Yên Bái mất trắng 120 tỷ đồng do mưa lũ

(Ngày Nay) - Tính đến thời điểm hiện tại, số người chết và mất tích do mưa lũ ở Yên Bái đã tăng lên 15 người, hơn 1000 ngôi nhà và nhiều cây cầu bị sập và cuốn trôi
Yên Bái mất trắng 120 tỷ đồng do mưa lũ

Mưa lũ càn quét khu vực phía tây Yên Bái

Cơn lũ bắt đầu tàn phá Yên Bái từ đêm 10/10 tại huyện vùng cao Trạm Tấu. Mưa lớn kèm theo giông lốc và lũ đổ về đã cuốn trôi khiến 3 người chết tại bản Hát Hai, xã Hát Lừu. Đến sáng này, huyện này xác nhận có thêm 5 người nữa bị lũ cuốn mất tích, 5 người khác bị thương. Các lực lượng cứu hộ cứu nạn đã cố gắng giải thoát được 28 người ra khỏi vùng nguy hiểm. Đường từ Thị xã Nghĩa Lộ lên huyện Trạm Tấu bị chia cắt hoàn toàn. Đáng lo nhất là đập thủy điện Trạm Tấu có nguy cơ bị vỡ.

Lượng nước lớn từ vùng cao Trạm Tấu và Mù Cang Chải bất ngờ đổ về thung lũng Mường Lò (Thị xã Nghĩa Lộ) và nhiều xã của huyện Văn Chấn lúc rạng sáng 11/10, khiến nhiều hộ dân ở hai địa bàn này không kịp trở tay. Nước suối Thia dâng cao liên tục và cuốn siết với tốc độ rất lớn. Chỉ từ sáng đến trưa đã ghi nhận từ 300 ngôi nhà rồi lên đến 740 nhà bị ngập, trong đó có 30 nhà bị sập trôi hoàn toàn (14 nhà ở Văn Chấn, 10 nhà ở thị xã Nghĩa Lộ và 6 nhà ở Trạm Tấu), báo Tiền Phong đưa tin.

Yên Bái mất trắng 120 tỷ đồng do mưa lũ ảnh 1 Quốc lộ 32, lý trình Km 264 + 274 khu vực đèo Khau Phạ, xã Cao Phạ. Ảnh: Báo Yên Bái

Tính đến 17h ngày 11/10, trên địa bàn huyện đã có 2 nhà dân ở hai xã Cao Phạ và Nậm Khắt bị sạt lở đất. Hiện, 2 hộ này đã được di dời người và tài sản đến nơi an toàn.

Mưa to cũng đã làm giao thông của huyện Mù Cang Chải bị ảnh hưởng. Quốc lộ 32, lý trình Km 264 + 274 khu vực đèo Khau Phạ, xã Cao Phạ bị sạt lở nhiều đoạn; đường đi bản Làng Sang – Ngọc Chấn, xã Nậm Khắt cũng sạt lở 2 đoạn, gây ách tắc giao thông.

Yên Bái mất trắng 120 tỷ đồng do mưa lũ ảnh 2Mưa lũ cuốn trôi nhiều tài sản và gia súc của bà con Nghĩa Lộ. Ảnh: Báo yên Bái
Yên Bái mất trắng 120 tỷ đồng do mưa lũ ảnh 3Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy đã kịp thời có mặt tại hiện trường chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ. Ảnh: Báo Yên Bái 

Trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ có mưa to đến rất to khiến mực nước từ các suối dâng lên nhanh, chảy siết dữ dội, gây ảnh hưởng và thiệt hại nặng về tài sản của nhân dân. Theo nhiều người dân, đây là trận lũ lớn chưa từng có trong hàng chục năm qua, theo báo Yên Bái.

Ước tính thiệt hại lên đến 120 tỷ đồng

 Tính đến 18 giờ hôm nay (11/10), toàn tỉnh Yên Bái đã bị ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ, số người chết tăng lên 4 người, 11 người mất tích và 7 người bị thương. Nhiều tuyến giao thông trọng yếu bị sạt taluy, ngập sâu, gây chia cắt nhiều địa phương.

Trong 4 người chết (đều do lũ cuốn trôi) có 3 người ở huyện Trạm Tấu, 1 người ở huyện Văn Yên; 11 người mất tích tại huyện Văn Chấn, Trạm Tấu và thị xã Nghĩa Lộ; 3 người nghi mất tích do sập cầu Suối Thia tại Nghĩa Lộ.

