Khủng hoảng đa dạng sinh học tại Bắc Cực do biến đổi khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo một báo cáo mới từ Hội đồng Bắc Cực (AC), số lượng các cá thể tuần lộc và chim biển giảm mạnh đang phản ánh những thay đổi nghiêm trọng diễn ra trên lãnh nguyên Bắc Cực.
Loài bò xạ hương tại Greenland. Ảnh: Caff
Loài bò xạ hương tại Greenland. Ảnh: Caff

Khu vực sinh sống của các loài động vật tại Bắc Cực có diện tích vào khoảng 7 triệu km2 với nền khí hậu cực lạnh, khô hạn, gió mạnh theo từng mùa. Các loài sống trong môi trường này đã thích nghi để tồn tại và phát triển trong môi trường điều kiện khắc nghiệt.

Nhưng cuộc khủng hoảng khí hậu đã làm ảnh hưởng lớn đến các hoạt động sinh tồn của chúng, theo báo cáo về đa dạng sinh học trên cạn tại Bắc Cực, được công bố bởi nhóm công tác Bảo tồn Động thực vật Bắc Cực (Caff) thuộc AC.

“Biến đổi khí hậu là nguyên nhân chính dẫn đến sự thay đổi trong các hệ sinh thái trên cạn ở Bắc Cực và khiến cho những tác động có ảnh hưởng lớn, nhiều chiều, khó đoán định ​​sẽ ngày càng gia tăng”, báo cáo trên cho biết.

Nền nhiệt tại Bắc Cực đang gia tăng với tốc độ cao gấp đôi so với phần còn lại của thế giới. Tình trạng này dẫn đến các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt khiến cho các loài ở phía nam di chuyển về phía bắc và làm lây lan các mầm bệnh giữa những loài sinh sống trong khu vực.

Trong cuộc họp cấp bộ trưởng của AC tại Reykjavik, Iceland vào hôm Thứ Năm, một báo cáo đánh giá tình trạng và xu hướng phát triển của các loài sinh sống ở Bắc Cực lần đầu tiên được công bố, sau một bản đánh giá năm 2017 của Caff về đa dạng sinh học biển.

Báo cáo này dựa trên nhiều thập kỷ theo dõi sự đa dạng sinh học tại khu vực để cung cấp một cái nhìn tổng quan về những thay đổi đã xảy ra tại đây.

Khủng hoảng đa dạng sinh học tại Bắc Cực do biến đổi khí hậu ảnh 1

Ở một số vùng của Bắc Cực, số lượng ruồi thụ phấn quan trọng đã giảm 80% từ năm 1996 đến năm 2014. Ảnh: Caff

Tại trạm nghiên cứu Zackenberg ở phía đông bắc đảo Greenland, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những loài quan trọng như ruồi thụ phấn đã giảm 80% số lượng cá thể trong khoảng thời gian từ năm 1996–2014. Số liệu này phản ảnh sự không đồng đều giữa thời điểm ra hoa của thực vật và hoạt động của loài thụ phấn do khí hậu gây ra.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện hơn 50% trong số đó 88 loài chim biển được khảo sát đã suy giảm số lượng và có đến 20% loài bị suy giảm nghiêm trọng.

“Trên lãnh nguyên Bắc Cực, chim biển là nhóm chim đa dạng nhất”, ông Paul Allen Smith, nhà sinh vật học và là một chuyên gia về chim đóng góp cho báo cáo cho biết.

Khủng hoảng đa dạng sinh học tại Bắc Cực do biến đổi khí hậu ảnh 2

Người ta cũng ước tính dựa trên các kịch bản khí hậu khác nhau rằng 80% các loài chim biển sống ở vùng cao Bắc Cực cũng có thể mất phần lớn môi tường sống và bãi sinh sản trong 50 năm tới. Ảnh: Caff

Với các đàn tuần lộc di cư từ Nga đến Alaska, bà Christine Cuyler, một chuyên gia, nhà tư vấn của Viện Tài nguyên Thiên nhiên Greenland cho biết: “Số lượng cá thể tuần lộc luôn biến động, thay đổi bất thường và có chu kỳ phong phú”.

“Nhưng trong một số trường hợp, biên độ dao động đang có chiều hướng gia tăng. Giờ đây, chúng ta đang chứng kiến ​​những biến động về số lượng loài này sụt giảm vượt mốc lịch sự từng ghi nhận trong quá khứ”, bà Cuyler chỉ ra.

Phần lớn các cá thể tuần lộc rừng và các loài di cư đến lãnh nguyên Bắc Cực đã giảm trong những năm gần đây. Tính riêng đàn tuần lộc Bathurst, trải dài từ Lãnh thổ Tây Bắc của Canada đến Nunavut, đã giảm 98% kể từ năm 1986 – 2018.

Bà Cuyler cho biết, một số yếu tố khiến cho loài động vật này không thể sống sót qua mùa đông có thể là nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm này, bao gồm nguồn thức ăn chính cạn kiệt, các hiện tượng mưa tuyết, côn trùng quấy phá,...

Nền nhiệt độ gia tăng tại Bắc Cực cũng khiến cho các mầm bệnh mới xuất hiện gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của một số loài. Vào năm 2012, một đợt bùng phát bệnh viêm quầng – bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn làm ảnh hưởng đến da, đã giết chết khoảng 150 con thuộc loài bò xạ hương trên đảo Banks.

“Vi khuẩn xuất hiện mọi nơi trên khắp thế giới, nhưng khi nó xuất hiện ở Bắc Cực, thì đây là một điều hoàn toàn bất thường”, bà Cuyler chia sẻ. “Nó thường sẽ không hoạt động tại khu vực có nhiệt độ thấp, khí hậu lạnh. Những mọi thứ đang thay đổi khi Bắc Cực đang ấm dần lên”.

