23 tỉnh, thành tiếp tục đổi mã vùng điện thoại từ 15/4

(Ngày Nay) - Giai đoạn 2 của kế hoạch chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định sẽ được thực hiện với 23 tỉnh thành bắt đầu từ ngày 15/4 và kết thúc sau 2 tháng. 
23 tỉnh, thành tiếp tục đổi mã vùng điện thoại từ 15/4

23 tỉnh, thành thuộc khu vực Đông Bắc, Đồng bằng Sông Hồng và Tây Nam Bộ chính thức thay đổi mã vùng điện thoại cố định từ ngày 15/4. Giai đoạn một chuyển đổi tại 13 tỉnh thành ở các tỉnh phía Tây Bắc và Bắc Trung Bộ sẽ hoàn tất trong ngày hôm nay (14/4).

Trong giai đoạn 2, Bộ Thông tin & Truyền thông cho biết việc chuyển đổi sẽ bắt đầu từ từ 0h ngày 15/4, kết thúc quay số song song vào 23h59 ngày 14/5 và kết thúc thời gian duy trì âm thông báo từ 23h59 ngày 16/6.

Giai đoạn 2: 23 tỉnh, thành (từ 15/4 đến 16/6)

Ở mỗi giai đoạn, việc chuyển đổi đều được thực hiện theo 4 bước: thông báo trên các phương tiện truyền thông, tiến hành biện pháp kỹ thuật để quay số song song trong 30 ngày, duy trì âm thông báo trong thời gian tối thiểu 30 ngày kể từ khi kết thúc việc quay số song song, kết thúc âm thông báo - các cuộc gọi chỉ thành công khi người sử dụng quay số theo mã vùng mới.

Tại hội nghị sơ kết công tác đổi mã vùng điện thoại cố định diễn ra cuối tháng 3, lãnh đạo Cục Viễn thông, Bộ Thông tin & Truyền thông trong giai đoạn 1, tỷ lệ sai sót không có và số cuộc gọi thành công cao. Giai đoạn này, cuộc gọi số cũ và số mới được thực hiện song song, trong đó các cuộc gọi liên tỉnh là 40%, quốc tế 20%. 

23 tỉnh, thành tiếp tục đổi mã vùng điện thoại từ 15/4 ảnh 1 

Về cước phí sau khi chuyển đổi mã vùng, lãnh đạo Bộ Thông tin & Truyền thông cũng nhấn mạnh, các doanh nghiệp cần rà soát kỹ trước khi tính cước, phải lưu ý, loại trừ lỗi do chuyển đổi mã vùng tính nhầm.

2 thành phố là Hà Nội và TP HCM việc chuyển đổi được tiến hành trong giai đoạn 3, tức là sau hơn 2 tháng nữa. Sau khi thay đổi, mã vùng các tỉnh, thành trên cả nước (trừ Hà Nội và TP HCM) sẽ thống nhất về dạng 3 chữ số (thay vì 2 hoặc 3 chữ số hiện nay), bắt đầu bằng chữ số 2. Với Hà Nội và TP HCM, do số thuê bao hiện tại có nhiều hơn một chữ số so với những địa phương khác (8 số so với 7 số) nên mã vùng mới sẽ chỉ bao gồm 2 chữ số, cũng bắt đầu với chữ số 2.

Theo đó, khi gọi số điện thoại cố định liên tỉnh (hoặc từ điện thoại di động sang máy cố định) trên cả nước, người dùng sẽ thống nhất bấm 11 số với mã vùng mới như sau (việc thực hiện cuộc gọi nội tỉnh không có gì thay đổi):

Lộ trình chuyển đổi mã vùng đối với 59 trên tổng số 63 tỉnh, thành đã được Bộ Thông tin & Truyền thông chính thức công bố hồi tháng 11 năm ngoái. Kế hoạch chuyển đổi mã vùng trên toàn quốc sẽ kết thúc vào ngày 31/8. Đây được xem là bước tiến trong việc triển khai thực hiện Quy hoạch kho số viễn thông đã được ban hành năm 2014. 

Sau lần chuyển đổi này, mã vùng điện thoại cố định trong cả nước sẽ thống nhất với đầu số 2. Bộ Thông tin & Truyền thông cho biết với việc chuyển đổi các mã vùng điện thoại cố định từ 7 đầu số (từ 2 đến 8) như hiện nay về chỉ còn đầu 2, kho số quốc gia sẽ thu lại được nhiều đầu mã, tạo điều kiện cho việc chuyển thuê bao di động 11 chữ số về 10 chữ số. Điều này góp phần hạn chế SIM rác, tin nhắn rác.

Theo Vnexpress
Công bố danh sách 12 loại nông sản “bẩn nhất” năm 2026
Công bố danh sách 12 loại nông sản “bẩn nhất” năm 2026
(Ngày Nay) - Theo báo cáo mới nhất từ Hướng dẫn Mua sắm Thực phẩm 2026, các loại rau lá xanh như rau chân vịt và các loại trái cây được trẻ em yêu thích như dâu tây và nho có hàm lượng dư lượng thuốc trừ sâu độc hại cao nhất dựa trên các xét nghiệm của chính phủ.
Khai mạc Triển lãm Mỹ thuật sinh viên 2026: Gần 200 tác phẩm mở ra chu kỳ sáng tạo mới
Khai mạc Triển lãm Mỹ thuật sinh viên 2026: Gần 200 tác phẩm mở ra chu kỳ sáng tạo mới
(Ngày Nay) - Chiều 24/3 tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Triển lãm Mỹ thuật sinh viên 2026 - “VNUFA Student Art Showcase 2026” chính thức khai mạc, giới thiệu gần 200 tác phẩm tiêu biểu của sinh viên. Sự kiện không chỉ là hoạt động thường niên mà còn đánh dấu bước khởi đầu cho hành trình sáng tạo mới của Nhà trường sau cột mốc 100 năm.
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội luôn nằm trong nhóm căng thẳng nhất cả nước, với tỷ lệ cạnh tranh cao và áp lực lớn đối với học sinh lẫn phụ huynh.
Nỗ lực giảm áp lực trong kỳ tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Số lượng chỗ học tăng, nhưng số học sinh lớp 9 tăng khoảng 20.000, áp lực cạnh tranh vẫn không giảm, đặc biệt ở nhóm trường công lập trên địa bàn Hà Nội. Cùng với đầu tư hệ thống trường lớp, Hà Nội đang mở rộng theo hướng đa dạng hóa loại hình đào tạo, phù hợp với năng lực và định hướng của từng học sinh.
Các nước châu Á tìm lời giải cho “bài toán” năng lượng
Các nước châu Á tìm lời giải cho “bài toán” năng lượng
(Ngày Nay) - Nhật Bản sẽ bắt đầu "xả kho" dự trữ dầu mỏ chiến lược quốc gia, trong khi đó Tổng thống Hàn Quốc đã chỉ đạo chính phủ nước này cần kích hoạt hệ thống ứng phó khẩn cấp ở cấp quốc gia một cách chủ động.