Đẩy mạnh kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 16/7, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Busan, bà Đoàn Phương Lan đã đến thăm và có buổi làm việc với ông Kim Yong Woo, Giám đốc điều hành Trung tâm kinh tế sáng tạo và đổi mới Busan, nhằm trao đổi các định hướng phối hợp giữa hai cơ quan trong hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp khu vực phía Đông Nam Hàn Quốc tiếp cận thị trường Việt Nam nhằm góp phần kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của hai quốc gia.
Đẩy mạnh kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc

Trung tâm kinh tế sáng tạo và đổi mới Busan là tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp công lập, được Bộ Doanh nghiệp vừa và nhỏ và khởi nghiệp Hàn Quốc chỉ định làm cơ quan đóng vai trò đầu mối phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của thành phố Busan và một số địa phương lân cận. Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp trong toàn bộ quá trình phát triển, từ tìm kiếm và ươm tạo ý tưởng, đào tạo, cố vấn, tăng tốc kinh doanh đến kết nối doanh nghiệp lớn, thử nghiệm công nghệ, gọi vốn và mở rộng ra thị trường quốc tế. Bên cạnh các chương trình ươm tạo và tăng tốc, Trung tâm đặc biệt chú trọng hoạt động đổi mới sáng tạo mở, kết nối công ty khởi nghiệp (startup) với tập đoàn, trường đại học, viện nghiên cứu, nhà đầu tư và các đối tác trong và ngoài nước.

Tại buổi làm việc, hai bên thống nhất cho rằng hợp tác khởi nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc cần vượt ra ngoài các hoạt động tham quan, triển lãm hoặc kết nối ngắn hạn, hướng tới một mô hình hỗ trợ thực chất, trong đó doanh nghiệp được tiếp cận nhu cầu cụ thể của thị trường, tìm kiếm đối tác, kiểm chứng sản phẩm, thử nghiệm công nghệ và kết nối đầu tư. Tổng Lãnh sự quán khẳng định sẵn sàng phát huy vai trò cầu nối với các cơ quan trung ương và địa phương, trung tâm đổi mới sáng tạo, trường đại học, quỹ đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam.

Một nội dung trọng tâm được hai bên trao đổi là phối hợp triển khai chương trình tăng tốc toàn cầu hỗ trợ 20 startup có công nghệ tiềm năng tại các địa phương khu vực Đông Nam Hàn Quốc thâm nhập thị trường Việt Nam. Chương trình không chỉ hỗ trợ tham dự triển lãm và gặp gỡ đối tác mà còn kết nối doanh nghiệp với các cơ sở sản xuất tại Việt Nam để thực hiện kiểm chứng công nghệ – PoC, đánh giá khả năng thích ứng của sản phẩm, gọi vốn và thương mại hóa. Các startup tham gia dự kiến có mặt tại InnoEX 2026 ở Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời tham gia các phiên giới thiệu dự án, gặp gỡ nhà đầu tư, tư vấn với khách hàng và khảo sát hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam.

Hai bên nhất trí từng bước thiết lập mạng lưới kết nối thường xuyên giữa các startup, nhà đầu tư, trường đại học và doanh nghiệp của hai nước, qua đó vừa hỗ trợ startup Hàn Quốc tiếp cận thị trường Việt Nam, vừa mở thêm cơ hội để startup Việt Nam kết nối công nghệ, nguồn vốn và mạng lưới kinh doanh tại Busan. Với thị trường năng động, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ngày càng phát triển và vị trí kết nối khu vực thuận lợi, Việt Nam được kỳ vọng không chỉ là điểm đến của các startup Hàn Quốc mà còn trở thành cầu nối chiến lược để doanh nghiệp mở rộng sang toàn bộ thị trường Đông Nam Á.

