10 tiêu chuẩn kép vẫn áp đặt lên phụ nữ Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Kể từ năm 1971, ngày 26/8 hàng năm được chỉ định ở Mỹ là Ngày Bình đẳng của Phụ nữ. Thế nhưng, vẫn còn một chặng đường dài phía trước để phụ nữ tại quốc gia này có thể thực sự được hưởng bình đẳng trong mọi mặt. Trong thời gian gần hai năm đại dịch hoành hành, hơn 2,5 triệu phụ nữ Mỹ đã buộc phải nghỉ việc vì chịu trách nhiệm lớn trong việc chăm sóc con cái.
Những phụ nữ có tính cách quyết đoán thường bị cho là "hách dịch". Ảnh: NBC Universal
Những phụ nữ có tính cách quyết đoán thường bị cho là "hách dịch". Ảnh: NBC Universal

1. Phụ nữ tại Mỹ không được trả lương như nam giới dù làm những công việc tương tự

Mặc dù Đạo luật Trả lương bình đẳng đã được ký thành luật vào năm 1963, nhưng Mỹ vẫn chưa đến gần được với mục tiêu trả lương bình đẳng cho công việc bình đẳng giữa nam và nữ.

Theo dữ liệu từ Cục điều tra dân số Mỹ, một phụ nữ làm công việc toàn thời gian cả năm kiếm được ít hơn đàn ông 17,7%.

Khoảng cách lương cũng khác nhau giữa các nhóm chủng tộc và dân tộc khác nhau. Phụ nữ da trắng phải mất thêm 98 ngày để kiếm được số tiền mà một người đàn ông da trắng kiếm được trong một năm. Phụ nữ da đen phải mất thêm 214 ngày.

10 tiêu chuẩn kép vẫn áp đặt lên phụ nữ Mỹ ảnh 1

Khoảng cách trả lương theo giới khác nhau giữa các nhóm chủng tộc và dân tộc, theo dữ liệu điều tra dân số của Hiệp hội Phụ nữ Đại học Mỹ. Ảnh: Taylor Tyson/Insider.

2. Phụ nữ quyết đoán thường bị coi là “hách dịch”

Một phụ nữ quyết đoán, thành đạt thường bị coi là "hách dịch" và kém khả ái hơn một người đàn ông có phong thái tương tự. Đây chỉ là một trong nhiều định kiến mà phụ nữ phải chịu và nhận sự phân biệt đối xử ở nơi làm việc.

Tiến sĩ Sonya Rhodes, một nhà trị liệu tâm lý chia sẻ: "Trong công việc, phụ nữ cần thực hiện các nhiệm vụ được giao một cách nghiêm túc. Nếu bạn càng lùi bước, họ càng không coi trọng bạn."

3. Nữ giới có nhiều bạn tình sẽ hứng chịu nhiều dư luận, trong khi cánh đàn ông có thể xem đó là "chiến tích".

Nghiên cứu của Derek A. Kreager và Jeremy Staff được công bố trên Tạp chí Social Psychology hàng quý cho thấy đối với trẻ vị thành niên, "số lượng bạn tình của nam giới tỷ lệ thuận với việc nhận được sự chấp nhận từ phía bạn bè, nhưng lại có tương quan nghịch với sự chấp nhận đồng lứa ở nữ giới".

Theo tiêu chuẩn tình dục kép, nam giới có thể được khen, thậm chí ca ngợi vì có nhiều mối quan hệ tình dục khác giới, trong khi các cô gái và phụ nữ có xu hướng bị xúc phạm và kỳ thị vì những hành vi tương tự.

4. Phụ nữ vẫn được cho là sẽ thay đổi họ của mình khi kết hôn

Tục lệ phụ nữ lấy họ của chồng bắt nguồn từ sự sắp xếp hôn nhân phụ hệ, trong đó người phụ nữ được chuyển từ quyền sở hữu của cha sang quyền sở hữu của chồng.

10 tiêu chuẩn kép vẫn áp đặt lên phụ nữ Mỹ ảnh 2

Sau khi kết hôn, phụ nữ thường đổi theo họ nhà chồng.

