Xe tải, máy xúc giải cứu người dân Trung Quốc khỏi nước lũ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các công nhân lái xe xây dựng đã giúp giải cứu và giao thực phẩm những người dân bị mắc kẹt tại thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc.
Xe tải, máy xúc giải cứu người dân Trung Quốc khỏi nước lũ

Khi nước lũ bắt đầu rút, lực lượng cứu hộ ở thành phố 12 triệu dân đã sử dụng xe xúc, thuyền bơm hơi và bè tạm để vận chuyển một số cư dân đến vùng đất khô và giao hàng cho những người khác trong các khu chung cư cao tầng.

Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam, đã hứng chịu đợt mưa lũ "ngàn năm có một", khi lượng mưa trong vài ngày qua đã tương đương với tổng lượng mưa của cả năm.

Trận lũ lụt nghiêm trọng đã giết chết 12 người bị mắc kẹt trong các toa tàu điện ngầm của thành phố. Mưa lớn cũng gây mất điện và khiến người dân mắc kẹt ở nhà, trong văn phòng và trên các phương tiện giao thông công cộng.

Xe tải, máy xúc giải cứu người dân Trung Quốc khỏi nước lũ ảnh 1

Người dân Trịnh Châu phải "quá giang" bằng máy xúc do nước lũ dâng cao. Ảnh: Reuters

Một số lực lượng cứu hộ là tình nguyện viên sử dụng các phương tiện tạm bợ như xe tải để giúp đỡ người dân.

Anh Li Kui - một trong những tình nguyện viên, cho biết nhu cầu về hàng hóa và thực phẩm cơ bản tại Trịnh Châu hiện rất lớn.

"Chúng tôi bắt đầu một ngày của mình lúc 8 giờ sáng và hoạt động liên tục đến 2 giờ sáng hôm sau. Ngoài lúc ăn trưa và đi vệ sinh, chúng tôi phải có mặt ngoài đường liên tục", Li nói.

Tại các khu vực khác của thành phố, nơi nước lũ đã rút bớt, lực lượng lao công đã bắt đầu công việc dọn dẹp các cành cây và thu dọn rác rưởi, ô tô và xe máy bị nước lũ cuốn trôi.

Xe tải, máy xúc giải cứu người dân Trung Quốc khỏi nước lũ ảnh 2

Hàng chục nghìn nhân viên cứu hộ, bao gồm cả quân đội, đã được triển khai trên khắp Hà Nam, hiện mưa lũ đã làm 56 người chết 5 người vẫn còn mất tích tại tỉnh này.

Các chuyên gia cứu hộ từ các tỉnh lân cận đã được điều động đến cùng với xe chuyên dụng để thông cống trên các tuyến phố, nút giao thông và hầm đường bộ.

Trong khi mưa ở Trịnh Châu đã dịu xuống thành mưa phùn nhẹ, các khu vực khác của Hà Nam vẫn được dự báo sẽ có mưa lớn tới cuối tuần.

Xe tải, máy xúc giải cứu người dân Trung Quốc khỏi nước lũ ảnh 3

Sự tàn phá và thiệt hại về nhân mạng đã làm dấy lên sự chỉ trích của công chúng Trung Quốc về phản ứng chậm chạp của cơ quan điều hành tàu điện ngầm ở Trịnh Châu, khiến chính phủ Trung Quốc ra lệnh cho chính quyền địa phương ngay lập tức cải thiện các biện pháp kiểm soát lũ lụt và ứng phó khẩn cấp trong giao thông đô thị.

Ngoại trưởng Colin Powell giơ một chiếc lọ mà ông cho là có chứa mầm bệnh than, khi đưa ra bằng chứng về các chương trình vũ khí sinh học của Iraq trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ảnh: AP
Chiến tranh Iraq: 'Vết nhơ' trong di sản của Colin Powell
(Ngày Nay) - Khi còn sống, cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell hiểu rằng tên tuổi của mình sẽ mãi mãi gắn liền với cuộc xâm lược Iraq vào năm 2003, vị tướng này đã hối tiếc khi chấp nhận đánh đổi danh tiếng và uy tín cá nhân của mình cho những thông tin tình báo sai lệch để biện minh cho cuộc chiến vô nghĩa của nước Mỹ.
Trung Quốc chuẩn bị ban hành nghị quyết đặc biệt
Trung Quốc chuẩn bị ban hành nghị quyết đặc biệt
(Ngày Nay) - Đảng Cộng sản Trung Quốc đang lên kế hoạch ban hành tài liệu ghi lại tổng quan lịch sử đất nước, vốn chỉ được ban hành dưới thời Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình, trong bối cảnh Chủ tịch Tập Cận Bình đẩy mạnh nỗ lực đảm bảo nhiệm kỳ lãnh đạo thứ ba và mở ra một kỷ nguyên mới.
Ninh Bình kiểm soát người về từ một số địa phương
Ninh Bình kiểm soát người về từ một số địa phương
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở một số tỉnh giáp ranh với Ninh Bình và để kiểm soát nguy cơ dịch xâm nhập, lây lan, ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình đã ban hành các văn bản về việc tăng cường rà soát, quản lý người về từ thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa và huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.
32 tỉnh, thành phố xác định, công bố cấp độ dịch
32 tỉnh, thành phố xác định, công bố cấp độ dịch
(Ngày Nay) - Riêng với Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn Hà Nội với các tiêu chí 1 (về tỷ lệ mắc mới tại cộng đồng/dân số/thời gian); tiêu chí 2 (về độ bao phủ vaccine) ở cấp độ 1.
Xem xét hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn do đại dịch
Xem xét hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn do đại dịch
(Ngày Nay) - Tại Thông báo số 270/TB-VPCP ngày 18/10/2021, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện Tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.