Xu hướng đi du lịch để ngủ ngon

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thay vì tận dụng tối đa thời gian của kỳ nghỉ cho những hoạt động ngoài trời, nhiều người đang chọn cách đi du lịch xa nhà để có một giấc ngủ thoải mái.
Xu hướng đi du lịch để ngủ ngon

Theo báo cáo tháng 12 năm 2023 của Skyscanner, một công ty tổng hợp tìm kiếm du lịch có trụ sở tại Vương quốc Anh, 1/3 số người trả lời cuộc khảo sát về động lực du lịch cho biết điều đầu tiên họ muốn làm trong kỳ nghỉ là ngủ.

Do đó, dịch vụ ngủ nghỉ đang trở thành một phần không thể thiếu trong danh mục du lịch chăm sóc sức khỏe và thể chất - một phân khúc ghi nhận mức tăng trưởng lành mạnh 8% mỗi năm và trị giá 400 tỷ USD vào năm 2028.

Xu hướng này dường như nhấn mạnh một vấn đề mới nổi có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe.

"Vấn đề toàn cầu về ngủ không đủ giấc và những tác động nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng", một bài báo học thuật xuất bản năm 2019 của Vijay Kumar Chattu thuộc Đại học Tây Ấn và các đồng nghiệp tại Đại học Pittsburgh và các nơi khác, đã mô tả tình trạng thiếu ngủ là "một vấn đề sức khỏe cộng đồng và một dịch bệnh thường không được nhận biết và gây thiệt hại kinh tế khá cao."

Bài báo nói thêm rằng: "Ngủ không đủ giấc dẫn đến sự hoạt động của các hệ thống cơ thể, dẫn đến tăng tỷ lệ mắc bệnh tim mạch, tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, béo phì, rối loạn chức năng nhận thức, tai nạn xe cộ và gia tăng tai nạn tại nơi làm việc".

Cùng năm đó, một cuộc khảo sát toàn cầu với hơn 11.000 người trên 12 quốc gia, do Philips, một tập đoàn có trụ sở tại Hà Lan tài trợ, cho thấy "44% người trưởng thành được khảo sát trên toàn cầu thừa nhận giấc ngủ của họ trở nên tồi tệ hơn trong 5 năm qua" và rằng "8 trên 10 người trưởng thành trên toàn thế giới muốn cải thiện chất lượng giấc ngủ của mình."

Vấn đề dường như đã trở nên trầm trọng hơn do đại dịch COVID-19. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 4 năm 2023 bởi Cleveland Clinic, một trung tâm y tế học thuật phi lợi nhuận của Mỹ, cho thấy rằng 41% bệnh nhân mắc “Covid kéo dài” bị rối loạn giấc ngủ từ trung bình đến nặng. Những triệu chứng này có thể xảy ra dưới dạng buồn ngủ ban ngày, thường xuyên thức giấc khi đang ngủ, cảm thấy không sảng khoái vào buổi sáng và mất ngủ.

Một hậu quả của xu hướng trải nghiệm giấc ngủ kém thỏa mãn là mọi người ngày càng rời khỏi môi trường quen thuộc để thiết lập lại nhịp sinh học. Bị cuốn vào những công việc bận rộn đòi hỏi phải ở trong nhà, nhiều người đang hướng tới những môi trường tự nhiên như rừng, núi và bãi biển.

Sindhu Gangola, người sở hữu và điều hành Grand Oak Manor, một khu nghỉ dưỡng ở bang Uttarakhand phía Bắc Ấn Độ, cho biết khu nghĩa dưỡng này có khung cảnh nhìn ra dãy Himalaya, nằm cạnh rừng sồi và rừng đỗ quyên khiến du khách phải đi bộ đường dài, điều này có tác dụng kỳ diệu đối với kiểu ngủ của cơ thể.

Theo các chuyên gia du lịch địa phương, Pangong Tso, một hồ nước trải dài trên núi cao với làn nước trong xanh rực rỡ ở vùng Ladakh của Ấn Độ, cũng có tác dụng tương tự.

