Xét xử Đinh La Thăng: Luật sư đề nghị triệu tập Ngân hàng Nhà nước

Sáng nay (19/3), phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng cùng 7 đồng phạm trong vụ góp vốn 800 tỷ đồng của PVN vào OceanBank diễn ra ở phần thủ tục và công bố cáo trạng.
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Theo đó, trong phần làm thủ tục, các luật sư đề nghị HĐXX triệu tập đại diện của Ngân hàng Nhà nước để làm rõ tính pháp lý của các văn bản có trong vụ án này. Về hành vi “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt” mà bị cáo Ninh Văn Quỳnh đang bị truy tố, luật sư cũng đề nghị HĐXX đưa bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó TGĐ PVN) thành người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan để giải quyết triệt để vụ án này.

Trước những đề nghị của các luật sư, đại diện Viện KSND cho rằng HĐXX đã triệu tập những người có quyền lợi và nghĩa vụ, người làm chứng cũng như các tổ chức liên quan. Dù ngày đầu, có những người triệu tập vắng mặt nhưng theo đại diện Viện KSND, phiên xử kéo dài nhiều ngày nên đại diện Viện KSND giữ quyền công tố tại phiên tòa đề nghị HĐXX tiếp tục triệu tập những người có trong danh sách đến tham dự phiên tòa.

HĐXX nhận thấy, trong hồ sơ đã có đủ ý kiến của các cơ quan, của những người tham gia tố tụng khác. HĐXX đã triệu tập đại diện của Bộ Tài chính và đại diện NHNN nhưng những người này vắng mặt. Do phiên tòa được diễn ra trong nhiều ngày nên HĐXX sẽ tiếp tục triệu tập.

Đối với bị cáo Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng, Trưởng Ban tài chính kế toán và Kiểm toán PVN, cáo trạng nêu rõ: Bị cáo Ninh Văn Quỳnh được bổ nhiệm làm Kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban tài chính kế toán và Kiểm toán của PVN từ năm 2008 – tháng 2/2014, với nhiệm vụ tổ chức thực hiện công tác kế toán, thống kê của PVN, tham mưu đề xuất, giúp Tổng Giám đốc giám sát tài chính tại PVN.

Xét xử Đinh La Thăng: Luật sư đề nghị triệu tập Ngân hàng Nhà nước ảnh 1 Luật sư Phan Trung Hoài và Nguyễn Huy Thiệp tại phiên tòa

Trong khoảng thời gian từ tháng 3/2009 - tháng 12/2013, Ninh Văn Quỳnh với vai trò Kế toán trưởng, kiêm Trưởng Ban tài chính kế toán và Kiểm toán PVN đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn của mình để nhận và chiếm đoạt số tiền 20 tỷ đồng là tiền chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi của PVN tại OceanBank từ Nguyễn Xuân Sơn.

Trong quá trình điều tra, bị cáo Ninh Văn Quỳnh thành khẩn khai báo, nhận thức rõ hành vi phạm tội, phối hợp với Cơ quan điều tra làm rõ bản chất vụ án. Bị cáo đã cùng gia đình tích cực, chủ động khắc phục toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

Theo Công Lý

Công trình Tháp Bảo Tích do sư thầy Thích Hồng Danh làm tổng chỉ huy xây dựng trong suốt 5 năm (Ảnh; Hương Trà).
Chiêm ngưỡng ngôi chùa 'kết' từ vỏ sò, san hô
(Ngày Nay) -  Không chỉ là điểm đến tâm linh của người dân địa phương, chùa Từ Vân (nằm tại Thành phố Cam Ranh, Khánh Hòa) còn trở thành điểm đến “hút” khách thập phương bởi kiến trúc độc lạ, được xây dựng hoàn toàn từ vỏ ốc, san hô.
Người thợ đưa lá tàu hũ ky lên giàn phơi.
'Giữ lửa' làng nghề làm tàu hũ ky trăm tuổi ở Vĩnh Long
(Ngày Nay) - Làng nghề làm tàu hũ ky xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long đã hình thành và phát triển khoảng 100 năm qua. Trải qua bao nhiêu thăng trầm, bằng kinh nghiệm và tình yêu nghề, các nghệ nhân đã gìn giữ, trao truyền nghề cho con cháu.