WHO khuyên Ukraine tiêu diệt mầm bệnh trong phòng thí nghiệm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo Ukraine nên tiêu hủy các mầm bệnh có nguy cơ cao đang được nghiên cứu trong các phòng thí nghiệm của nước này nhằm ngăn chặn "bất kỳ sự cố lây lan nào" trong bối cảnh xung đột quân sự với Nga.
WHO khuyên Ukraine tiêu diệt mầm bệnh trong phòng thí nghiệm

Các chuyên gia an ninh sinh học cho biết việc chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine đã làm tăng nguy cơ thất thoát các mầm bệnh nếu bất kỳ cơ sở nghiên cứu nào bị hư hại.

Giống như nhiều quốc gia khác, Ukraine có các phòng thí nghiệm y tế nghiên cứu cách giảm thiểu các mối đe dọa từ các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ảnh hưởng đến cả động vật và con người, bao gồm COVID-19.

Phía WHO đã khuyến nghị mạnh mẽ Bộ Y tế Ukraine và các cơ quan có trách nhiệm khác tiêu diệt các mầm bệnh có nguy cơ cao để ngăn chặn bất kỳ sự cố lây lan nào có thể xảy ra.

Năng lực của ác phòng thí nghiệm của Ukraine đang là trung tâm của cuộc chiến thông tin ngày càng gia tăng kể từ khi Nga bắt đầu đưa quân vào Ukraine cách đây hai tuần.

Hôm thứ Tư, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã lặp lại tuyên bố lâu nay rằng Mỹ đang vận hành một phòng thí nghiệm tác chiến sinh học ở Ukraine, một cáo buộc đã bị Washington và Kyiv nhiều lần phủ nhận.

Bà Zakharova nói rằng các tài liệu mà tình báo Nga tìm được ở Ukraine cho thấy "một nỗ lực khẩn cấp nhằm xóa bằng chứng về các chương trình vũ khí sinh học" bằng cách phá hủy các mẫu thí nghiệm.

Người phát ngôn của chính phủ Mỹ đã bác bỏ mạnh mẽ cáo buộc của bà Zakharova, lập luận rằng Nga có thể sử dụng tuyên bố của mình như một cái cớ để triển khai vũ khí hóa học hoặc sinh học tại Ukraine.

Theo Reuters
Trong thời kỳ cao điểm dịch bệnh covid 19, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương nhận được rất nhiều nguồn tài trợ, viện trợ. Ảnh BVNĐTƯ
BV Nhiệt đới Trung ương bị ‘tố’ nhập nhằng trong sử dụng sinh phẩm điều trị covid 19
(Ngày Nay) -Là bệnh viện tuyến cuối của Bộ Y tế trong lĩnh vực điều trị các bệnh truyền nhiễm, nhiệt đới, và phòng chống dịch bệnh, BV Nhiệt đới Trung ương có nhiều thành tích trong phòng chống dịch bệnh covid 19, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Cũng từ vị trí quan trọng này, BV Nhiệt đới Trung ương đã nhận được rất nhiều nguồn tài trợ, viện trợ từ các tổ chức, cá nhân và việc sử dụng các nguồn hàng tài trợ này đang có dư luận là “nhập nhằng”, có dấu hiệu trục lợi ngân sách nhà nước.
Du khách háo hức đón hè
Du khách háo hức đón hè
(Ngày Nay) -Sau đợt lễ 30/4-1/5, nhiều du khách háo hức lên kế hoạch cho du lịch hè, đây là tín hiệu tích cực cho ngành du lịch phục hồi sau 2 năm đóng băng do covid-19.
SEA Games 31: Chùm ảnh khinh khí cầu thắp sáng Sân vận động Mỹ Đình
SEA Games 31: Chùm ảnh khinh khí cầu thắp sáng Sân vận động Mỹ Đình
(Ngày Nay) - Ngày 13/5, sự chú ý của khán giả yêu thích thể thao đã đổ dồn về SVĐ Mỹ Đình, nơi diễn ra lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31. Điểm đặc biệt khiến khán giả tới đây cảm thấy thích thú là những chiếc khinh khí cầu được thắp sáng lung linh và được treo quốc kỳ của các nước tham dự.