Xót xa trước hình ảnh voi con bị thuần hóa

(Ngày Nay) - Những cảnh quay về một con voi nhỏ liên tục bị quản tượng dùng móc câu cào vào vùng đầu tại một trại đã được bí mật ghi lại đã khiến nhiều người cảm thấy sốc trước thực trạng của ngành công nghiệp du lịch Thái Lan.
Xót xa trước hình ảnh voi con bị thuần hóa

Đoạn phim này được ghi lại từ một camera giấu kín vào năm ngoái và mới được công bố bởi Hiệp hội Bảo vệ Động vật Thế giới (WAP) hôm thứ Tư.

Con voi nhỏ 2 tuổi này đã bị tách ra khỏi mẹ và đang trong quá trình huấn luyện trước khi gia nhập ngành công nghiệp du lịch Thái lan.

Để thuần hóa, quản tượng sẽ nhốt voi con vào một cái lồng bằng gỗ trong nhiều ngày, con vật sẽ bị trói chặt bằng dây thừng hoặc dây xích.

Người quản tượng sau đó sẽ liên tục dùng móc câu chọc vào đỉnh đầu của voi nhằm buộc chúng tuân thủ các mệnh lệnh cơ bản, những cú chọc mạnh sẽ gây chảy máu và để lại những vết sẹo không bao giờ lành miệng lên đầu voi.

Khoảng 3.000 con voi thuần hóa làm việc trong ngành du lịch của Thái Lan, khách du lịch tới các trại voi sẽ được cho cưỡi hoặc nhấc bổng bằng vòi voi để chụp ảnh lưu niệm. Ngoài ra một số trại voi còn có các tiết mục voi biểu diễn xiếc để thu hút thêm du khách.

Các nhà hoạt động vì quyền động vật từ lâu đã chỉ trích nạn lạm dụng voi của ngành du lịch Thái Lan, bắt đầu với quá trình được gọi là "nhốt trong hộp nghiền" để thuần hóa chúng khi còn nhỏ.

"Chúng ta cần đảm bảo rằng đây là thế hệ voi cuối cùng bị sử dụng cho mục đích du lịch thương mại", Jan Schmidt-Burbach, một bác sĩ thú y của WAP, tuyên bố.

Đại dịch COVID-19 đã khiến nhiều trại voi rơi vào cảnh thất thu do không còn khách du lịch nước ngoài, nhiều quản tượng đã phải đưa voi về nhà riêng để chăm sóc.

Nhưng với việc chính phủ Thái Lan sẽ nới lỏng các lệnh cấm nhập cảnh trong vài tuần tới, có thể ác mộng của những con voi "biểu diễn" sẽ sớm quay trở lại.

Theo AFP
Thiết kế VF e36, mẫu SUV điện lớn nhất hiện nay của VinFast dự kiến được trưng bày tại LAAS 2021
Báo quốc tế: VinFast gây sốt toàn cầu, hứa hẹn bùng nổ tại Mỹ
(Ngày Nay) - Hàng trăm tờ báo, trang tin quốc tế hàng đầu thế giới như Reuters, Los Angeles Daily News, Autonews, Newsweek, Motor1… cuối tuần qua đã đồng loạt đưa tin về việc Hãng xe Việt VinFast sẽ ra mắt 2 mẫu ô tô điện VF e35 và VF e36 tại Triển lãm ô tô Los Angeles 2021 (LAAS 2021) vào tháng 11 tới đây. Sự gia nhập của hãng xe ô tô điện Việt Nam tại thị trường khó tính bậc nhất thế giới đã thực sự gây sốt trên toàn cầu.
Gần 1.000 tấn cá bè chết trắng.
Đồng Nai: Thuỷ điện xả lũ, gần 1.000 tấn cá bè chết trắng gây thiệt hại hàng tỷ đồng
(Ngày Nay) - Mưa lớn, Nhà máy Thuỷ điện Đồng Nai 5 (thuộc tỉnh Lâm Đồng, do Tổng Công ty Điện lực - Vinacomin, thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam làm chủ đầu tư) xả lũ làm gần 1.000 tấn cá bè sắp đến ngày thu hoạch của người dân trên sông La Ngà (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) chết trắng, thiệt hại hàng tỷ đồng.