Xét xử Đinh La Thăng: Luật sư đề nghị triệu tập Ngân hàng Nhà nước

Sáng nay (19/3), phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng cùng 7 đồng phạm trong vụ góp vốn 800 tỷ đồng của PVN vào OceanBank diễn ra ở phần thủ tục và công bố cáo trạng.
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Theo đó, trong phần làm thủ tục, các luật sư đề nghị HĐXX triệu tập đại diện của Ngân hàng Nhà nước để làm rõ tính pháp lý của các văn bản có trong vụ án này. Về hành vi “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt” mà bị cáo Ninh Văn Quỳnh đang bị truy tố, luật sư cũng đề nghị HĐXX đưa bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó TGĐ PVN) thành người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan để giải quyết triệt để vụ án này.

Trước những đề nghị của các luật sư, đại diện Viện KSND cho rằng HĐXX đã triệu tập những người có quyền lợi và nghĩa vụ, người làm chứng cũng như các tổ chức liên quan. Dù ngày đầu, có những người triệu tập vắng mặt nhưng theo đại diện Viện KSND, phiên xử kéo dài nhiều ngày nên đại diện Viện KSND giữ quyền công tố tại phiên tòa đề nghị HĐXX tiếp tục triệu tập những người có trong danh sách đến tham dự phiên tòa.

HĐXX nhận thấy, trong hồ sơ đã có đủ ý kiến của các cơ quan, của những người tham gia tố tụng khác. HĐXX đã triệu tập đại diện của Bộ Tài chính và đại diện NHNN nhưng những người này vắng mặt. Do phiên tòa được diễn ra trong nhiều ngày nên HĐXX sẽ tiếp tục triệu tập.

Đối với bị cáo Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng, Trưởng Ban tài chính kế toán và Kiểm toán PVN, cáo trạng nêu rõ: Bị cáo Ninh Văn Quỳnh được bổ nhiệm làm Kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban tài chính kế toán và Kiểm toán của PVN từ năm 2008 – tháng 2/2014, với nhiệm vụ tổ chức thực hiện công tác kế toán, thống kê của PVN, tham mưu đề xuất, giúp Tổng Giám đốc giám sát tài chính tại PVN.

Xét xử Đinh La Thăng: Luật sư đề nghị triệu tập Ngân hàng Nhà nước ảnh 1 Luật sư Phan Trung Hoài và Nguyễn Huy Thiệp tại phiên tòa

Trong khoảng thời gian từ tháng 3/2009 - tháng 12/2013, Ninh Văn Quỳnh với vai trò Kế toán trưởng, kiêm Trưởng Ban tài chính kế toán và Kiểm toán PVN đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn của mình để nhận và chiếm đoạt số tiền 20 tỷ đồng là tiền chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi của PVN tại OceanBank từ Nguyễn Xuân Sơn.

Trong quá trình điều tra, bị cáo Ninh Văn Quỳnh thành khẩn khai báo, nhận thức rõ hành vi phạm tội, phối hợp với Cơ quan điều tra làm rõ bản chất vụ án. Bị cáo đã cùng gia đình tích cực, chủ động khắc phục toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

Theo Công Lý

Gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức họp sáng 29/9
Bình Thuận: Tỉnh giao đất cho dân, huyện cấp cho cán bộ xã
(Ngày Nay) - Sáng 29/9/2023, gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận dự họp thông qua danh sách dự kiến giao đất sản xuất. Đáng chú ý, đây là phần diện tích liên quan đến việc huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định, cấp cho cán bộ xã và người thân, dẫn đến nhiều đơn thư khiếu nại suốt nhiều năm qua.
Từ ngày 10/10/2023, người chấp hành xong án phạt tù và cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng người lao động là người chấp hành xong án phạt tù sẽ được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đào tạo nghề và sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm. (Ảnh minh hoạ)
Những chính sách nổi bật sẽ có hiệu lực trong tháng 10/2023
(Ngày Nay) - Tháng 10/2023, một số chính sách pháp luật mới sẽ được đưa vào áp dụng. Đáng chú ý có thể kể đến như bãi bỏ nhiều Thông tư về tuyển dụng, nâng ngạch công chức; một số thông tư hướng dẫn vị trí việc làm công chức, viên chức; chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.
Hội thảo do Viện Pasteur TP.HCM phối hợp với Công ty TNHH Takeda Pharmaceuticals (Asia Pacific) Pte. Ltd. tổ chức, được sự cho phép của Bộ Y tế.
Các chuyên gia y tế họp bàn giải pháp tăng cường chiến lược phòng chống sốt xuất huyết tại Việt Nam
(Ngày Nay) -Hội thảo “Các định hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng chống Sốt xuất huyết Dengue tại Việt Nam” do PGS. TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì sáng nay, 29/09, thu hút sự tham dự của hơn 100 chuyên gia y tế đến từ Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), Viện Pasteur TP.HCM, Bệnh viện Nhi đồng 1, các bệnh viện và trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc.
Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.