Xét nghiệm máu có thể phát hiện 50 loại ung thư

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Dịch vụ Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh sẽ cho thí điểm một loại xét nghiệm máu đơn giản có thể phát hiện hơn 50 loại ung thư.

Xét nghiệm máu có thể phát hiện 50 loại ung thư

Xét nghiệm máu Galleri, do công ty chăm sóc sức khỏe Grail của Mỹ phát triển, sẽ được thử nghiệm với 165.000 bệnh nhân tại Vương quốc Anh.

Grail, công việc tập trung vào việc phát hiện ung thư sớm, được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư bao gồm tỷ phú công nghệ Bill Gates và người sáng lập Amazon Jeff Bezos.

NHS hy vọng xét nghiệm máu sẽ đặc biệt hữu ích trong việc xác định các loại ung thư hiện nay rất khó chẩn đoán và điều trị sớm.

“Việc phát hiện sớm, đặc biệt đối với các bệnh khó chữa như ung thư buồng trứng và tuyến tụy, có khả năng cứu sống nhiều người. Hơn 1.000 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư mỗi ngày ở Anh”, Giám đốc điều hành NHS Simon Stevens cho biết.

Chương trình thử nghiệm, dự kiến ​​bắt đầu vào giữa năm 2021, sẽ bao gồm 165.000 người, trong đó có 140.000 người từ 50 đến 79 tuổi không có triệu chứng nhưng sẽ được xét nghiệm máu hàng năm trong vòng 3 năm.

Trong khi 25.000 người còn lại sẽ là những người có khả năng mắc các triệu chứng ung thư, những người sẽ được xét nghiệm máu để đẩy nhanh quá trình chẩn đoán.

NHS cho biết các kết quả sẽ có vào năm 2023, sau đó hy vọng 1 triệu người có thể được làm xét nghiệm vào năm 2025. Ở Vương quốc Anh, khoảng một nửa số ca ung thư hiện được chẩn đoán ở giai đoạn một hoặc hai nhưng NHS đặt mục tiêu tăng con số đó lên 3/4 vào năm 2028, bản tin cho biết.

Ông Paul Pharoah, giáo sư Dịch tễ học Ung thư tại Đại học Cambridge, đã bày tỏ sự nghi ngờ về cơ sở khoa học của phương pháp này.

“Xét nghiệm máu Galleri có thể phát hiện ung thư trong máu ở những người mắc bệnh ung thư giai đoạn đầu, mặc dù có bằng chứng cho thấy hiệu quả của nó rất yếu. NHS không nên đầu tư vào một thử nghiệm như vậy trước khi nó đã được đánh giá đầy đủ trong các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn, được tiến hành tốt”, ông Pharoah nói.

Michelle Mitchell, giám đốc điều hành của Cancer Research UK, cho biết các thử nghiệm như được phát triển bởi Grail có "tiềm năng biến đổi lớn" nếu chúng chứng minh được hiệu quả trong việc phát hiện ung thư sớm hơn.

Theo Reuters
Dự án Melosa Garden đã bàn giao nhưng chủ đầu tư là Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Khang Điền vẫn chưa hoàn thành trạm xử lý nước thải.
Dự án Melosa Garden không có trạm xử lý nước thải – Bài 1: 500 hộ dân bất an trước nguy cơ ô nhiễm
(Ngày Nay) -  Mặc dù đã bàn giao từ năm 2016 và có gần 500 hộ dân sinh sống, nhưng đến nay Dự án Melosa Garden (TP.Thủ Đức) do Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Song Lập (Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh BĐS Khang Điền) làm chủ đầu tư vẫn chưa triển khai xây dựng trạm xử lý nước thải làm dấy lên nhiều lo ngại về ô nhiễm môi trường.
Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
(Ngày Nay) - Việc đại sứ Mỹ John Sullivan rời Nga để về nước sẽ khiến đại sứ quán của cả hai nước không có các nhà ngoại giao hàng đầu vào thời điểm quan hệ hai nước đang trong giai đoạn căng thẳng nhất.
Màn trình diễn nghệ thuật tại Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021. Ảnh: Hà Nội Mới
Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021 'Hoa Lư - Cố đô ngàn năm'
(Ngày Nay) - Tối 20/4, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Năm du lịch Quốc gia - Lễ hội Hoa Lư 2021 với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm". 
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.