391 người Afghanistan đến Hàn Quốc với tư cách 'người có công đặc biệt' thay vì tị nạn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng cộng 391 người Afghanistan sẽ đến Hàn Quốc trong ngày 26/8. Xem xét những đóng góp của họ cho chính phủ Hàn Quốc, cũng như những cảm xúc tiêu cực trong dư luận đối với vấn đề người tị nạn Afghanistan, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết những người Afghanistan này đến Hàn Quốc với tư cách "người có công đặc biệt", không phải người tị nạn.
Các quan chức từ Bộ Tư pháp và Văn phòng Quận Jincheon ở tỉnh Bắc Chungcheong tổ chức một cuộc họp với cư dân tại một trung tâm cộng đồng trong quận, hôm 25/8, để giải thích quyết định của chính phủ về việc đưa người Afghanistan sơ tán tại một trung tâm đào tạo trong khu vực. Ảnh: Yonhap
Các quan chức từ Bộ Tư pháp và Văn phòng Quận Jincheon ở tỉnh Bắc Chungcheong tổ chức một cuộc họp với cư dân tại một trung tâm cộng đồng trong quận, hôm 25/8, để giải thích quyết định của chính phủ về việc đưa người Afghanistan sơ tán tại một trung tâm đào tạo trong khu vực. Ảnh: Yonhap

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết hôm 25/8 rằng việc sơ tán được quyết định trong bối cảnh lo ngại về khả năng Taliban trả đũa chống lại những người đã hỗ trợ Hoa Kỳ và các đồng minh. Khi đến Hàn, những người Afghanistan này sẽ ở tại Viện Phát triển Nguồn nhân lực Quốc gia do Chính phủ điều hành tại Jincheon, tỉnh Bắc Chungcheong. Đây cũng là nơi ở của hàng trăm người Hàn Quốc về từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào năm ngoái trong bối cảnh lo ngại về sự gia tăng của COVID-19.

"Khoảng 380 người Afghanistan sẽ di chuyển bằng máy bay quân sự đến Sân bay Quốc tế Incheon", Thứ trưởng Ngoại giao thứ hai Choi Jong-moon cho biết trong một cuộc họp báo. Bộ Ngoại giao đã điều chỉnh con số thành 391 sau đó trong cùng ngày 26/8. “Họ đã làm việc nhiều năm tại Đại sứ quán Hàn Quốc và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA), cũng như tại bệnh viện và trung tâm đào tạo việc làm do chính phủ Hàn Quốc điều hành ở Afghanistan." Ông cũng cho biết thêm những người di tản có đưa theo gia đình của mình, bao gồm khoảng 100 trẻ em.

391 người Afghanistan đến Hàn Quốc với tư cách 'người có công đặc biệt' thay vì tị nạn ảnh 1

Thứ trưởng Ngoại giao thứ hai Choi Jong-moon phát biểu trong cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao ở Seoul hôm 25/8, thông báo kế hoạch của Chính phủ không vận người Afghanistan đã giúp Hàn Quốc ở Afghanistan. Ảnh: Yonhap.

Tổng thống Moon Jae-in mô tả việc sơ tán là lựa chọn đạo đức duy nhất có thể xảy ra. Người phát ngôn của Tổng thống, bà Park Kyung-mee cho biết: “Thật may mắn khi có thể đưa các nhân viên Afghanistan đã làm việc với Chính phủ Hàn Quốc và gia đình của họ đến nơi an toàn sau một thời chuẩn bị kỹ càng”. Tổng thống cũng yêu cầu công chúng hợp tác trong việc hỗ trợ những người sơ tán và bày tỏ lòng biết ơn về sự hỗ trợ của họ suốt thời gian qua.

Với việc nhóm chiến binh Taliban giành lại quyền lực ở Afghanistan gần 20 năm sau khi bị Mỹ lật đổ, những người ủng hộ chính phủ Hàn Quốc đã đề nghị Đại sứ quán Hàn Quốc tại Afghanistan giúp họ đến nơi an toàn và đưa họ về Hàn Quốc.

