(Ngày Nay) - Ngày 8/6/2025, Hà Nội bùng nổ trong sắc màu và nhịp điệu khi Yosakoi Summer Festival 2025, sự kiện thường niên lần thứ 4, biến Phố đi bộ Pont de Long Biên thành sân khấu khổng lồ tràn ngập tinh thần Nhật Bản. Dưới ánh nắng mùa hè rực rỡ, hàng trăm khán giả đã đổ về, hòa mình vào những điệu múa Yosakoi đầy năng lượng, những cánh diều bay cao và pháo hoa rực rỡ. Chuỗi ảnh đi kèm bài viết này là minh chứng sống động cho một ngày hội nơi văn hóa Nhật giao thoa với những giấc mơ mùa hè.
Yosakoi không chỉ là những bước nhảy – đó là một lời chào nồng hậu, một cái bắt tay vô hình giữa người biểu diễn và khán giả. Mỗi ánh mắt, mỗi nụ cười, mỗi động tác dứt khoát là hiện thân của tinh thần omotenashi – sự hiếu khách đậm chất Nhật Bản. Yosakoi xóa nhòa ranh giới giữa sân khấu và đám đông. Khi 13 đội múa từ khắp Việt Nam xuất hiện và tỏa sáng, đó không chỉ là một màn trình diễn, mà là một lời mời gọi: “Hãy cùng nhảy, cùng sống trong khoảnh khắc này!”
Tiếng naruko vang rộn, những bước chân đồng điệu, và năng lượng bùng nổ đã biến mọi người từ người xem thành một phần của lễ hội mùa hè rực rỡ.
Năm nay, lễ hội mang chủ đề độc đáo, hòa quyện giữa pháo hoa Sumidagawa lộng lẫy của Tokyo và đèn trời Yi Peng huyền ảo từ Chiang Mai, Thái Lan. Từ poster chính thức với hình ảnh pháo hoa nở rộ và đèn trời bay cao, đến từng chi tiết trên sân khấu, tất cả đều toát lên tinh thần giao thoa văn hóa, vừa rực rỡ vừa mơ mộng. Ba lượt diễn sân khấu vào sáng, chiều và tối đã khiến khán giả không thể rời mắt, với những màn trình diễn đầy lửa của 13 đội múa. Lượt diễu hành đường phố, không gian biến thành một bức tranh sống động của sắc màu và chuyển động. Đỉnh cao của cảm xúc với người xem chính là màn bắn pháo hoa, gợi nhớ đến những đêm pháo hoa Sumidagawa huyền thoại. Đây là điều độc đáo chưa từng có tiền lệ trong các mùa Lễ hội trước đây, kể từ khi Yosakoi du nhập vào Việt Nam gần 20 năm trước.
Không dừng lại ở đó, cuộc thi đua diều lần đầu tiên được tổ chức đã mang đến một làn gió mới. Lấy cảm hứng từ lễ hội thả diều Hamamatsu hơn 400 năm tuổi, người tham gia mang những cánh diều tự chế, thả bay cao trên bầu trời Hà Nội. Những cánh diều lượn lờ giữa không trung, hòa cùng tiếng reo hò của đám đông, đã tạo nên một bức tranh mùa hè đầy thơ mộng và vui tươi.
Yosakoi Summer Festival 2025 đã khép lại, nhưng dư âm của những bước nhảy, tiếng naruko, cánh diều và pháo hoa vẫn còn vang vọng. Đây không chỉ là một lễ hội, mà là một hành trình cảm xúc, nơi Hà Nội trở thành điểm giao thoa của văn hóa Nhật Bản và những giấc mơ mùa hè.
(Ngày Nay) - Những tháng cuối năm, BHXH Việt Nam sẽ tăng cường giám định, kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ và xử lý kịp thời các bất cập nhằm sử dụng hiệu quả Quỹ Bảo hiểm y tế.
(Ngày Nay) - Với mục tiêu xây dựng đất nước phát triển bền vững trong kỷ nguyên mới thì ứng phó biến đổi khí hậu cần được đặt ở vị trí trung tâm, đòi hỏi phải thực hiện hiệu quả, thực chất và minh bạch.
(Ngày Nay) - Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân đạt 100% vào năm 2030, nâng cao quyền lợi và hỗ trợ các đối tượng chính sách.
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
(Ngày Nay) - Bộ Chính trị ban hành chương trình hành động thực hiện Kết luận 75-KL/TW về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu giai đoạn 2026-2030, thúc đẩy phát triển bền vững.
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).
(Ngày Nay) - Ngày 1/8, phường Tam Bình (TP.HCM) tổ chức khai mạc Ngày hội Công dân số Inno Tech Day năm 2026 với chủ đề “Công nghệ kiến tạo - Bệ phóng vươn xa”.
(Ngày Nay) - Cuba vừa công bố một loạt biện pháp nhằm tăng cường nguồn cung tiền mặt, khuyến khích thanh toán số và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân tiếp cận các dịch vụ tài chính.