Nga phản ứng trước lời đe doạ thuế quan của Tổng thống Trump

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Quan chức ngoại giao Nga khẳng định nước này biết cách ứng phó với các lệnh trừng phạt, bao gồm cả mức thuế quan thứ cấp 500% đối với các đối tác thương mại Nga.
Nga phản ứng trước lời đe doạ thuế quan của Tổng thống Trump ảnh 1
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov tại một cuộc họp báo ở Moskva, Nga, ngày 10/2/2025. Ảnh: RIA Novosti

Theo kênh truyền hình RT, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov ngày 10/7 tuyên bố nước này sẽ thích nghi nếu Mỹ áp đặt mức thuế quan thứ cấp 500% đối với các đối tác thương mại của Nga, và các biện pháp hạn chế như vậy sẽ không buộc Nga phải thay đổi đường lối chủ quyền của mình.

"Việc áp dụng một số biện pháp mới sẽ cần phân tích và xem xét thêm, nhưng sẽ không làm thay đổi hoàn toàn bức tranh", hãng thông tấn Tass dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Ryabkov. Theo nhà chức trách, cho đến nay, các quốc gia nước ngoài đã áp đặt hơn 30.000 lệnh trừng phạt đối với Nga.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông đang mạnh mẽ cân nhắc việc ủng hộ dự luật áp đặt mức thuế khổng lồ 500%, bày tỏ sự không hài lòng với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

"Tôi đang xem xét. Việc thông qua hay chấm dứt áp thuế hoàn toàn tùy thuộc vào tôi. Và tôi đang xem xét rất kỹ lưỡng", ông Trump phát biểu với các phóng viên trong cuộc họp Nội các ngày 8/7. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng bày tỏ sự thất vọng ngày càng tăng đối với Tổng thống Nga và gần đây, ông Trump đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng Mỹ gửi thêm vũ khí phòng thủ cho Ukraine.

Dự luật Trừng phạt Nga đã được Thượng nghị sĩ Lindsey Graham - đồng minh chính trị thân cận của Tổng thống Trump - đề xuất vào hồi tháng 4 nhằm buộc Moskva phải thỏa hiệp về xung đột Ukraine.

Dự luật được trình lên Thượng viện Mỹ đề xuất mức thuế 500% đối với hàng hóa và dịch vụ xuất khẩu từ các quốc gia mua dầu, khí đốt tự nhiên, urani và các sản phẩm dầu mỏ có nguồn gốc từ Nga. Dự luật cũng thúc đẩy việc mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với các doanh nghiệp, cơ quan chính phủ và các nhà hoạch định chính sách hàng đầu của Nga. Trong một tuyên bố vào thời điểm đề xuất dự luật, Thượng nghị sĩ Graham cho biết dự luật sẽ nhắm vào các quốc gia như Ấn Độ và Trung Quốc.

Theo đánh giá của các chuyên gia, với sự ủng hộ của Tổng thống Trump, dự luật có thể được thông qua nhanh chóng. Lãnh đạo Đa số Thượng viện Đảng Cộng hòa John Thune cho biết dự luật trừng phạt mới đối với Nga đang nhận được nhiều quan tâm và nhiều thông báo khác có thể được đưa ra vào cuối tuần này.

Các nước phương Tây đã áp đặt một loạt lệnh trừng phạt chưa từng có đối với Moskva sau khi xung đột Ukraine leo thang vào năm 2022, nhằm mục đích làm suy yếu nền kinh tế Nga. Về phần mình, Moskva đã lên án các biện pháp trừng phạt này là bất hợp pháp.

Theo Tổng thống Putin, các lệnh trừng phạt đang gây hại cho các quốc gia phương Tây nhiều hơn là cho Nga. "Càng nhiều lệnh trừng phạt được áp đặt, thiệt hại cho bên áp đặt càng lớn", nhà lãnh đạo phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Liên minh Kinh tế Á-Âu ở Minsk tháng trước.

Theo lập luận của ông chủ Điện Kremlin, các lệnh trừng phạt của phương Tây “đã thay đổi chất lượng nền kinh tế Nga", cho phép các công ty trong nước thích nghi và chiếm lĩnh các thị trường ngách do các doanh nghiệp nước ngoài để lại. Ông cho biết Nga trở nên kiên cường hơn khi đối mặt với các lệnh trừng phạt chưa từng có.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.