Ban đầu, Chính phủ có kế hoạch đưa 420 người Afghanistan, nhưng một số người đã quyết định ở lại quê hương, trong khi những người khác đang chọn đi đến một nước thứ ba. Chính phủ Hàn Quốc dự định sơ tán nhóm người thông qua các chuyến bay thương mại, nhưng với tình hình ở Kabul xấu đi nhanh chóng, họ đã thay đổi kế hoạch và quyết định vào ngày 15/8, gửi ba máy bay quân sự - một máy bay tiếp dầu đa năng KC-330 và hai chiếc C. -130 máy bay không vận. Theo một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, máy bay KC-330 có sức chứa 300 hành khách và một chiếc C-130 sẽ được sử dụng để vận chuyển người Afghanistan đến sân bay quốc tế Incheon.

391 người Afghanistan đến Hàn Quốc với tư cách 'người có công đặc biệt' thay vì tị nạn ảnh 2

Những người Afghanistan đã giúp đỡ các hoạt động của chính phủ Hàn Quốc ở Afghanistan lên một máy bay quân sự tại sân bay Kabul, trong khuôn khổ hoạt động di tản người Afghanistan của Hàn Quốc. Ảnh: Korea Times.

"Chúng tôi đã biết những người đó trong 8 năm mà không gặp bất cứ vấn đề gì", quan chức Bộ Ngoại giao Hàn cho biết. Sau khi những người Afghanistan đến đây, họ sẽ được kiểm tra COVID-19 và được chuyển đến Viện Phát triển Nguồn nhân lực Quốc gia ở Jincheon. Mọi thắc mắc và bất an của người dân Hàn Quốc trong khu vực về sự hiện diện của những người Afghanistan sẽ được ghi nhận và chuyển tới chính quyền trung ương.

Những người sơ tán được cho là sẽ ở đó trong sáu tuần, và vẫn chưa rõ liệu họ sẽ định cư ở Hàn Quốc hay chuyển sang nước thứ ba.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc đã quyết định cấp giấy phép lưu trú đặc biệt cho những người Afghanistan đã tạm trú tại đây, như một phần của động thái nhân đạo dành cho những người có thể bị đe dọa tính mạng nếu quay về quê hương.

Theo Bộ này, tổng số 434 người Afghanistan đã ở lại đất nước này, bằng thị thực ngắn hạn hoặc dài hạn, sẽ được hưởng lợi từ biện pháp nêu trên, bao gồm 72 người ở lại bất hợp pháp và 169 người với visa lưu trú còn hạn dưới sáu tháng.

Vào tháng 3, Chính phủ Hàn Quốc cũng đã cấp giấy phép lưu trú đặc biệt cho khoảng 25.000 công dân Myanmar tại Hàn Quốc, một tháng sau khi một cuộc đảo chính quân sự diễn ra ở quốc gia Đông Nam Á này.

Theo Korea Times
Khuôn viên Saigon Phu Quoc Resort & Spa (Phú Quốc) được chỉnh trang trước khi đón khách trở lại. Ảnh: TTXVN phát
Khẩn trương phục hồi hoạt động của ngành du lịch
(Ngày Nay) -  Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, để phục hồi nhanh chóng, ngành du lịch cần phải chú ý đến thị trường nội địa trước, sau đó là thị trường quốc tế nếu có điều kiện.
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
(Ngày Nay) - Tập đoàn Evergrande hôm thứ Tư cho biết sẽ thực hiện thanh toán lãi trái phiếu trong nước của mình vào ngày 23/9, thông tin này được công bố trong bối cảnh công ty phát triển bất động sản này có nguy cơ vỡ nợ và có thể làm xáo trộn hệ thống tài chính toàn cầu.
Chương trình "Trung thu yêu" thương đã diễn ra vào tối 21/9.
200.000 suất quà Trung thu tới tay bệnh nhân COVID-19 và các y, bác sĩ tuyến đầu
(Ngày Nay) - Tối ngày 21/9, Ngân hàng thực phẩm Food Bank Viet Nam cùng Công ty Mondelez Kinh Đô và Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P Việt Nam đã tổ chức chương trình "Trung Thu Yêu Thương" dành cho các y bác sĩ tuyến đầu và bệnh nhân đang phòng, chống và điều trị COVID-19 tại Trung tâm hỗ trợ điều trị và cấp cứu Bình Tân.
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
(Ngày Nay) -Năm 2009, tuyến cáp treo đầu tiên của khu du lịch Sun World Ba Na Hills đi vào hoạt động. Cũng từ đó, những công trình chất lượng và đẳng cấp thế giới “made in Vietnam” lần lượt ra đời cùng sự lớn mạnh của thương hiệu Sun Group, tạo nên những hệ sinh thái đồng bộ, bài bản, bền vững trên khắp ba miền đất nước.