Một nghiên cứu về các thông báo đám cưới đăng trên The New York Times từ năm 1971 đến 2005 cho thấy 18% cô dâu quyết định giữ tên riêng của họ. Một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên Gender and Society cho thấy trong số 1.200 người trưởng thành được khảo sát, 70% tin rằng phụ nữ nên đổi tên sau khi kết hôn.

Chỉ chín bang có luật giúp đàn ông đổi tên sau khi kết hôn.

5. Việc lộ ngực trong các đoạn quảng cáo và phương tiện truyền thông có thể được xem là quyến rũ, nhưng hành vi cho con bú nơi công cộng lại vấp phải nhiều chỉ trích.

10 tiêu chuẩn kép vẫn áp đặt lên phụ nữ Mỹ ảnh 3

Việc cho con bú được xem là hành vi không phù hợp. Ảnh: Yvan Cohen/LightRocket

Người mẫu Victoria's Secret Candice Swanepoel đã viết về việc cô đã trải qua tiêu chuẩn kép này như thế nào trong một bài đăng trên Instagram năm 2016 hình ảnh cậu con trai sơ sinh của cô.

Ngày nay, rất nhiều phụ nữ đang cảm thấy xấu hổ khi cho con bú ở nơi công cộng hay thậm chí họ còn phải di chuyển tránh khỏi ánh mắt mọi người để cho con bú. Tôi đã bị tác động để cảm thấy rằng cần phải che đậy và ngượng ngùng khi cho con ăn ở nơi công cộng, nhưng lại phải cảm thấy không có gì kỳ lạ đối với những ấn phẩm ngực trần mà tôi đã thực hiện dưới danh nghĩa nghệ thuật?

Cho con bú không phải là hành vi gợi dục, đó là điều tự nhiên. Những ai cảm thấy chuyện cho con bú ở nơi công cộng là sai trái cần phải được giáo dục về các lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ đối với bà mẹ, trẻ nhỏ cũng như với cả xã hội.

Candice Swanepoel

Những câu chuyện chỉ trích vẫn tiếp tục xuất hiện. Vào năm 2019, một hành khách đang cho con bú trên chuyến bay KLM từ San Francisco cho biết một tiếp viên hàng không đã yêu cầu cô che chắn để "tôn trọng" những người xung quanh. Cũng trong năm đó, một bà mẹ ở Texas cho biết cô được yêu cầu ngừng cho con bú tại một hồ bơi công cộng.

6. Đàn ông với cơ thể Dad bod được yêu thích, nhưng phụ nữ sau sinh luôn được trông đợi phải nhanh chóng "lấy lại vóc dáng"

Dad bod là một thuật ngữ tiếng lóng phổ biến trong văn hóa đại chúng Mỹ, đề cập đến một hình dạng cơ thể đặc biệt cho những người đàn ông trung niên. Kiểu cơ thể nam tính này là sự giao thoa giữa thân hình hơi cơ bắp và hơi thừa cân.

Một bài báo năm 2015 trên The Odyssey Online có tên "Vì sao các cô gái thích kiểu cơ thể Dad bod?" đã đưa thuật ngữ này trở thành xu hướng: "Trong khi tất cả chúng ta đều yêu thích một chàng trai như tượng tạc, có điều gì đó ở thân hình Dad bod khiến các chàng trai trông tự nhiên và hấp dẫn hơn."

Tuy nhiên, phụ nữ được kỳ vọng, thậm chí chịu áp lực, sẽ mau chóng "lấy lại vóc dáng" sau sinh. Nhiều người nổi tiếng và các blogger thể hình đã lên tiếng về áp lực này: "Tôi phải liên tục nhắc nhở bản thân rằng đã mất chín tháng để phát triển Mia, vì vậy có lẽ sẽ mất ít nhất khoảng thời gian tương tự để cơ thể phục hồi", blogger thể hình Emily Skye viết trên Instagram.

