Những người tị nạn 'ngược dòng' trở về Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Từ Pakistan, trong những chiếc xe tải chất đầy thảm, chăn ga, quần áo và thậm chí cả vật nuôi, khoảng 200 người tị nạn Afghanistan đang chờ đợi để được trở về quê hương.
Những người tị nạn 'ngược dòng' trở về Afghanistan

Trong bối cảnh Taliban đang chuẩn bị lập ra một chính phủ mới sau 20 năm bị quân đội Mỹ lật đổ, hàng nghìn người Afghanistan đã tháo chạy tới sân bay ở thủ đô Kabul để được tị nạn ở nước ngoài.

Nhưng một số gia đình Afghanistan từng đi tị nạn tại Pakistan, giờ đây lại muốn hồi hương, vì cho rằng chính quyền Taliban mới sẽ giúp cho đất nước của họ có được sự ổn định sau thời gian dài bị tàn phá bởi chiến tranh.

“Chúng tôi đã phải di cư khỏi Afghanistan trong thời kỳ gian khổ, bom đạn loạn lạc, khi người Hồi giáo gặp khó khăn, nhưng giờ đây, cảm tạ Thánh Allah, tình hình đã trở lại trạng thái bình thường, nên chúng tôi đang quay trở về”, Molavi Shaib chia sẻ tại khu vực biên giới Pakistan-Afghanistan.

Dù ranh giới giữa khu vực Spin Boldak (Afghanistan) và thành phố Chaman (phía tây nam Pakistan) bị chia cắt bởi một rãnh sâu khoảng 3m có rào thép gai bao quanh, mỗi ngày vẫn có hàng nghìn người băng qua tuyến đường này.

Trước làn sóng di cư gia tăng ồ ạt, các nhà chức trách Pakistan đã phải thắt chặt an ninh ở khu biên giới biên giới, quá trình xuất nhập cảnh cũng được kiểm soát nghiêm ngặt hơn.

"Nhiều người muốn quay trở về, nhưng không được cho phép, chúng tôi đề nghị chính phủ Pakistan cho phép chúng tôi di chuyển qua biên giới khi hòa bình đã được thiết lập. Chúng tôi có gia đình, vợ con đang ngóng chờ", Muhammad Nabi - một người Afghanistan mong muốn được sớm trở về nước, cho biết.

Pakistan đã là nơi cư trú của hơn 2 triệu người tị nạn Afghanistan kể từ khi cuộc chiến tranh đầu tiên nổ ra ở Afghanistan hơn 40 năm trước, con số này liên tục biến động tuỳ thuộc vào mức độ của cuộc xung đột. Nhưng nước này cho biết họ không còn có đủ khả năng để tiếp nhận thêm người tị nạn nữa.

Những người tị nạn 'ngược dòng' trở về Afghanistan ảnh 1

Người tị nạn băng qua biên giới Pakistan-Afghanistan. Ảnh: AFP

Những người tị nạn Afghanistan từ lâu đã than vãn về việc cảm thấy không được chào đón, không có cơ hội việc làm và không được cấp quyền công dân khi lưu trú ở Pakistan. Nhóm tị nạn này trở thành con tốt trên bàn cờ ngoại giao giữa hai chính phủ Pakistan và Afghanistan.

Chính phủ Pakistan từ lâu đã được cho là đứng sau hậu thuẫn, bảo vệ cho phong trào Taliban, và cũng được xem là một trong số ít chính phủ có quan hệ mật thiết với chế độ mới tiếp quản tại Kabul.

Tương lai tươi sáng

Trên những cánh đồng cằn cỗi ở Chaman, hàng chục chiếc xe tải chở đoàn người tị nạn Afghanistan.

Những người này cho rằng chờ đón họ ở quê nhà là một cuộc sống bình yên, không còn cảnh bị phân biệt, xua đuổi.

"Tôi đang trở về Ghazni, bây giờ hòa bình đã được thiết lập lại, chúng tôi rất vui mừng khi được trở về nhà”, Wali Ur Rahman - một người Afghanistan, bày tỏ niềm vui khi được hồi hương.

Niềm vui của Rahman hoàn toàn trái ngược với những hình ảnh được ghi lại tại sân bay Kabul – nơi nhiều người Afghanistan đã liều mạng chen chúc, đu bám lên những chiếc máy bay để thoát khỏi chế độ Taliban.

Phần lớn những người cố gắng thoát khỏi Kabul đều làm việc hoặc liên quan tới các cơ quan nước ngoài hoạt động tại Afghanistan. Họ lo sợ sẽ bị các tay súng Taliban trả thù và phải sống trong một đất nước đầy rẫy các luật lệ Hồi giáo hà khắc.

Trong khi đó, nhiều người đã từng tị nạn tại Pakistan trong khoảng thời gian Afghanistan chìm trong xung đột lại tin rằng, Taliban trở lại đồng nghĩa với một tương lai tươi sáng hơn.

Theo AFP
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.