Ảnh minh họa
Hà Nội dự kiến miễn phí sách giáo khoa từ năm học 2027 - 2028
(Ngày Nay) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, Thành phố dự kiến miễn phí sách giáo khoa từ năm học 2027 - 2028 và đảm bảo đến năm học 2029 - 2030, tất cả các học sinh, sinh viên học tại cơ sở giáo dục Thành phố quản lý sẽ được hưởng thụ chính sách.
Ngành Y tế bảo đảm công tác cấp cứu, không để người bệnh bị từ chối hoặc chậm trễ trong dịp nghỉ lễ
Ngành Y tế bảo đảm công tác cấp cứu, không để người bệnh bị từ chối hoặc chậm trễ trong dịp nghỉ lễ
(Ngày Nay) - Trong 5 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, các cơ sở y tế trên cả nước tổ chức trực 24/24 giờ đủ 4 cấp, bảo đảm công tác cấp cứu, khám, chữa bệnh, tiếp nhận và xử trí kịp thời các trường hợp cấp cứu, tai nạn, ngộ độc, không để người bệnh bị từ chối hoặc chậm trễ.
Nghệ sĩ Mạc Can với thùng đồ nghề trên xe máy đi diễn ảo thuật hài kiếm cơm khi còn khỏe
“Ông ngoại” Mạc Can đùa đùa, thật thật
(Ngày Nay) -Nay ông 81 tuổi, vèo qua hơn hai mươi năm lần đầu tôi gặp ông ở một quán cafe cóc giữa trung tâm Sài Gòn. Có những người càng gặp càng thấy chán nhưng có những người càng gặp càng quý trọng, “ông ngoại” Mạc Can là một trong số những người đáng quý đó.
AI tìm ra cách in 3D hợp kim tên lửa của NASA với chi phí thấp hơn sau khi sàng lọc hơn 100 triệu khả năng
AI tìm ra cách in 3D hợp kim tên lửa của NASA với chi phí thấp hơn sau khi sàng lọc hơn 100 triệu khả năng
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Washington (Washington State University – WSU) đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tìm ra một phương pháp in 3D nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn đối với một hợp kim kim loại hiệu năng cao do NASA phát triển. Nhờ AI, nhóm nghiên cứu không cần phải thử thủ công hơn 100 triệu cấu hình in khác nhau để tìm ra điều kiện phù hợp.
Ảnh: Getty
Lực lượng cứu hộ Nepal chạy đua giữa nguy cơ lũ mới
(Ngày Nay) - Các đội cứu hộ sử dụng máy móc hạng nặng đào bới tại những thị trấn của Nepal bị tàn phá bởi trận lũ quét cách đây hai ngày, trong bối cảnh hy vọng tìm thấy người sống sót ngày càng mong manh. Trong khi đó, giới chức đang nỗ lực giảm nguy cơ xảy ra thêm một thảm họa lũ lụt.
Nguyễn Vũ An Chi, học sinh lớp 11 Trường THPT Lý Thái Tổ, Hà Nội.
Năm học mới và những “lớp học” trong chiếc điện thoại
(Ngày Nay) - Từ thời khóa biểu, tài liệu ôn tập đến những buổi học trực tuyến, chiếc điện thoại kết nối Internet đang hiện diện trong nhiều hoạt động học tập hằng ngày của người trẻ. Khi năm học mới bắt đầu, nhu cầu kết nối vì thế không chỉ gắn với liên lạc hay giải trí, mà ngày càng gắn với khả năng học tập chủ động và linh hoạt hơn.
Vịnh Hạ Long rực sáng trong đêm hội công nghệ và di sản
Vịnh Hạ Long rực sáng trong đêm hội công nghệ và di sản
(Ngày Nay) - Vịnh Hạ Long bừng sáng trong một không gian nghệ thuật ánh sáng đa sắc màu với trên 70 con tàu du lịch nối đuôi nhau di chuyển theo đội hình, phản chiếu những luồng sáng rực rỡ xuống mặt biển biến lòng kỳ quan thiên nhiên thế giới thành một sân khấu thực cảnh khổng lồ về đêm.