7. Đàn ông được khen ngợi khi tham gia chăm sóc con cái, trong khi phụ nữ được gán cho nghĩa vụ phải chăm sóc con cái.

Một nghiên cứu năm 1998 trên tạp chí Tâm lý phụ nữ hàng quý cho thấy rằng các ông bố nhận được những lời khen ngợi nhiều hơn các bà mẹ đối với việc tham gia nuôi dạy con cái, còn các bà mẹ thường được khen ngợi hơn vì khả năng kết hợp thành công công việc và gia đình.

10 tiêu chuẩn kép vẫn áp đặt lên phụ nữ Mỹ ảnh 4

Cần có sự bình đẳng trong phân chia công việc gia đình. Ảnh: Olesia Bilkei.

Tiêu chuẩn kép này vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay: Một người phụ nữ chăm sóc con cái chỉ đơn giản là làm những gì cần phải làm, nhưng một người đàn ông chăm sóc con cái của mình là một người cha đặc biệt, đầy trách nhiệm và giàu yêu thương.

Mọi người thường hỏi tôi liệu tôi có cảm thấy may mắn khi @biggsjason (tài khoản của chồng nữ diễn viên) là một người cha đảm đang hay không và câu trả lời là không. Tôi kỳ vọng anh ấy sẽ là một người cha tốt! Đó là lý do tại sao tôi có con với anh ấy.

Không ai nói với một người đàn ông rằng: "Chà, anh thật may mắn khi có một cô vợ chăm và tắm cho con anh." Đối với các bà mẹ, yêu cầu được đặt ra là yêu thương, che chở và có mặt để chăm sóc ngay cả trong những buổi tập bóng đá của con. Đối với các ông bố, một hoặc hai giờ chơi với lũ trẻ vào cuối tuần cũng xứng đáng để được trao cúp (với danh hiệu "Người bố vĩ đại nhất thế giới"). Tiêu chuẩn kép này là cổ hủ và xúc phạm. Nếu bạn đời của bạn không chịu nhúng tay vào, thì thà là anh ta không có tay.

Nữ diễn viên Jenny Mollen viết trên Instagram.

8. Trách nhiệm chăm sóc trẻ em thuộc về phụ nữ - gần 2,5 triệu phụ nữ phải nghỉ việc sau khi các trung tâm chăm sóc trẻ em và trường học đóng cửa do đại dịch.

Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động Mỹ, 2,5 triệu phụ nữ nước này đã nghỉ việc trong đại dịch so với 1,8 triệu nam giới. Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris gọi đây là "tình trạng khẩn cấp quốc gia."

10 tiêu chuẩn kép vẫn áp đặt lên phụ nữ Mỹ ảnh 5

Hàng triệu phụ nữ đã phải bỏ việc. Ảnh: Chesnot.

Sự chênh lệch lớn là minh chứng cho thấy phụ nữ vẫn chịu trách nhiệm lớn trong việc chăm sóc con cái.

Phụ nữ có xu hướng đảm nhiệm các vị trí công nhân thiết yếu nhiều hơn và đó là những công việc thường không thể làm ở nhà. Họ cần phải ra ngoài. (Nếu không) hợp đồng của họ có thể bị hủy bỏ, họ sẽ không còn kiếm được tiền, đó là một vấn đề.

Nếu họ có thể làm việc tại nhà, họ phải chăm sóc con cái, đảm bảo việc giãn cách xã hội và việc học ở nhà của con tiếp tục diễn ra. Nhiệm vụ này về cơ bản thuộc về phụ nữ.

Vì vậy, đó là quãng thời gian rất khó khăn đối với phụ nữ, dù là lựa chọn liều mạng ra ngoài kiếm tiền, hay ở nhà làm việc và cố gắng chăm sóc gia đình.

Bà Liz Elting, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Quỹ Elizabeth Elting

*Quỹ Elizabeth Elting đã phát động gói cứu trợ trị giá hàng triệu đô la để cứu trợ đại dịch.

