37% các ca tử vong do nhiệt đến từ hiện tượng biến đổi khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
Trung bình khoảng 37% ca tử vong do nắng nóng liên quan đến hiện tượng nóng lên toàn cầu mà nhân loại gây ra.
37% các ca tử vong do nhiệt đến từ hiện tượng biến đổi khí hậu

Nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Nature Climate Change.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 732 thành phố tại 43 quốc gia trong gần ba thập kỷ, từ 1991 – 2018. Các thông tin được sử dụng bao gồm số ca tử vong do nhiệt và chỉ số nhiệt độ ở những nơi được khảo sát nhằm xây dựng mô hình tính toán và dự đoán số ca tử vong do biến đổi khí hậu.

Tại 732 thành phố được nghiên cứu, có khoảng 9.700 người tử vong mỗi năm. Con số này có thể lớn hơn nhiều nếu tính rộng ra toàn thế giới.

"Đây là những cái chết liên quan đến nắng nóng mà thực sự có thể ngăn ngừa được. Đó là tai họa mà chúng ta trực tiếp gây ra cho chính mình", Ana Vicedo-Cabrera, nhà dịch tễ học tại Viện Y tế Phòng ngừa và Xã hội tại Đại học Bern, Thụy Sĩ, cho biết.

Các thành phố ở Nam Mỹ là nơi có số người chết vì nóng tập trung cao nhất. Trong đó, Sao Paulo (Brazil) được cho là nơi có nhiều ca tử vong do nắng nóng liên quan đến biến đổi khí hậu nhất, trung bình 239 người chết mỗi năm.

Tùy theo từng khu vực, tỷ lệ phần trăm các ca tử vong liên quan đến biến đổi khí hậu giữa các quốc gia sẽ có sự thay đổi nhờ điều hòa không khí, các yếu tố văn hóa và điều kiện môi trường tốt.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết có khoảng 166.000 người chết do nắng nóng trong khoảng từ năm 1998 đến năm 2017. Biến đổi khí hậu đã khiến ngày càng nhiều người tiếp xúc với sóng nhiệt hơn bao giờ hết.

Theo ước tính của WHO,từ năm 2000 đến năm 2016, số người tiếp xúc với sóng nhiệt đã tăng khoảng 125 triệu người.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới này vẫn còn nhiều thiếu sót. Dù phân tích lên đến hàng trăm địa điểm, nhiều khu vực ở châu Phi và Đông Nam Á không được đưa vào nghiên cứu.

rong tương lai, việc thu thập thông tin là vô cùng quan trọng đối với những nỗ lực nhằm tạo ra một công cụ tính toán toàn cầu về các ca tử vong và bệnh tật liên quan đến nhiệt.

"Các quốc gia mà chúng tôi không có dữ liệu y tế cần thiết thường nằm trong số những nước nghèo nhất và dễ bị ảnh hưởng nhất bởi biến đổi khí hậu. Đây cũng là những điểm nóng dự báo về sự gia tăng dân số trong tương lai. Những dữ liệu này sẽ là chìa khóa để giới khoa học cung cấp thông tin cần thiết nhằm giúp các quốc gia này thích ứng với biến đổi khí hậu", nhà nghiên cứu về biến đổi khí hậu Dann Mitchell viết trong báo cáo.

Kết quả nghiên cứu trên tương đồng với một số báo cáo khoa học trước đó, cho rằng biến đổi khí hậu đã và đang là một thảm họa đối với sức khỏe con người. Đặc biệt, người cao tuổi là đối tượng dễ bị tổn thương nhất, với tỷ lệ tử vong do nắng nóng ở nhóm tuổi này tăng khoảng 54% từ năm 2000 – 2018.

Nhiều khu vực, quốc gia trên thế giới đang chịu ảnh hưởng nặng nề hơn so những nơi khác do điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt xảy ra với tần suất thường xuyên hơn so với dự báo.

Lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
Lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) ngày 27/10 cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng (Bộ Quy tắc), nhằm triển khai Quyết định số 830/QĐ-TTg ngày 1/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Bảo vệ hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025.
CDC Mỹ khuyến nghị người bị suy giảm miễn dịch có thể tiêm mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19
CDC Mỹ khuyến nghị người bị suy giảm miễn dịch có thể tiêm mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19
Những người bị suy giảm miễn dịch ở mức độ trung bình hoặc nghiêm trọng có thể được tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ 4 ít nhất 6 tháng sau khi được tiêm mũi thứ 3. Đây là thông báo được đưa ra trong bản hướng dẫn cập nhật mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).
Hàn Quốc kêu gọi hợp tác liên Triều về biến đổi khí hậu
Hàn Quốc kêu gọi hợp tác liên Triều về biến đổi khí hậu
Ngày 27/10, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young cho biết biến đổi khí hậu là lĩnh vực hợp tác liên Triều kịp thời và khả thi nhất hiện nay, đồng thời cam kết nỗ lực để khởi động đối thoại xuyên biên giới trong lĩnh vực này.
Các tay súng của Nhà nước Hồi giáo Khorasan (IS-K), một nhánh của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Afghanistan. (Ảnh: Mirror)
Lời 'cảnh cáo' của khủng bố IS dành cho Trung Quốc
(Ngày Nay) - Sau khi thực hiện vụ đánh bom đẫm máu tại một nhà thờ Hồi giáo tại tỉnh Kunduz (Afghanistan), Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã gửi đi một thông điệp mang tính cảnh cáo cho Trung Quốc.
Các nước Đông Nam Á thúc đẩy mạng lưới điện xanh
Các nước Đông Nam Á thúc đẩy mạng lưới điện xanh
Giới chức chính phủ và doanh nghiệp tại các quốc gia Đông Nam Á đang thúc đẩy các kế hoạch chuyển đổi sang năng lượng tái tạo thông qua đề xuất một mạng lưới điện khu vực dự kiến thử nghiệm lần đầu tiên năm 2022, trong nỗ lực đạt được các mục tiêu về chống biến đổi khí hậu.
Đã có 23 tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trực tiếp
Đã có 23 tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trực tiếp
(Ngày Nay) - Thống kê mới nhất của Bộ GD-ĐT, hiện cả nước có 23 tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trực tiếp; 15 tỉnh, thành phố kết hợp dạy học trực tiếp với trực tuyến và học qua truyền hình; 25 tỉnh, thành phố vẫn tiếp tục dạy học trực tuyến và qua truyền hình.