Xử lý nghiêm trường hợp bán hàng rong đổ nước dùng thừa vào nồi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 21/12, trên mạng xã hội có đoạn clip đăng tải về việc bà T., chuyên bán bún ở vỉa hè, đổ nước uống còn thừa trong ly vào chai nhựa và nước dùng trong tô của khách ăn còn vào nồi.
Bà H.T.T đổ nước thừa của khách vào bình. (Ảnh cắt từ clip)
Bà H.T.T đổ nước thừa của khách vào bình. (Ảnh cắt từ clip)

Gần đây, sau sự việc một trường hợp bán hàng rong tại khu vực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa (thành phố Nha Trang) bị quay clip với nghi ngờ không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thực phẩm, lấn chiếm vỉa hè, khiến dư luận xôn xao, Ủy ban Nhân dân thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, đã kiểm tra, xử phạt kịp thời vụ việc.

Thời gian tới, Nha Trang tiếp tục tăng cường các hoạt động kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng sử dụng vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, buôn bán.

Ông Lưu Thành Nhân, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nha Trang, cho biết người kinh doanh lấn chiếm vỉa hè nói trên là bà Huỳnh Thị T. (sinh năm 1942).

Ngày 21/12 trên mạng xã hội có đoạn clip đăng tải về việc bà T. đổ nước uống còn thừa trong ly vào chai nhựa và nước dùng trong tô của khách ăn còn vào nồi.

Ngay sau đó, Ủy ban Nhân dân thành phố đã chỉ đạo cho Ủy ban Nhân dân phường Lộc Thọ khẩn trương phối hợp với các cơ quan, đơn vị kiểm tra, xác minh và kịp thời xử lý nghiêm theo pháp luật.

Để răn đe và giải quyết sự việc theo pháp luật, Ủy ban nhân dân phường Lộc Thọ đã có 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với trường hợp này.

Cụ thể, xử phạt 2,5 triệu đồng do có hành vi sử dụng trái phép hè phố để kinh doanh dịch vụ ăn uống, gây cản trở giao thông; xử phạt 2 triệu đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Bà T. thừa nhận hành vi lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh và có hành động đổ nước khách uống thừa vào bình chứa nước.

Việc đổ thức ăn thừa vào nồi nước dùng để có thể bán tiếp cho người khác là không đúng sự thật.

Bà T. cho rằng đó là tô bún cuối cùng được bán, trước khi về bà đổ phần thức ăn thừa vào nồi nước dùng để mang về nhà.

Sau khi được nhắc nhở, xử phạt bà T. cam kết không tiếp tục bán gánh hàng rong, vi phạm trật tự an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nha Trang Lưu Thành Nhân nhấn mạnh thời gian tới, ngoài các hoạt động xử phạt trực tiếp, nhắc nhở, tuyên truyền qua các kênh thông tin, Ủy ban Nhân dân thành phố mong muốn người dân hiểu, chia sẻ và đồng hành cùng chính quyền để xây dựng đô thị thông minh xanh-sạch-đẹp.

Lãnh đạo thành phố yêu cầu, Chủ tịch các xã, phường tiếp tục tổ chức các đoàn kiểm tra, xử phạt đối với các trường hợp vi phạm các nội dung về trật tự mỹ quan đô thị; đồng thời chốt chặn tránh tái diễn vi phạm sau khi đoàn kiểm tra rời đi.

Phòng Quản lý Đô thị tiếp tục kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở người dân kinh doanh tại từng địa điểm, khu vực; đề xuất Ủy ban Nhân dân thành phố nhắc nhở, phê bình đối với những đơn vị, địa phương và cá nhân buông lỏng công tác quản lý.

Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TU ngày 28/4/2022 của Thành ủy Nha Trang trên lĩnh vực trật tự, mỹ quan đô thị, chính quyền thành phố đã triển khai các hoạt động nhắc nhở, kiểm tra và xử lý người dân hoạt động kinh doanh trên vỉa hè, lòng đường.

Bộ mặt đô thị địa phương đã thay đổi rõ rệt. Tình hình trật tự mỹ quan đô thị chuyển biến tích cực; nhiều tuyến đường, địa điểm vi phạm đã xử lý thông thoáng.

Tuy nhiên, sau các đợt kiểm tra, tình trạng sử dụng vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, buôn bán, trưng bày hàng hóa, họp chợ tự phát tại một số tuyến đường, khu vực trên địa bàn vẫn còn xảy ra.

Theo báo cáo của Phòng Quản lý Đô thị thành phố Nha Trang, một số địa phương xử lý chậm nên tình trạng sử dụng vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, buôn bán, trưng bày hàng hóa, để chậu cây xanh, đặt bục bệ, họp chợ tự phát chưa xử lý dứt điểm.

Từ khi thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TU của Thành ủy Nha Trang đến đầu tháng 12/2022, Ủy ban Nhân dân các xã, phường đã kiểm tra, xử lý 1.690 trường hợp vi phạm về trật tự, mỹ quan đô thị với số tiền xử phạt gần 652 triệu đồng.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.