Xuất khẩu nông sản Gia Lai tăng mạnh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo báo cáo của Sở Công thương Gia Lai, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh này trong 4 tháng đầu năm 2022 là 320 triệu USD, đạt 48,8% kế hoạch, tăng 48% so với cùng kỳ năm ngoái.
Cà phê đang là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Gia Lai. Ảnh: Lê Xuân Thọ
Cà phê đang là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Gia Lai. Ảnh: Lê Xuân Thọ

Riêng mặt hàng chủ lực là cà phê đạt 240 triệu USD với 120 ngàn tấn, tương đương tăng 37,9% kế hoạch, tăng 48% so với cùng kỳ năm trước.

Hiện các mặt hàng nông sản như cà phê, trái cây vào vụ thu hoạch nên khối lượng hàng hóa lớn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu gia tăng cả về số lượng lẫn chất lượng.

Theo báo cáo của sở này, khối lượng các mặt hàng xuất khẩu chủ lực gia tăng do các doanh nghiệp của tỉnh vẫn duy trì ưu thế tại các thị trường truyền thống. Việc duy trì và phát triển thị trường xuất khẩu thuận lợi do tác động của các hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu.

Trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang có gần 40 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu. Số lượng các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản chiếm trên 40%, hầu hết đều có cơ sở chế biến quy mô công nghiệp đang hoạt động, hệ thống kho chứa được đầu tư nâng cấp mở rộng hàng năm.

Bước đầu các doanh nghiệp đã đầu tư đổi mới công nghệ, chú trọng áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất, chế biến. Nhờ đó, các sản phẩm xuất khẩu đã có mặt trên thị trường của gần 50 quốc gia. Đặc biệt một số ngành hàng đã đáp ứng được yêu cầu chất lượng đối với thị trường khó tính như: Mỹ, EU, Nhật Bản.

Một trong những điều kiện tác động không nhỏ đến tăng trưởng xuất khẩu nông sản của Gia Lai là các nước đã trở lại bình thường sau 2 năm chật vật với dịch Covid-19.

Đường ống dẫn khí đốt tại một trạm truyền dẫn ở Werne, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đức giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga
(Ngày Nay) -  Đức nhập khẩu mỗi năm khoảng 45 tỷ m3 khí đốt của Nga, song ở thời điểm hiện tại, lượng khí đốt tiếp nhận từ Nga đã giảm xuống chỉ còn khoảng từ 30-33 tỷ m3.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Áo Karl Nehammer (phải). Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Áo điện đàm cùng Tổng thống Nga
(Ngày Nay) -  Thủ tướng Áo Karl Nehammer và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua các cảng biển và trao đổi tù binh.
Ảnh minh hoạ.
Đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp tại Hải Phòng, Hà Nam, Hưng Yên
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ký các Quyết định số 647, 648, 650/QĐ-TTg chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng các Khu Công nghiệp: Tiên Thanh (huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng); Đồng Văn I mở rộng phía Đông Bắc nút giao Vực Vòng - khu B (tỉnh Hà Nam); Yên Mỹ II mở rộng (tỉnh Hưng Yên).
Ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy).
Ông Nguyễn Đức Thụy đăng ký bán toàn bộ cổ phần tại Thaiholdings
(Ngày Nay) - Công ty CP Thaiholdings (mã chứng khoán: THD) vừa có thông báo cho biết, ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy) đã đăng ký bán toàn bộ hơn 87 triệu cổ phiếu THD (trị giá khoảng 4.800 tỷ đồng, tương đương 24,97% cổ phần) của Công ty CP Thaiholdings trong khoảng thời gian từ 1-30/6/2022.