương tác hơn; tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ này cũng đặt ra yêu cầu cân bằng giữa tính hấp dẫn và tính xác thực, giữa trải nghiệm số và giá trị nguyên bản của không gian di tích, bảo tàng.
Con người và thiên nhiên: UNESCO gìn giữ sự sống và di sản
Con người và thiên nhiên: UNESCO gìn giữ sự sống và di sản
(Ngày Nay) - Báo cáo “Con người và thiên nhiên tại các khu vực được UNESCO công nhận: Những đóng góp ở quy mô toàn cầu và địa phương” cho thấy có 2.260 khu vực sinh sống nơi con người và thiên nhiên cùng tồn tại hài hòa, từ Dja đến Greenland, được hình thành qua các thách thức khí hậu, sự gìn giữ của cộng đồng và tri thức bản địa.
Bác sĩ cảnh báo nguy cơ nhiễm khuẩn huyết trên nền thủy đậu
Bác sĩ cảnh báo nguy cơ nhiễm khuẩn huyết trên nền thủy đậu
(Ngày Nay) - Ngày 11/5, Khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết đang nỗ lực điều trị cho một bệnh nhi 6 tuổi (Lai Châu) nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Từ những nốt phỏng nước thủy đậu thông thường, bệnh đã diễn tiến nhanh chóng thành suy hô hấp nặng và nhiễm khuẩn huyết do phế cầu.