Một số du khách thích một kỳ nghỉ ngủ nghỉ mang tính can thiệp hơn, có thể bao gồm từ "thực đơn giấc ngủ" bao gồm gối, nệm và các nghi thức cho đến các gói phức tạp kéo dài nhiều ngày liên quan đến các chuyên gia về giấc ngủ, chế độ ăn kiêng, chương trình spa.

Ngay cả các khách sạn thông thường cũng thường cung cấp các thiết bị hỗ trợ cải thiện giấc ngủ, từ mặt nạ, rèm cản sáng, đèn mờ cho đến nệm điều chỉnh áp suất được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo, thư viện nhạc ru ngủ, máy tạo tiếng ồn trắng.

Tại Phuket, Thái Lan, khu nghỉ dưỡng Anantara Mai Kao-Phuket Villas giới thiệu Chương trình Phục hồi Giấc ngủ bắt đầu bằng việc kiểm tra giấc ngủ và tư vấn với bác sĩ về giấc ngủ, sau đó là chương trình phù hợp bao gồm các dịch vụ spa và chăm sóc sức khỏe bao gồm hội thảo vận động và liệu pháp âm nhạc.

Ở bang Uttarakhand phía bắc Ấn Độ, khu nghỉ dưỡng Ananda nằm trên dãy Himalaya là ví dụ hoàn hảo về cách kết hợp giữa thiên nhiên và dinh dưỡng để mang lại giấc ngủ ngon cho du khách.

Theo giám đốc trung tâm chăm sóc sức khỏe Geetika Sharma, nằm giữa những khu rừng rậm rạp, tầm nhìn tuyệt đẹp ra những đỉnh núi phủ đầy tuyết của khu nghỉ dưỡng là trọng tâm của chương trình cải thiện giấc ngủ.

“Nó được cá nhân hóa một cách cẩn thận vì lý do cốt lõi gây khó ngủ ở mỗi cá nhân rất khác nhau. Liệu pháp ăn kiêng bao gồm các phương pháp điều trị bằng thảo dược phù hợp với loại cơ thể và tinh thần của từng cá nhân, bao gồm cả thuốc ngủ bằng thảo dược có chứa hoa cúc, nhục đậu khấu, bạch đậu khấu và nghệ tây để có một đêm ngon giấc", Sharma nói.

Theo Nikkei Asia
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
(Ngày Nay) - Kinh tế sáng tạo (creative economy) đang là một xu hướng phát triển kinh tế mới, một mô hình kinh tế được quan tâm trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số. Đây vẫn còn là một khái niệm mới và chưa có một định nghĩa chính xác. Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đã tổ chức một buổi minitalk trao đổi về những thông tin tổng quan về mô hình kinh tế sáng tạo, đặc biệt là kinh tế sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa. 
Công viên Quốc gia Los Alerces (Argentina). Ảnh: National Parks
UNESCO hỗ trợ phòng chống cháy rừng tại Công viên Los Alerces
(Ngày Nay) - Quỹ Khẩn cấp Di sản UNESCO (HEF) đã triển khai sáng kiến tăng cường phòng chống cháy nổ tại Công viên Quốc gia Los Alerces. Mục tiêu nhằm ứng phó với các vụ hỏa hoạn xảy ra vào đầu năm nay, thiêu rụi hơn 17.000 ha rừng nguyên sinh.
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hành vi cực đoan của các YouTuber không phải là mới xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng vụ bạo lực mới nhất cho thấy nền chính trị của Hàn Quốc đã bị “ô nhiễm” bởi những lời nói và hành động liều lĩnh của nhóm người này.
Tác hại của rượu bia không cồn
Tác hại của rượu bia không cồn
(Ngày Nay) - Các loại bia, rượu không cồn thường được sử dụng như một giải pháp thay thế đồ uống có cồn. Tuy nhiên, loại đồ uống này được cho là có thể gây tác hại ngầm.