13 năm nữa con người thọ trung bình 90 tuổi

(Ngày Nay) - Một nghiên cứu chỉ ra tuổi trọ trung bình của nhiều quốc gia sẽ tăng vào năm 2030, có những nơi đạt trên 90 tuổi.
 
Ảnh: financialtribune.com.
Ảnh: financialtribune.com.

"Sự sống ngày một kéo dài của con người cho thấy chúng ta cần tăng cường hệ thống y tế và chăm sóc xã hội để hỗ trợ dân số lão hóa với nhiều nhu cầu sức khỏe", giáo sư Majid Ezzati từ Đại học Imperial London nói.

Theo Reuters, giáo sư Ezzati cùng đồng nghiệp đã phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nghiên cứu về sự thay đổi tuổi thọ nhân loại. Họ phát hiện trong số các nước phát triển, Mỹ xếp cuối danh sách quốc gia sống lâu nhất với tuổi thọ trung bình của nam nữ lần lượt là 79,5 và 83,3 tuổi. Con số này tương đương với Croatia, Mexico.

Tại châu Âu, phụ nữ Pháp cùng đàn ông Thuỵ Sỹ được dự đoán thọ nhất. Phái đẹp Pháp sống trung bình 88,6 năm còn phái mạnh Thụy Sỹ chạm gần 84 tuổi.

Vượt qua Nhật Bản, Hàn Quốc nhiều khả năng trở thành quốc gia sống lâu nhất thế giới nhờ chế độ dinh dưỡng, lối sống lành mạnh, tỷ lệ hút thuốc thấp, y tế phát triển. Nhóm tác giả tính toán một bé gái sinh ở Hàn Quốc vào năm 2030 sẽ thọ 90,8 tuổi còn bé trai dễ dàng đón tuổi 84,1.

"Hầu hết mọi người tin rằng 90 tuổi đã là giới hạn song công trình này cho thấy chúng ta sẽ vượt qua hàng rào này", giáo sư Ezzati nhấn mạnh. "Tôi không tin có giới hạn nào cho tuổi thọ con người".

Theo Vnexpress
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.