Yên Bái mất trắng 120 tỷ đồng do mưa lũ ảnh 4 Nhiều nhà cửa của người dân bị nước lũ tàn phá. Ảnh: Báo Yên Bái

Ngoài ra, mưa lũ cũng đã gây thiệt hại cho trên 1.000 ngôi nhà và nhiều tài sản, hoa màu của nhân dân, nhiều công trình giao thông trọng yếu đi các huyện phía Tây.Hiện, huyện Trạm Tấu vẫn bị cô lập do con đường độc đạo từ thị xã Nghĩa Lộ lên huyện đã sạt lở taluy hàng trăm điểm.

Thiệt hại về nhà tăng lên 1.108 nhà, trong đó 46 nhà bị sập trôi hoàn toàn (Văn Chấn 14, Nghĩa Lộ 11, Trạm Tấu 20, Văn Yên 1); 235 nhà phải di dời người và tài sản (Văn Chấn 107, Mù Cang Chải 2, Văn Yên 21, Nghĩa Lộ 105) và 26 nhà bị sạt lở ta luy.

Mưa lớn làm sạt lở 3.190 m kè (Văn Chấn 950m, Nghĩa Lộ 2.240m), 1 nhà văn hóa, phường Cầu Thi bị sập hoàn toàn. 4 phòng học cấp 4 ở xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu bị cuốn trôi, Trường tiểu học xã Pá Hu, huyện Trạm Tấu bị sạt 1 góc, 1 điểm trường dân tộc bán trú THCS xã Mỏ Vàng, huyện Văn Yên bị ngập.

Cùng đó, cầu Ngòi Thia, thị xã Nghĩa Lộ bị sập 2 nhịp, 1 cầu treo xã Hát Lừu và 1 cầu sắt xã Túc Đán, huyện Trạm Tấu bị cuốn trôi. Sạt lở ta luy ở khu vực ga Lâm Giang, huyện Văn Yên với khối lượng 70.000m3, sạt đường giao thông tại thị xã Nghĩa Lộ là 1.250m; quốc lộ 32, lý trình 264 + 274 tại khu vực đèo Khau Phạ bị sạt lở ta luy làm tắc đường; … đường Làng Sang – Ngọc Chiến thuộc địa phận xã Nậm Khắt bị sạt lở 2 đoạn gây ách tắc giao thông. Lũ đã cuốn trôi 3 cột điện tại thị xã Nghĩa Lộ.

Tổng hợp

TIN LIÊN QUAN
Chung kết Cuộc thi Tiếng hát sinh viên toàn quốc
Chung kết Cuộc thi Tiếng hát sinh viên toàn quốc
(Ngày Nay) - Tối 10/12,Chung kết Cuộc thi "Tiếng hát sinh viên" toàn quốc lần thứ XV - S.MUSIC 2023 đã diễn ra tại Trường Đại học Phenikaa. Cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức.
Lan tỏa hình ảnh võ cổ truyền Việt Nam tại Thụy Sĩ
Lan tỏa hình ảnh võ cổ truyền Việt Nam tại Thụy Sĩ
(Ngày Nay) - Nhân thời điểm thành phố Geneva của Thụy Sĩ tổ chức sự kiện hàng năm có tên là Fête de l'Escalade, các câu lập bộ võ cổ truyền tại quốc gia châu Âu này đã tề tựu trong ngày 10/12 để tổ chức hoạt động gặp gỡ, thắt chặt giao lưu võ thuật và thúc đẩy kết nối.
Mịt mù triển vọng hòa bình Trung Đông
Mịt mù triển vọng hòa bình Trung Đông
(Ngày Nay) - Bức tranh địa chính trị Trung Đông trong năm 2023 phủ một màu tối khi cuộc xung đột giữa Israel và lực lượng Hồi giáo Hamas kéo theo một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng, gây ra những tác động kinh tế nặng nề, khiến triển vọng hòa bình Israel-Palestine mờ mịt hơn bao giờ hết.
Australia thắt chặt quy định về thị thực du học
Australia thắt chặt quy định về thị thực du học
(Ngày Nay) - Chính phủ Australia hôm thứ Hai cho biết sẽ thắt chặt các quy định về thị thực đối với du học sinh và người lao động có tay nghề thấp, điều này có thể giảm một nửa lượng người nhập cư vào nước này trong hai năm tới nhằm cải tổ hệ thống di trú.
Tìm giải pháp cân bằng mức sinh
Tìm giải pháp cân bằng mức sinh
(Ngày Nay) - Việt Nam đang đối mặt với thực trạng chênh lệch mức sinh đáng kể giữa các vùng; có 21 tỉnh, thành phố đang có mức sinh thấp, thậm chí rất thấp, có thể ảnh hưởng lớn đến phát triển bền vững.