Xây dựng kế hoạch, đáp ứng công tác y tế phục vụ SEA Games 31

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, Tiểu ban Y tế và Kiểm tra Doping SEA Games 31 đã họp về công tác y tế và phòng, chống dịch nhằm chuẩn bị phục vụ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 năm 2022 tại Việt Nam (SEA Games 31). Sở Y tế 12 tỉnh, thành phố có các môn thi đấu SEA Game 31 họp trực tuyến với điểm cầu từ Bộ Y tế.
Xây dựng kế hoạch, đáp ứng công tác y tế phục vụ SEA Games 31

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trường Sơn, Thứ́ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Y tế Kiểm tra Doping SEA Games 31 cho biết đây là sự kiện quan trọng của đất nước và ngành Thể thao Việt Nam. Với những kinh nghiệm tổ chức và chăm sóc công tác y tế từ kỳ SEA Games trước, Tiểu ban tiếp tục xây dựng kế hoạch và đáp ứng công tác y tế phục vụ SEA Games 31.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, Bộ Y tế đã xây dựng Kế hoạch 195/KH-BYT ngày 16/2/2022 về Công tác y tế phục vụ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 năm 2022 Việt Nam (SEA Games 31).

Tiểu ban Y tế và Kiểm tra Doping có nhiệm vụ tổ chức phục vụ y tế và chăm sóc sức khỏe cho các đại biểu trong nước và quốc tế tham dự SEA Games 31, các đoàn vận động viên trong nước và quốc tế tham gia SEA Games 31, cán bộ, nhân viên, người phục vụ tham gia phục vụ SEA Games 31.

Tiểu ban Y tế phối hợp với các Tiểu ban chuyên môn thuộc SEA Games 31 đảm bảo vệ sinh môi trường, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bệnh nghiêm trọng xảy ra trước và trong thời gian diễn ra SEA Games 31, nhất là dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, Tiểu ban đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, giám sát trước và trong thời gian diễn ra SEA Games 31; đồng thời bố trí nhân lực, phương tiện, thuốc, trang thiết bị thiết yếu để thực hiện chăm sóc y tế đối với các đoàn tham dự SEA Games 31.

Tiểu ban Y tế bố trí các Tổ y tế, Bệnh viện để xử trí các trường hợp cấp cứu và điều trị kịp thời đối với các đoàn tham dự SEA Games 31 trong trường hợp không may bị ốm, chấn thương, tai nạn. Đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các đội cấp cứu lưu động, dự phòng để ứng cứu trong trường hợp xảy ra những tình huống cấp cứu chấn thương, cháy nổ, ngộ độc hàng loạt, thảm hoạ nếu có; đảm bảo nhân lực và phương tiện để tổ chức lấy mẫu và xét nghiệm Doping; kiểm tra cân nặng, giới tính và thực hiện các xét nghiệm khác đối với các vận động viên theo quy định.

Bộ Y tế cũng họp Hội đồng chuyên môn xây dựng tài liệu hướng dẫn chuyên môn về trang thiết bị và thuốc phục vụ cho SEA Games 31.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Hà Nội là địa phương diễn ra nhiều môn thi đấu nhất trong tổng số 12 tỉnh, thành phố có môn thi đấu. Vì vậy, Tiểu ban đề nghị Sở Y tế Hà Nội xây dựng kịch bản chi tiết ngày khai mạc, bế mạc, đồng thời phát động phong trào xanh- sạch- đẹp và an toàn thực phẩm toàn tại các địa phương có các môn thi đấu.

Tại cuộc họp, đại diện Tổng Cục Thể dục thể thao đề nghị 2 bên tăng cường trao đổi thông tin, sớm thống nhất nội dung Sổ tay Thông tin y tế để cung cấp cho các đoàn thể thao trong khu vực tham gia SEA Games 31.

Hai bên sẽ phối hợp kiểm tra công tác phòng, chống dịch và các điều kiện đẩm bảo công tác khám chữa bệnh tại 12 tỉnh, thành phố diễn ra SEA Games 31.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị các vụ, cục có liên quan xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch cụ thể, cách ứng phó với dịch COVID-19 tương đồng với các nước trong khu vực.

Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.