Hơn nữa, do tình trạng biến đổi khí hậu ấm lên toàn cầu, các loài động vật có vú đang di chuyển về phía bắc. Nhiều khả năng tình trạng có thể sẽ trở thành nguồn lây ký sinh trùng và các bệnh mới, ảnh hưởng trực tiếp đến các loài đang sinh sống tại khu vực.

Báo cáo trên cũng cho biết một số thực trạng về những loài di cư đến vùng Bắc Cực như: cáo đỏ cạnh tranh và thậm chí giết cáo Bắc Cực để giành hang ổ. Tại Alaska, gấu nâu cũng đang tranh giành môi trường sống của bò xạ hương.

“Những gì đang diễn ra là hoàn toàn khác với trước đây và nó thật tàn khốc”, bà Cuyler chia sẻ.

Khi các loài dịch chuyển dịch về phía bắc, hệ sinh thái trên cạn tại vùng Bắc Cực sẽ ngày càng bị thu hẹp lại.

“Các hiện tượng thời tiết cực đoan – cháy rừng hay côn trùng tàn phá – sẽ để lại những hậu quả mang tính hệ thống trong nhiều năm ở Bắc Cực”, ông Niels Martin Schmidt, nhà nghiên cứu tại Đại học Aarhus và cũng là người tham gia báo cáo, nhấn mạnh.

Theo The Guardian
BTC trao giải Nhất, Nhì, Ba toàn đoàn.
Liên hoan Văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Lắk năm 2022
(Ngày Nay) - Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi (23-25/11), Liên hoan Văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Lắk lần thứ II, năm 2022 đã bế mạc tại Trung tâm Văn hóa tỉnh. Liên hoan do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức với sự tham gia của 439 nghệ nhân đến từ 15 Đoàn của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.
Núi Gibraltar ở vùng lãnh thổ Gibraltar. Ảnh: AFP
Tây Ban Nha, EU đề xuất duy trì biên giới trên bộ mở với Gibraltar
(Ngày Nay) - Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha ngày 25/11 thông báo nước này và Ủy ban châu Âu (EC) đã gửi cho Anh đề xuất duy trì biên giới trên bộ mở với Gibraltar, như một phần trong giải pháp triệt để liên quan tới tư cách pháp lý hậu Brexit của vùng lãnh thổ do London kiểm soát nêu trên.
"Núp bóng" sân tập thể thao, cơ sở mang tên CLB bắn cung thể thao Hà Nội – Target Archery (số 3 ngõ 184 Thạch Bàn (phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội) ngang nhiên kinh doanh trái phép các trò chơi nguy hiểm và có dấu hiệu tổ chức đánh bạc.
Quận Long Biên chỉ đạo kiểm tra cơ sở bắn cung trái phép tiềm ẩn nhiều nguy hiểm
(Ngày Nay) - UBND quận Long Biên đã chỉ đạo các đơn vị vào cuộc kiểm tra, xử lý đối với cơ sở kinh doanh bắn cung, ném rìu, ném phi tiêu… trái phép; có dấu hiệu tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ ăn tiền tại địa bàn phường Thạch Bàn (quận Long Biên, Hà Nội) mang tên “CLB bắn cung thể thao Hà Nội – Target Archery”.
Mục đích của ông Macron trong chuyến công du tới Mỹ
Mục đích của ông Macron trong chuyến công du tới Mỹ
(Ngày Nay) - Đầu tuần tới, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ được người đồng cấp Mỹ Joe Biden tiếp đón trong một chuyến thăm cấp nhà nước hiếm hoi nhằm tập trung nêu bật tình hữu nghị Pháp-Mỹ hơn là sự cạnh tranh kinh tế gay gắt giữa hai bờ Đại Tây Dương.
TCBS tham vọng tăng vốn để triển khai mô hình 'Zero-fee'
TCBS tham vọng tăng vốn để triển khai mô hình 'Zero-fee'
(Ngày Nay) - Ngày 23/11/2022, TCBS đã gửi văn bản xin ý kiến cổ đông về tăng vốn đầu tư trị giá 10.038 tỷ đồng, với giá mỗi cổ phần là 95.600 đồng. Động thái tăng vốn lần đầu kể từ năm 2019 cho TCBS đang tạo nên sự tò mò về bước đi mới của công ty chứng khoán thuộc top đầu thị trường.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu. Ảnh tư liệu: TTXVN phát
Tham khảo chính trị Việt Nam - Lào lần thứ 7
(Ngày Nay) - Ngày 25/11/2022, tại Nhà khách Chính phủ, đã diễn ra Tham khảo Chính trị Việt Nam - Lào lần thứ 7 dưới sự đồng chủ trì của Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu và Thứ trưởng Ngoại giao Lào Phoxay Khaykhamphithoune. Cùng tham dự có Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang, lãnh đạo nhiều đơn vị của hai Bộ Ngoại giao Việt Nam và Lào.
Một số gương mặt tranh cử chức vụ Tổng thống Séc.
Cuộc đua của 9 ứng cử viên tranh cử Tổng thống Séc
(Ngày Nay) - Ngày 25/11, Bộ Nội vụ Séc đã công bố danh sách 9 ứng cử viên đủ điều kiện trong tổng số 21 người nộp hồ sơ tham gia cuộc bầu cử Tổng thống của nước này vào tháng 1/2023, trong đó có cựu Thủ tướng Andrej Babis và cựu Tướng quân đội Petr Pavel.