Xét tuyển Đại học 2022: Tránh nhầm lẫn, sai sót khi đăng ký nguyện vọng vào thời hạn cuối

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày mai (20/8) là thời hạn cuối để thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng vào đại học trên Hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia.
Xét tuyển Đại học 2022: Tránh nhầm lẫn, sai sót khi đăng ký nguyện vọng vào thời hạn cuối

Sau thời điểm 17 giờ ngày 20/8, hệ thống sẽ tự động khóa chức năng đăng ký xét tuyển và thí sinh sẽ không còn quyền đăng ký hoặc điều chỉnh nguyện vọng. Vì vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường truyền thông, khuyến cáo, nhắc nhở thí sinh biết và thực hiện đúng kế hoạch tuyển sinh năm 2022, tránh nhầm lẫn, sai sót làm mất đi cơ hội xét tuyển.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến 17 giờ ngày 18/8, cả nước có trên 941.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển. Tổng số thí sinh đã nhập nguyện vọng là gần 589.000 em. Tổng số lượng nguyện vọng là trên 2,8 triệu. Trung bình mỗi thí sinh có 4,76 nguyện vọng. Đến thời điểm này, Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoạt động tốt, không có sự cố bất thường xảy ra. Các hướng dẫn trên hệ thống rõ ràng, mạch lạc nên thí sinh thao tác thuận lợi.

Dành lời khuyên đối với các thí sinh ở thời điểm này, chuyên gia tuyển sinh của các trường đại học đều lưu ý các em cần kiểm tra, đánh giá, hệ thống lại các nguyện vọng ngành học, trường học, căn cứ vào điểm số mình đạt được để đặt nguyện vọng phù hợp. Việc thay đổi nguyện vọng so với dự định là việc quan trọng và cần chuẩn bị kỹ để tránh sai sót. Thí sinh nên tìm hiểu kỹ về ngành mà mình muốn đặt nguyện vọng như: Tổ hợp xét tuyển, điểm chuẩn qua các năm, chương trình đào tạo, học phí, cơ hội việc làm, ký túc xá (nếu có), các hoạt động hỗ trợ người học…

Trong trường hợp chưa chắc chắn mức điểm của mình có thể đỗ vào ngành, trường mong muốn, thí sinh có thể lựa chọn nhiều phương thức khác nhau để xét tuyển vào một ngành. Ví dụ, nếu thí sinh đáp ứng được yêu cầu để xét tuyển vào một ngành bằng cả 5 phương thức trường đưa ra nhưng chỉ đăng ký vào ngành đó bằng 1 phương thức duy nhất thì rất rủi ro vì các em đã tự bỏ đi cơ hội trúng tuyển bằng các phương thức còn lại. Do vậy, khi có nhiều cánh cửa lựa chọn thì thí sinh nên tối đa hóa khả năng trúng tuyển vào ngành đó.

Riêng những thí sinh đã nhận được thông báo trúng tuyển sớm của các cơ sở giáo dục đại học bằng phương thức tuyển sinh khác ngoài điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông thì thí sinh cần kiểm tra lại xem mình đã đăng ký lên hệ thống hay chưa, nếu có nguyện vọng theo học bằng phương thức trúng tuyển đó, thí sinh cần đặt làm nguyện vọng 1 lên hệ thống đăng ký xét tuyển.

Sau khi đăng ký thành công, thí sinh thoát khỏi hệ thống và đăng nhập lại để kiểm tra các thông tin đã đăng ký. Sau đó, từ ngày 21/8 đến 17 giờ ngày 28/8, các em phải xác nhận số lượng và thứ tự nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống, đồng thời, nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng nguyện vọng đã đăng ký bằng hình thức trực tuyến. Khi thí sinh chưa xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng hoặc quá thời hạn mà chưa nộp lệ phí xét tuyển thì hệ thống chưa chấp nhận việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển của thí sinh.

Thí sinh cũng cần lưu ý kê khai thông tin về ưu tiên theo khu vực và ưu tiên theo đối tượng chính sách trên hệ thống đảm bảo chính xác, đúng quy chế. Những trường hợp chưa rõ về chính sách ưu tiên, thí sinh cần liên hệ với các thầy cô ở trường Trung học Phổ thông, tại nơi cấp tài khoản đăng ký xét tuyển hoặc tại các trường đại học, cao đẳng để được hướng dẫn.

Gaza trải qua ngày yên bình hiếm hoi
Gaza trải qua ngày yên bình hiếm hoi
(Ngày Nay) - Ngày 16/6, Gaza ghi nhận ngày đầu tiên khá yên bình trong nhiều tháng, sau khi quân đội Israel tuyên bố sẽ tạm dừng giao tranh hằng ngày gần tuyến đường phía Nam dải đất này để tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng viện trợ.
Trung Quốc sở hữu 500 đầu đạn hạt nhân
Trung Quốc sở hữu 500 đầu đạn hạt nhân
(Ngày Nay) - Hôm thứ Hai, một tổ chức cố vấn an ninh quốc tế cho biết Trung Quốc có khả năng tăng cường kho vũ khí hạt nhân của mình thêm 90 đầu đạn lên 500 đầu đạn tính đến tháng 1 năm 2024, đồng thời chỉ ra rằng chính quyền Bắc Kinh đang “mở rộng kho vũ khí hạt nhân của mình nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào khác”.
Báo cáo mới của UNESCO về giáo dục phi chính phủ. Ảnh: Jose Matheus/Shutterstock.com
Báo cáo mới của UNESCO về giáo dục phi chính phủ
(Ngày Nay) - Theo báo cáo, hơn 350 triệu trẻ em trên toàn cầu đang theo học tại các trường ngoài công lập. Con số ấn tượng này cho thấy sự gia tăng nhanh chóng của giáo dục phi chính phủ, đồng thời đặt ra những thách thức mới trong việc quản lý và đảm bảo chất lượng giáo dục trong môi trường đa dạng này.
Tổng kiểm tra bến thủy nội địa hoạt động không phép
Tổng kiểm tra bến thủy nội địa hoạt động không phép
(Ngày Nay) - Cục Đường thủy nội địa Việt Nam vừa có báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) kế hoạch tổng kiểm tra cảng, bến thủy không có giấy phép hoạt động trong cả nước, dự kiến triển khai từ ngày 1/7 - 31/12/2024.