Ý cải biến mặt nạ lặn thành máy trợ thở cho bệnh nhân Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát ở khắp nơi, các bác sĩ Ý đã nảy ra sáng kiến biến mặt nạ lặn thành máy trợ thở cho bệnh nhân mắc Covid-19.
Ý cải biến mặt nạ lặn thành máy trợ thở cho bệnh nhân Covid-19.
Ý cải biến mặt nạ lặn thành máy trợ thở cho bệnh nhân Covid-19.

Các bác sĩ ở khắp nơi trên khắp thế giới đang lo ngại việc hết máy trợ thở cần thiết trong điều trị cho những bệnh nhân mắc Covid-19 nặng.

Tuy nhiên mới đây, các bác sĩ Ý đã nghĩ ra cách chế tạo mặt nạ trợ thở từ bộ dụng cụ lặn, mang đến hi vọng cho những bệnh nhân bị suy hô hấp vì Covid-19.

Chiếc mặt nạ trợ thở này có cấu tạo chính như mặt nạ lặn. Bên cạnh đó, công nghệ in 3D tiên tiến sẽ giúp đúc ra các cấu trúc phù hợp để biến một dụng cụ thể thao thành một thiết bị y tế.

Chỉ với chi phí nhỏ, thời gian chế tạo nhanh chóng, các bác sĩ đã chế ra một dụng cụ có chức năng tương đương mặt nạ C-PAP, một dụng cụ y tế chuyên dụng trong phương pháp trị liệu oxy cho các bệnh nhân có vấn đề về hô hấp.

Sáng kiến này được bác sĩ Renato Favero, người đang công tác tại Bệnh viện Gardone Valtrompia đưa ra khi số ca tử vong do Covid-19 tại Ý tăng lên đến 6.077 người. Ông đã liên kết với nhóm nghiên cứu Isinnova để thực hiện ý tưởng này.

Ngay sau đó, chuỗi cửa hàng thể thao Decathlon đã hợp tác cung ứng lượng lớn mặt nạ lặn cho ngành y tế.

Ý cải biến mặt nạ lặn thành máy trợ thở cho bệnh nhân Covid-19 ảnh 1

Chiếc mặt nạ trợ thở này có cấu tạo chính như mặt nạ lặn.

Những sản phẩm đầu tiên được thử nghiệm bởi chính nhân viên bệnh viện. Kết quả cho thấy nó có thể hoạt động một cách hiệu quả mặc dù linh kiện được cải biến từ các thiết bị phục vụ thể thao.

Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng phát minh mới này chỉ nên sử dụng trong các tình huống khẩn cấp.

“Loại mặt nạ này sẽ là cứu cánh trong trường hợp dịch lan rộng tại các nơi cơ sở ý tế còn chưa hoàn thiện hoặc số lượng bệnh nhân cần trị liệu hô hấp quá đông mà trang thiết bị của bệnh viện không có đủ”, các bác sĩ chuyên khoa cho hay.

Các nhà sáng chế tuyên bố sẽ không đăng ký bản quyền cho sản phẩm của mình. Theo họ, nhiều nơi trên đất nước còn thiếu thốn vật tư y tế và rất vui lòng nếu thấy phát minh này được nhân rộng.

Theo Vietnamnet
TIN LIÊN QUAN
3 tác giả nhí cùng thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang tại buổi ra mắt cuốn sách"Một mẩu rừng cho bạn".
3 tác giả nhí và thông điệp 'Một mẩu rừng cho bạn'
(Ngày Nay) -  Ra mắt hôm 23/7 vừa qua, “Một mẩu rừng cho bạn” là cuốn sách tuyên truyền ý thức bảo vệ rừng, trồng cây xanh được viết bởi 3 học sinh lớp 7 trường Marie Curie, nhận được nhiều sự hoan nghênh từ dư luận.
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 30 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, phần lớn là người trong gia đình đã từng đến viếng đám tang của người thân.
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã gửi một lô hàng viện trợ nhân đạo tới Cuba, bao gồm 1 triệu khẩu trang y tế. Trước đó, quân đội Mexico cũng đã gửi hàng viện trợ tới cho Cuba nhằm giúp quốc gia này vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19.
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
(Ngày Nay) - Indonesia đang trở thành tâm dịch COVID-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến thể virus SARS-COV-2 còn nguy hiểm hơn biến thể Delta.