9. Định kiến "Con hư tại mẹ"

Một nghiên cứu năm 2017 được thực hiện bởi Bệnh viện Nhi đồng CS Mott về Sức khỏe Trẻ em đã khảo sát 475 bà mẹ có ít nhất một đứa con dưới 5 tuổi, và phát hiện ra rằng cứ 10 bà mẹ thì có 6 bà mẹ cho biết họ cảm thấy xấu hổ vì lựa chọn nuôi dạy con cái của mình. Thậm chí, một số bà mẹ liên tục lo lắng và tự vấn bản thân về những quyết định mà họ đưa ra liên quan đến con mình.

10 tiêu chuẩn kép vẫn áp đặt lên phụ nữ Mỹ ảnh 6

Tư tưởng "con hư tại mẹ" vẫn phổ biến trong xã hội. Ảnh: Rich Fury/Forum Photos

Chương 4 cuốn "The Fat Studies Reader" của Natalie Boero chỉ ra rằng, việc đổ lỗi cho các bà mẹ có liên quan mật thiết đến những lo lắng về văn hóa xung quanh việc thay đổi vai trò xã hội của phụ nữ. Các bà mẹ cũng thường bị đổ lỗi cho" đại dịch béo phì ở trẻ em" tại Mỹ.

10. Phụ nữ phải trả nhiều tiền hơn cho những vật dụng tương tự hàng ngày vì Thuế Hồng

Thuế Hồng dùng để chỉ những chi phí phụ thêm mà một người phụ nữ phải trả so với nam giới. Thuế Hồng bị áp lên những sản phẩm dành cho phụ nữ, ví dụ như dao cạo có màu "nữ tính", thường đắt hơn sản phẩm tương đương của nam giới.

10 tiêu chuẩn kép vẫn áp đặt lên phụ nữ Mỹ ảnh 7

Dao cạo của phụ nữ. Ảnh: Ron Bull/Toronto Star

Ngoài ra còn có "thuế băng vệ sinh", thuế đánh vào "nhu yếu phẩm không xa xỉ".

Từ các vật dụng hàng ngày như chất khử mùi và quần áo đến các dịch vụ như cắt tóc và giặt hấp, cho đến thế chấp và bảo hiểm xe hơi, phụ nữ đang phải trả nhiều hơn nam giới cho các nhu cầu thiết yếu.

23 tiểu bang không áp thuế lên những mặt hàng thiết yếu này - một số tiểu bang khác đã cố gắng giảm thuế nhưng không thành công.

Theo Business Insider
Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, lãnh đạo các nước đang phát triển cảnh báo việc tích trữ vaccine ngừa COVID-19 của các nước giàu có đã sẽ tạo cơ hội cho các biến thể mới của SARS-CoV-2 phát sinh.
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
(Ngày Nay) - Nguy cơ vỡ nợ của tập đoàn Evergrande đã giảm thiểu đáng kể sau khi nhà phát triển bất động sản này cam kết thanh toán lãi trái phiếu cho các nhà đầu tư vào ngày 22/9 vừa qua, nhưng rủi ro từ "quả bom nợ" Evergrande đối với nền kinh tế vẫn chưa dừng lại tại đây.
Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc UNESCO, bà Audrey Azoulay đã công nhận Accra (Ghana) là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023, theo đánh giá của Ủy ban Tư vấn Thủ đô Sách Thế giới. Các thành phố được UNESCO công nhận là Thủ đô Sách Thế giới cam kết quảng bá sách và việc đọc cho mọi lứa tuổi và nhóm dân cư, trong và ngoài biên giới quốc gia cũng như tổ chức các chuỗi sự kiện về sách xuyên suốt cả năm. 
Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã tổ chức nghiên cứu lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở),
Sẽ có hiệu ứng Domino từ chuỗi đô thị ven sông Hồng
(Ngày Nay) -Đây là thông tin được các chuyên gia, nhà quy hoạch, nhà phát triển bất động sản khẳng định tại Diễn đàn bất động sản trực tuyến: "Hấp lực mới từ chuỗi đô thị ven sông Hồng" do VCCI và Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức chiều nay, 23/9.
 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.