37 bệnh nhân COVID-19 tiên lượng nặng đến rất nặng

(Ngày Nay) - Tại cuộc hội chẩn trực tuyến toàn quốc điều trị ca bệnh COVID-19 nặng chiều 18/8, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết trong số các bệnh nhân đang điều trị, có 16 ca đang diễn biến nặng lên, 15 ca rất nặng, 6 ca rất nguy kịch có thể tử vong bất cứ lúc nào.
37 bệnh nhân COVID-19 tiên lượng nặng đến rất nặng

Họp báo từ đầu cầu Đà Nẵng, bác sĩ Trần Thanh Linh (Bệnh viện Chợ Rẫy tăng cường cho BV Phổi Đà Nẵng), cho biết tại khoa Hồi sức cấp cứu đang điều trị 17 ca, trong đó có 3 bệnh nhân thở máy với hai ca can thiệp ECMO là các bệnh nhân 416 và 742.

Bệnh nhân 41, bệnh nhân Covid-19 đầu tiên trong đợt dịch này diễn biến rất nhanh, đặt ECMO một ngày trước khi được công bố dương tính nCoV, tiền sử tăng huyết áp. Bệnh nhân xẹp phổi, xuất huyết phế nang được nội soi hôm 4/8, một ngày sau được mở khí quản sau đó được chuyển vào Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Hiện bệnh nhân vẫn thở máy, chạy ECMO, điều trị kháng sinh, lọc máu liên tục. Bệnh nhân nhiễm hai loại vi khuẩn đa kháng thuốc, kết quả kháng sinh đồ cho thấy kháng hầu hết các loại kháng sinh.

Đặc biệt, kết quả xét nghiệm Realtime RT-PCR của bệnh nhân trong 6 ngày gần đây cho thấy ông liên tục âm tính rồi dương tính nCoV. Cụ thể, kết quả ngày 12/8 cho thấy bệnh nhân âm tính, ngày 14/8 bệnh nhân tái dương, nhưng mới nhất ngày 17/8, bệnh nhân lại chuyển âm tính. "Bệnh nhân viêm phổi, hai bên còn có dịch màng phổi. Tiên lượng còn nặng", bác sĩ Linh nói.

Các chuyên gia trong cuộc hội chẩn cũng tiến hành đánh giá phác đồ điều trị cho các bệnh nhân nặng như bệnh nhân 761 ở Trung tâm Y tế Hoà Vang; bệnh nhân 742 điều trị ở Bệnh viện Phổi Đà Nẵng; Bệnh nhân 438 và 427 điều trị ở Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2; Bệnh nhân 812 ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2... Đây hầu hết là các bệnh nhân cao tuổi, có nhiều bệnh lý nền rất phức tạp, diễn biến nặng rất nhanh.

Các chuyên gia đặc biệt lưu ý vấn đề kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, tăng cường dinh dưỡng bệnh viện, tăng cường thông khí bệnh phòng; lưu ý vấn đề phối hợp sử dụng thuốc đối với bệnh nhân có nhiều bệnh đi kèm.

Hội đồng chuyên môn cũng đề nghị các bệnh viện thành lập các Đội điều trị có đầy đủ các bác sĩ Hồi sức cấp cứu, Truyền nhiễm, Kiểm soát nhiễm khuẩn, Chẩn đoán hình ảnh, Dinh dưỡng, Phục hồi chức năng....hỗ trợ và điều trị hiệu quả bệnh nhân.

Tiến sĩ Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, cũng đề nghị các bệnh viện lưu ý các trang phục phòng hộ cho cán bộ y tế. Các bệnh viện cũng phải có các phương án để vừa kiểm soát tình hình dịch bệnh vừa duy trì hoạt động bình thường, tránh tình trạng tái nhiễm trở lại.

Hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone - Truy vết tiếp xúc: Cùng cả nước chung tay đẩy lùi dịch COVID -19:

Bước 1: Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này. Truy cập App Store (iOS) hoặc Google Play Store (Android) và tìm phần mềm tên Bluezone, sau đó nhấn tải về và cài đặt vào thiết bị.

Bước 2: Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng truy cập.

Bước 3: Về cơ bản, chỉ cần làm đến đây là các bạn đã có thể nhận được cảnh báo từ Bluezone.

Sau khi  được cấp quyền, ứng dụng sẽ tự bật kết nối Bluetooth để ghi nhận lại việc tiếp xúc với những người dùng khác cùng trong cộng đồng Bluezone.

Trong trường hợp một người dùng trong cộng đồng Bluezone dương tính với Covid-19, thông tin của họ sẽ được cập nhật lên hệ thống. Lúc này, ứng dụng trên máy người dùng sẽ tải về các thông tin đó và so sánh với lịch sử tiếp xúc của bạn. Nếu đã từng tiếp xúc với người bệnh đủ lâu (trên 15 phút) và đủ gần (dưới 2 mét), ứng dụng sẽ gửi thông tin cảnh báo nguy cơ mắc Covid tới điện thoại của bạn.

Link cài đặt ứng dụng: https://bluezone.gov.vn

TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh họa
TP HCM: Nhà hàng được phép mở cửa, quán bar, karaoke... vẫn tạm dừng
(Ngày Nay) - Dù đã cho học sinh trở lại trường, cho phép các nhà hàng mở cửa, nhưng đối với những lĩnh vực như vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer club, các cơ sở hoạt động thể thao trong không gian kín (gym, finess, billiards, yoga…), UBND TP HCM vẫn yêu cầu tiếp tục tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.
Mỹ Tâm tạm hoãn liveshow Tri âm
Nhiều sao Việt hoãn liveshow vì dịch COVID-19
(Ngày Nay) - "The Veston Concert 2021" của Hà Anh Tuấn, liveshow "Tri âm" của Mỹ Tâm, chương trình "The Master Of Symphony 2020" cùng nhau rời lịch vì diễn biến dịch COVID-19 vẫn đang phức tạp.
Ảnh minh họa
Giá vé tàu giảm mạnh mùa COVID-19
(Ngày Nay) - Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn (Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam) cho biết sẽ áp dụng chương trình giảm giá vé tàu đến 50% cho hành khách mua vé trước ngày đi tàu nhiều ngày tùy theo số ngày và cự ly vận chuyển.