Y án tử hình kẻ côn đồ sát hại thiếu nữ 16 tuổi

(Ngày Nay) - “Bị cáo nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự gì. Gia đình bị cáo cũng đã bồi thường cho bị hại nên tử hình thì cao quá”, Long nói tại tòa.
 
Bị cáo Long (cúi mặt), Tùng tại phiên tòa sơ thẩm.
Bị cáo Long (cúi mặt), Tùng tại phiên tòa sơ thẩm.

Ngày 177/3, TAND cấp cao tại Hà Nội đưa Nguyễn Trí Long (27 tuổi, ở huyện Hoài Đức) và Nguyễn Quang Tùng (25 tuổi, ở quận Ba Đình) ra xử tội Giết người, Che giấu tội phạm. Nạn nhân là cháu Linh (16 tuổi) không có thù oán gì với anh ta.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, Long có mâu thuẫn với chị Lan (38 tuổi, mẹ cháu Linh) liên quan đến chuyện tiền bạc. Ngày 19/11/2015, Long rủ Tùng sang nhà chị Lan lấy tiền. Đến nơi, anh ta bảo thanh niên đi cùng mình vào xem chị Lan có nhà không. Thấy Linh xuống mở cửa ngách cho bạn gái vào, Tùng gọi Long đến giải quyết.

Tại đây, Long hỏi Linh tính sao với món nợ của mẹ mình khiến hai bên xảy ra xô xát, to tiếng. Tức giận, Long giơ tay tát vào mặt nữ sinh 16 tuổi.

Khi nạn nhân phản ứng lại, anh ta rút dao đâm thiếu nữ tử vong tại chỗ. Gây án xong, hung thủ được Tùng chở đi khỏi hiện trường. Với hành vi trên, cấp sơ thẩm tuyên Long tử hình về tội Giết người, Tùng 4 năm tù tội Che giấu tội phạm.

Ra tòa hôm nay, Long và Tùng khẳng định giữ nguyên kháng cáo xin giảm án. Thấy vậy, HĐXX phân tích, khuyên Tùng nên rút bởi bản thân anh ta đã có tiền sự, mức án 4 năm tù cấp sơ thẩm tuyên là thỏa đáng.

Đối với Long, HĐXX cho rằng động cơ phạm tội của bị cáo là không thể chấp nhận được. Việc đâm trẻ em gái mà không có mâu thuẫn gì là rất côn đồ, mức án tử hình là đúng người, đúng tội. Tuy nhiên, Long vẫn khẳng định không rút kháng cáo.

Long nói: “Bản thân bị cáo có nhân thân tốt, chấp hành pháp luật lại chưa có tiền án tiền sự gì. Gia đình bị cáo cũng đã bồi thường cho bị hại nên tử hình thì cao quá”.

Trong phần tranh luận, luật sư bào chữa cho bị cáo Long cho rằng nội dung vụ án đã được cấp sơ thẩm làm rõ song cần xem xét, cân nhắc thêm nguyên nhân xảy ra vụ việc... Luật sư cho rằng do bị ức chế, thân chủ của mình mới dùng dao đâm vào ngực cháu bé gây tử vong.

Khi vụ án xảy ra, bố mẹ bị cáo rất đau lòng, nhưng do quá nghèo, không có điều kiện để bồi thường, khắc phục hậu quả cho con trai. “Bố bị cáo Long đang ốm phải chữa bệnh ở nhà. Bản thân gia đình bị cáo đã nhiều lần sang nhà bị hại nói chuyện, dù mẹ cháu Linh đã tha thứ nhưng bố Long kiên quyết không tha thứ cho con trai mình”, luật sư bào chữa cho Long trình bày.

Nói lời sau cùng, kẻ sát hại thiếu nữ 16 tuổi mong HĐXX xem xét, giảm án từ tử hình xuống chung thân. “Bị cáo sẽ cải tạo tốt để sớm được khoan hồng, làm lại cuộc đời và đền bù hậu quả cho bị hại”, Long nói.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên bác đơn kháng cáo của các bị cáo, giữ nguyên án sơ thẩm.

Theo Zing
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
(Ngày Nay) - Tại Nghị quyết số 262/2025/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 đã được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, Quốc hội quyết nghị tổng nguồn vốn thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 là 88.635 tỷ đồng.
 Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
(Ngày Nay) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm tranh dân gian Đông Hồ tại Thuận Thành, Bắc Ninh, Nguyễn Hữu Đạo là nghệ nhân trẻ nhất của làng tranh. Từ những bản khắc cổ và nền giấy điệp truyền thống, anh đã bền bỉ nối dài dòng chảy di sản, gìn giữ tinh hoa cha ông bằng tinh thần sáng tạo của thế hệ trẻ.
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới của Đại học Tel Aviv (Israel) cho thấy các hạt quay theo hai chiều ngược nhau trong môi trường chất lỏng có thể tự kết nối thành những chuỗi dài giống như polyme và đặc biệt là có khả năng tự di chuyển, tương tác và sắp xếp lại cấu trúc - giống cách các hệ thống sống hình thành và tự tổ chức trong tự nhiên.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), quyết định trên được đưa ra trên cơ sở thống nhất cao giữa Liên đoàn và Huấn luyện viên Mai Đức Chung, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn về sự ổn định, kế thừa và tính liên tục trong công tác huấn luyện, đặc biệt trong bối cảnh đội tuyển nữ quốc gia sẽ bước vào Vòng chung kết châu Á 2026 diễn ra đầu tháng 3/2026.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.