Ý vượt Trung Quốc về số người tử vong do Covid-19

(Ngày Nay) - Ý đã vượt qua Trung Quốc trở thành quốc gia có số trường hợp tử vong do Covid-19 cao nhất thế giới, với tổng cộng 3.405 ca tử vong.
Ý vượt Trung Quốc về số người tử vong do Covid-19

Theo dữ liệu của Cơ quan Bảo vệ Dân sự Ý hôm thứ Năm, tổng số ca nhiễm Covid-19 của nước này đã tăng lên 41.035.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 nổ ra, Trung Quốc đã có tổng cộng 3.249 trường hợp tử vong, trong khi dân số nước này là hơn 1,4 tỷ người. Nhiều khả năng Ý sẽ vượt qua Trung Quốc để trở thành quốc gia có số người chết vì Covid-19 nhiều nhất thế giới.

Các cơ quan y tế đã viện dẫn nhiều lý do khiến Ý có số người mắc bệnh cao bất thường. Phần lớn bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Ý là người cao tuổi, đối tượng đặc biệt dễ bị tổn thương nếu như mắc bệnh. Ý có dân số già thứ hai thế giới, và 87% số ca tử vong tại nước này có tuổi đời trên 70.

Jonas Schmidt-Chanasit, một nhà virus học tại Viện Y học Nhiệt đới Ber Berardard Nocht của Đức, cho biết tỷ lệ tử vong cao của Ý có thể là do hệ thống y tế tại một số vùng nước này rơi vào tình trạng quá tải.

“Số lượng bệnh nhân gia tăng đột biến trong thời gian ngắn có thể khiến cả hệ thống sụp đổ”, ông Schmidt-Chanasit nhận định.

Trong một chuyến thăm tới thành phố Milan, người đứng đầu phái đoàn Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc cho biết ông đã rất sốc khi thấy rất nhiều người vẫn đi bộ xung quanh, sử dụng phương tiện giao thông công cộng và ăn uống ngoài đường, trong khi khu vực miền Bắc đang là tâm dịch của Ý.

“ Vũ Hán ghi nhận số ca nhiễm bệnh đạt đỉnh chỉ sau một tháng phong tỏa”, ông Sun Shuopeng cho biết.

“Ngay bây giờ, chúng ta cần phải dừng tất cả các hoạt động kinh tế và hạn chế hoạt động đi lại của người dân”, ông Sun nói. “Tất cả mọi người nên ở nhà để tránh lây lan dịch”.

Ngoài người già và người bệnh, hầu hết mọi người đều có các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình, như sốt hoặc ho, hầu hết phục hồi chỉ trong vài tuần.

Theo AP
Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
(Ngày Nay) - Ngay sau khi vụ việc một công dân Việt Nam bị sát hại tại Nhật Bản, Bộ Ngoại giao đã triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Ở trong nước, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ gia đình nạn nhân để xử lý các vấn đề hậu sự.
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
(Ngày Nay) - Để làm rõ hơn việc triển khai các mốc thời gian theo khung kế hoạch trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã trao đổi một số nội dung xung quanh vấn đề này.
Người dân Mỹ đeo khẩu trang tại Quảng trường Thời Đại
Tiêm vaccine COVID-19 chỉ là sự khởi đầu trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh
(Ngày Nay) - Vaccine COVID-19 đang có dấu hiệu suy yếu theo thời gian do các biến thể mới ngày càng nguy hiểm hơn. Vậy nên, các chính sách về giãn cách xã hội và ý thức của người dân vẫn là vũ khí tối quan trọng để chống lại đại dịch. Mọi sự chủ quan đều có thể phải trả giá đắt trong thời điểm hiện nay.