Cháy rừng gây khủng hoảng carbon toàn cầu

(Ngày Nay) - Rừng trên khắp thế giới đang chuyển hóa từ những bể chứa carbon thành nguồn thải carbon, làm cho cuộc chiến chống lại sự nóng lên toàn cầu trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.
Cháy rừng ở Corinthia, Hy Lạp. Ảnh: Yannis Kolesidis/EPA.
Cháy rừng ở Corinthia, Hy Lạp. Ảnh: Yannis Kolesidis/EPA.

Một nghiên cứu cho thấy cháy rừng đang thiêu rụi "ngân sách" carbon mà con người đã phân bổ để hạn chế tình trạng nóng lên toàn cầu.

Các chuyên gia cảnh báo xu hướng này có thể đã vượt qua "ngưỡng nhiệt độ giới hạn" và gây ra những thay đổi đáng kể về độ che phủ của cây và khả năng lưu trữ carbon. Cơ quan Khí tượng Anh cho biết "Nhiệt độ trung bình toàn cầu dự báo tăng từ 1,34 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp."

Mỗi vụ cháy rừng đều có tác động kép đối với khí hậu toàn cầu: chúng thải ra carbon từ những cây bị cháy, và làm giảm khả năng hấp thụ carbon dioxide của các khu rừng.

Khi nhiệt độ tăng, hạn hán xảy ra thường xuyên hơn, mùa mưa ngắn lại và rừng dễ bị cháy. Tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn do hoạt động khai thác đất cho nông nghiệp, đặc biệt là ở Nam Mỹ. Nghiên cứu mới nhất cho thấy lục địa này đang trở nên ấm hơn, khô hơn và dễ cháy hơn.

Nghiên cứu khác cho thấy rừng Amazon cũng đang suy giảm với hơn 1/3 diện tích rừng nhiệt đới gặp khó khăn trong việc phục hồi sau 4 đợt hạn hán nghiêm trọng chỉ trong vòng chưa đầy 20 năm.

Những tác động chồng chéo này tạo thành quá trình phản hồi dương, biến các khu rừng từ nơi lưu giữ carbon thành nguồn thải carbon. Điều này khiến nỗ lực giảm sự nóng lên toàn cầu trở nên khó khăn hơn, ngay cả trước khi thế giới đạt được mục tiêu 1.5°C trong Hiệp định Paris về khí hậu.

Tiến sĩ Chantelle Burton, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Các vụ cháy đang làm giảm khả năng lưu trữ carbon của rừng và các hệ sinh thái khác, khiến thời gian kiểm soát sự nóng lên toàn cầu bị thu hẹp."

Các nhà khí hậu học cho biết tình hình hiện tại sẽ tiếp tục nghiêm trọng hơn cho đến khi các quốc gia phát triển ngừng đốt nhiên liệu hóa thạch.

Theo The Guardian
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 14/3/2026, MIK Group tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu dân cư kết hợp Thương mại Dịch vụ và Nhà ở cao tầng II-HH11 thuộc phân khu số 2, thành phố Bắc Giang tại phường Tân Tiến (Bắc Ninh). Đây là lần đầu tiên Tập đoàn hiện diện tại thị trường Bắc Ninh, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược mở rộng hệ sinh thái bất động sản tại khu vực công nghiệp giáp Đông Bắc Thủ đô.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan cũng như hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng hai nước.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).