Xe tải, máy xúc giải cứu người dân Trung Quốc khỏi nước lũ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các công nhân lái xe xây dựng đã giúp giải cứu và giao thực phẩm những người dân bị mắc kẹt tại thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc.
Xe tải, máy xúc giải cứu người dân Trung Quốc khỏi nước lũ

Khi nước lũ bắt đầu rút, lực lượng cứu hộ ở thành phố 12 triệu dân đã sử dụng xe xúc, thuyền bơm hơi và bè tạm để vận chuyển một số cư dân đến vùng đất khô và giao hàng cho những người khác trong các khu chung cư cao tầng.

Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam, đã hứng chịu đợt mưa lũ "ngàn năm có một", khi lượng mưa trong vài ngày qua đã tương đương với tổng lượng mưa của cả năm.

Trận lũ lụt nghiêm trọng đã giết chết 12 người bị mắc kẹt trong các toa tàu điện ngầm của thành phố. Mưa lớn cũng gây mất điện và khiến người dân mắc kẹt ở nhà, trong văn phòng và trên các phương tiện giao thông công cộng.

Xe tải, máy xúc giải cứu người dân Trung Quốc khỏi nước lũ ảnh 1

Người dân Trịnh Châu phải "quá giang" bằng máy xúc do nước lũ dâng cao. Ảnh: Reuters

Một số lực lượng cứu hộ là tình nguyện viên sử dụng các phương tiện tạm bợ như xe tải để giúp đỡ người dân.

Anh Li Kui - một trong những tình nguyện viên, cho biết nhu cầu về hàng hóa và thực phẩm cơ bản tại Trịnh Châu hiện rất lớn.

"Chúng tôi bắt đầu một ngày của mình lúc 8 giờ sáng và hoạt động liên tục đến 2 giờ sáng hôm sau. Ngoài lúc ăn trưa và đi vệ sinh, chúng tôi phải có mặt ngoài đường liên tục", Li nói.

Tại các khu vực khác của thành phố, nơi nước lũ đã rút bớt, lực lượng lao công đã bắt đầu công việc dọn dẹp các cành cây và thu dọn rác rưởi, ô tô và xe máy bị nước lũ cuốn trôi.

Xe tải, máy xúc giải cứu người dân Trung Quốc khỏi nước lũ ảnh 2

Hàng chục nghìn nhân viên cứu hộ, bao gồm cả quân đội, đã được triển khai trên khắp Hà Nam, hiện mưa lũ đã làm 56 người chết 5 người vẫn còn mất tích tại tỉnh này.

Các chuyên gia cứu hộ từ các tỉnh lân cận đã được điều động đến cùng với xe chuyên dụng để thông cống trên các tuyến phố, nút giao thông và hầm đường bộ.

Trong khi mưa ở Trịnh Châu đã dịu xuống thành mưa phùn nhẹ, các khu vực khác của Hà Nam vẫn được dự báo sẽ có mưa lớn tới cuối tuần.

Xe tải, máy xúc giải cứu người dân Trung Quốc khỏi nước lũ ảnh 3

Sự tàn phá và thiệt hại về nhân mạng đã làm dấy lên sự chỉ trích của công chúng Trung Quốc về phản ứng chậm chạp của cơ quan điều hành tàu điện ngầm ở Trịnh Châu, khiến chính phủ Trung Quốc ra lệnh cho chính quyền địa phương ngay lập tức cải thiện các biện pháp kiểm soát lũ lụt và ứng phó khẩn cấp trong giao thông đô thị.

Tổng thư ký LHQ: Mỹ-Trung cần tránh một cuộc Chiến tranh Lạnh mới
Tổng thư ký LHQ: Mỹ-Trung cần tránh một cuộc Chiến tranh Lạnh mới
(Ngày Nay) - Cảnh báo về một cuộc Chiến tranh Lạnh mới có thể xảy ra, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres bày tỏ hy vọng Mỹ và Trung Quốc có thể cải thiện được mối quan hệ “hoàn toàn bất thường”, trước khi những vấn đề giữa hai nước ảnh hưởng sâu rộng, thậm chí là lan ra phần còn lại của hành tinh.
BTS được kỳ vọng thu hút giới trẻ tham gia vào việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững SDGs
BTS được kỳ vọng thu hút giới trẻ tham gia vào việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững SDGs
(Ngày Nay) - Ngay sau phiên họp SDG Moment 2021 tại Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76, Tổng Thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhóm nhạc BTS, trong vai trò các Đặc phái viên Tổng thống vì thế hệ tương lai và văn hóa, đã tham gia một cuộc phỏng vấn cùng với bà Melissa Fleming - cấp dưới Tổng thư ký phụ trách Truyền thông toàn cầu của Liên hợp quốc.
Nhà mạng ảo Reddi vừa được Masan Group mua lại.
Masan lấn sân sang viễn thông, mua lại một nhà mạng ảo
(Ngày Nay) -Công ty TNHH The Sherpa – một thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan vừa công bố hoàn tất mua lại 70% cổ phần của Công ty Cổ phần Mobicast  với tổng giá trị tiền mặt là 295,5 tỷ đồng, bước đầu mở rộng sang lĩnh vực viễn thông. Là công ty start-up trong lĩnh vực mạng di động ảo, Mobicast sở hữu thương hiệu mạng Reddi tích hợp hoàn chỉnh các dịch vụ viễn thông.