Xuất hiện Fanpage Facebook mạo danh ca sĩ Thủy Tiên để lừa tiền cứu trợ vùng lũ

(Ngày Nay) - Một trang Facebook đã giả mạo ca sĩ Thủy Tiên để mua quảng cáo tiếp cận nhiều người, kêu gọi chuyển tiền từ thiện.

Theo thông tin đăng tải trên Vnexpress, không chỉ đặt trùng tên, trang này còn để ảnh đại diện giống với fanpage gốc của ca sĩ Thuỷ Tiên khiến mọi người hiểu lầm. Đồng thời, quản trị viên sử dụng câu chữ và hình ảnh mà ca sĩ này đã viết vài ngày gần đây để lừa người đọc. Tuy nhiên, ở phần kêu gọi từ thiện, fanpage này lại đề nghị mọi người chuyển tiền vào một tài khoản có tên Le Thi Ngan. Fanpage mạo danh ca sĩ Thuỷ Tiên còn chi tiền mua quảng cáo Facebook, nhằm tiếp cận nhiều người.

Vụ việc được nhiều người dùng Facebook phát hiện vào chiều ngày 18/10. Cùng ngày, ca sĩ Thủy Tiên cũng đã lên tiếng trên trang cá nhân, đề nghị người tên Ngân nói trên gỡ bài, nếu không sẽ yêu cầu các cơ quan chức năng can thiệp.

Việc mạo danh này được cho là nhằm lợi dụng chiến dịch ủng hộ miền Trung mà Thủy Tiên đang thực hiện. Ca sĩ từng kêu gọi ủng hộ cách đây ít ngày và thu hút sự quan tâm lớn của người dùng mạng xã hội và của những người hâm mộ vợ chồng cô. Số tiền ủng hộ đã vượt mức 60 tỷ đồng.

Đây không phải là lần đầu tiên những người nổi tiếng tại Việt Nam bị lợi dụng tên tuổi để tạo fanpage mạo danh. Nhân lúc những người này nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng, kẻ xấu tạo trang cá nhân hoặc fanpage với ảnh và tên gây hiểu lầm, nhằm câu like, sau đó bán fanpage, hoặc mạo danh để bán hàng. Chẳng hạn, khi đội tuyển U23 Việt Nam tiến sâu tại giải U23 châu Á năm 2018, hàng trăm fanpage mạo danh cầu thủ đã được tạo trong ít giờ.

Việc ca sĩ Thuỷ Tiên kêu gọi được số tiền lớn cho đồng bào miền Trung thời gian qua khiến tên tuổi của cô trở thành "miếng mồi ngon" trên mạng xã hội. Việc kẻ xấu để lại số tài khoản và tên Le Thi Ngan như trên có thể là manh mối để truy ra chủ tài khoản. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, không dễ tìm ra người đứng sau trò lừa này. "Những kẻ lừa đảo trên mạng xã hội thường hiếm khi 'ngây thơ' để lại thông tin cá nhân thực sự. Chúng có thể lợi dụng kẽ hở của một số ngân hàng, mượn chứng minh thư của người khác rồi làm thẻ. Tiền vào tài khoản sẽ được rút ra ngay", Thành Trung, chuyên gia mạng xã hội nhận định.

Chiều 18/10, bài viết và fanpage trên đã biến mất khỏi Facebook.

Xuất hiện Fanpage Facebook mạo danh ca sĩ Thủy Tiên để lừa tiền cứu trợ vùng lũ ảnh 1

Tài khoản mạo danh ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi chuyển tiền ủng hộ đồng bào miền Trung.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Trường An, chuyên viên pháp chế tại một ngân hàng quốc tế ở TP.HCM, việc Thủy Tiên có tìm đến ngân hàng cũng không thật sự giải quyết được vấn đề gì vì có rất nhiều lỗ hổng trong sự việc này.

"Đầu tiên, người mua quảng cáo trên Facebook và chủ tài khoản trong bài chưa chắc là một. Có thể chủ tài khoản Le Thi **** bị kẻ xấu mua quảng cáo nhằm hạ uy tín. Nếu chủ tài khoản và người mua quảng cáo lừa đảo là một, họ vẫn có thể trả lại số tiền đã nhận và nói rằng mình bị hại", ông An cho biết.

Trong một tình huống khác, số tài khoản được dùng để nhận tiền có thể là một thẻ rác. "Khi đã xác định đi lừa đảo, rất ít người sử dụng tài khoản thật. Nhiều lỗ hổng trong quản lý khiến một số ngân hàng đăng ký hàng loạt tài khoản với số CMND và thông tin cá nhân giả. Khi nhận được tiền, những người này sẽ chuyển đổi bằng cách mua Bitcoin", chuyên gia ngân hàng này phân tích.

Vào tháng 9, Ngân hàng Nhà nước công bố dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 47/2014/TT-NHNN quy định các yêu cầu kỹ thuật về an toàn bảo mật đối với trang thiết bị phục vụ thanh toán thẻ ngân hàng.

Trong đó khoản 4, Điều 6 của dự thảo có quy định thu hồi, loại bỏ hoặc vô hiệu hóa các tài khoản không sử dụng, hết hạn sử dụng, không hoạt động trong khoảng thời gian tối đa 90 ngày hoặc các tài khoản trong trạng thái không kích hoạt trong một khoảng thời gian.

"Sau khi luật mới được thông qua thì tình trạng tài khoản ma dùng cho các mục đích lừa đảo như trường hợp của Thủy Tiên mới có thể giảm bớt phẩn nào", ông An nhận định.

Cũng theo chuyên gia này, rất may mắn là kẻ gian không tìm được một tài khoản ngân hàng có tên là Thủy Tiên. "Tuy vậy, với sự dễ dàng trong việc tạo fanpage, mua quảng cáo, rất có thể những trường hợp lợi dụng bão lũ để lừa gạt tiền từ thiện vẫn có nguy cơ xảy ra", chuyên viên pháp chế này cho biết.

Hiện với từ khóa tìm kiếm Thủy Tiên, Facebook trả về nhiều fanpage với các bài đăng nữ ca sĩ đang làm từ thiện tại các tỉnh miền Trung. Rất có thể, các trang giả mạo này sẽ được dùng để mua quảng cáo lừa đảo trong tương lai.

Tiệm vải sau vụ cháy. (Ảnh: G.Thịnh)
Cháy tiệm vải, 4 người tử vong
(Ngày Nay) -  Một vụ cháy lớn xảy ra tại tiệm vải ngay góc chợ khu phố Ba Hòn (thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) khiến 4 người trong cùng gia đình tử vong.
Khói bốc lên từ đám cháy. (Nguồn: danviet.vn)
Cháy lớn ở cửa hàng Điện Máy Xanh tại Cần Thơ
(Ngày Nay) - Lúc 19h ngày 6/12, một vụ hoả hoạn lớn đã xảy ra tại cửa hàng Điện Máy Xanh – Thế giới di dộng ở thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ (thành phố Cần Thơ). Rất may không có thương vong về người.