Thu dọn, vệ sinh rừng xong trước ngày 31/10 để hạn chế cháy rừng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, hiện nay các địa phương trong tỉnh tiếp tục tập trung thực hiện đợt cao điểm thu dọn, vệ sinh rừng, tận thu, tận dụng lâm sản trên diện tích rừng bị thiệt hại do bão số 3 gây ra trên địa bàn tỉnh, phấn đấu hoàn thành trước ngày 31/10.
Thu dọn, vệ sinh rừng xong trước ngày 31/10 để hạn chế cháy rừng

Cơn bão số 3 đã gây thiệt hại 120.000 ha rừng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh (chiếm hơn 70% tổng diện tích rừng bị thiệt hại trên cả nước do bão số 3 gây ra).

Để phòng cháy rừng, ngành kiểm lâm yêu cầu các đơn vị, hộ dân và cá nhân nào muốn đốt thực bì sau dọn dẹp, thu dọn rừng phải thông báo tới trưởng thôn, bản, tổ đội phòng cháy, chữa cháy rừng. Việc đốt thực bì sẽ được lực lượng kiểm lâm bố trí hợp lý, an toàn nhằm hạn chế các vụ cháy rừng đáng tiếc xảy ra.

Ước tính, bão số 3 gây ra đổ gãy rừng, tạo khoảng 6 triệu tấn vật liệu rất dễ cháy tại hiện trường rừng bị thiệt hại, cùng với thời tiết diễn biến nắng nóng, hiện trường khu vực bị thiệt hại đã hình thành các lớp vật liệu rất dễ cháy khi gặp lửa hoặc các tác động ngoại cảnh, tiềm ẩn rất lớn về nguy cơ cháy trên diện rộng, thậm chí có thể gây ra những thảm họa về môi trường, những hệ lụy môi trường là rất lớn có tác động tiêu cực đến các hoạt động kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân trên địa bàn.

Ngành nông nghiệp và các địa phương đã tập trung tổ chức tuyển truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm đến tất cả các chủ rừng là tổ chức, cộng đồng dân cư, hộ gia đình cá nhân về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng bằng nhiều hình thức thông qua hệ thống thông tin cấp huyện, cấp xã, tuyên truyền lưu động đối với những ngày có nguy cơ cháy rừng từ cấp III trở lên.

Mới đây, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra thêm 1 vụ cháy rừng vào sáng 26/10 và đã được khống chế vào 21 giờ cùng ngày ở phường Đại Yên, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh). Hậu quả vụ cháy rừng khoảng 20ha rừng bị khô gẫy do bão số 3 gây ra. Hiện nguyên nhân vẫn đang được các lực lượng chức năng làm rõ.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.