Xuất hiện ổ dịch cúm A/H1N1 ở Sài Gòn

16 người được xác định dương tính với cúm A/H1N1 sau khi xét nghiệm tại khoa Nội soi của Bệnh viện Từ Dũ, Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM xác nhận vào chiều 2/6.
Xuất hiện ổ dịch cúm A/H1N1 ở Sài Gòn

Bác sỹ Nguyễn Thành Huy, Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế Dự phòng TP cho biết, ca bệnh đầu tiên khởi phát ngày 30/5 là một phụ nữ ở Tiền Giang vào Bệnh viện Từ Dũ điều trị bệnh phụ khoa. Khi bệnh nhân chuẩn bị lên bàn mổ ở Khoa Nội soi thì gặp triệu chứng sốt cao. Các ngày sau đó có 23 trường hợp, gồm cả người bệnh và nhân viên y tế của khoa này gặp bệnh cảnh tương tự như sốt cao từ 38-39 độ kèm đau nhức cơ thể.

Sau khi phát hiện sự việc, Bệnh viện Từ Dũ đã khẩn trương hội chẩn với Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới đồng thời báo cáo Sở Y tế và Trung tâm Y tế Dự phòng TP.

16/23 bệnh nhân trong số này được xác định nhiễm cúm A/H1N1. Trung tâm Y tế dự phòng TP đã
tiến hành cách ly, vệ sinh khử khuẩn, truyền thông, không sử dụng máy điều hòa nhiệt độ tại khu vực khoa Nội soi.

Đại diện Bệnh viện Từ Dũ ngày 2/6 cho biết, đã có hàng chục ca mổ bị trì hoãn sau khi xuất hiện ổ dịch cúm xuất hiện. “Những trường hợp mổ này sẽ chỉ được thực hiện sau 2 tuần nữa, sau khi qua thời gian ủ bệnh của cúm H1N1”- đại diện bệnh viện thông tin.

Hiện Trung tâm Y tế Dự phòng TP đang tổ chức theo dõi đối với các bệnh nhân cư ngụ tại TPHCM đồng thời báo cáo với Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh để triển khai theo dõi với các bệnh nhân đến từ các tỉnh.

Theo Tiền Phong
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố Đức cần trở thành quốc gia dẫn đầu thị trường thế giới trong lĩnh vực công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon dioxide (CO₂), coi đây là hướng đi vừa phục vụ mục tiêu bảo vệ khí hậu, vừa mở ra cơ hội kinh tế mới cho doanh nghiệp Đức.
Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
(Ngày Nay) - Băng tan ở Bắc Cực đang mở ra các tuyến hàng hải và nguồn tài nguyên năng lượng mới. Với Hàn Quốc, đây vừa là cơ hội để tăng cường an ninh năng lượng và công nghiệp đóng tàu, vừa là phép thử chiến lược khi Seoul phải cân bằng lợi ích kinh tế với các cam kết đồng minh địa chính trị.