Cháy rừng gây khủng hoảng carbon toàn cầu

(Ngày Nay) - Rừng trên khắp thế giới đang chuyển hóa từ những bể chứa carbon thành nguồn thải carbon, làm cho cuộc chiến chống lại sự nóng lên toàn cầu trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.
Cháy rừng ở Corinthia, Hy Lạp. Ảnh: Yannis Kolesidis/EPA.
Cháy rừng ở Corinthia, Hy Lạp. Ảnh: Yannis Kolesidis/EPA.

Một nghiên cứu cho thấy cháy rừng đang thiêu rụi "ngân sách" carbon mà con người đã phân bổ để hạn chế tình trạng nóng lên toàn cầu.

Các chuyên gia cảnh báo xu hướng này có thể đã vượt qua "ngưỡng nhiệt độ giới hạn" và gây ra những thay đổi đáng kể về độ che phủ của cây và khả năng lưu trữ carbon. Cơ quan Khí tượng Anh cho biết "Nhiệt độ trung bình toàn cầu dự báo tăng từ 1,34 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp."

Mỗi vụ cháy rừng đều có tác động kép đối với khí hậu toàn cầu: chúng thải ra carbon từ những cây bị cháy, và làm giảm khả năng hấp thụ carbon dioxide của các khu rừng.

Khi nhiệt độ tăng, hạn hán xảy ra thường xuyên hơn, mùa mưa ngắn lại và rừng dễ bị cháy. Tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn do hoạt động khai thác đất cho nông nghiệp, đặc biệt là ở Nam Mỹ. Nghiên cứu mới nhất cho thấy lục địa này đang trở nên ấm hơn, khô hơn và dễ cháy hơn.

Nghiên cứu khác cho thấy rừng Amazon cũng đang suy giảm với hơn 1/3 diện tích rừng nhiệt đới gặp khó khăn trong việc phục hồi sau 4 đợt hạn hán nghiêm trọng chỉ trong vòng chưa đầy 20 năm.

Những tác động chồng chéo này tạo thành quá trình phản hồi dương, biến các khu rừng từ nơi lưu giữ carbon thành nguồn thải carbon. Điều này khiến nỗ lực giảm sự nóng lên toàn cầu trở nên khó khăn hơn, ngay cả trước khi thế giới đạt được mục tiêu 1.5°C trong Hiệp định Paris về khí hậu.

Tiến sĩ Chantelle Burton, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Các vụ cháy đang làm giảm khả năng lưu trữ carbon của rừng và các hệ sinh thái khác, khiến thời gian kiểm soát sự nóng lên toàn cầu bị thu hẹp."

Các nhà khí hậu học cho biết tình hình hiện tại sẽ tiếp tục nghiêm trọng hơn cho đến khi các quốc gia phát triển ngừng đốt nhiên liệu hóa thạch.

Theo The Guardian
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.