4 căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục bạn không ngờ tới

(Ngày Nay) - Theo thạc sĩ Nguyễn Đình Liên - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, ngoài các bệnh sùi mào gà, lậu, giang mai còn có các bệnh lây qua đường tình dục khác nhưng ít ai ngờ tới.
 
 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Bệnh lây qua đường tình dục là những căn bệnh nguy hiểm dễ lây lan khi quan hệ tình dục không lành mạnh. Theo thạc sĩ Liên, các bệnh này nếu không điều trị dứt điểm sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe.
1. Hạ cam mềm (Chancroid)
Hạ cam mềm về cơ bản là bệnh lây qua đường tình dục này là bạn bị viêm hoặc loét vùng sinh dục. Ban đầu từ một mụn nước nhỏ, và có thể phát triển thành vết loét lớn chừng 5 cm trong vòng hai ngày.
Triệu chứng: Đau hoặc chảy máu khi quan hệ tình dục là hai triệu chứng chính, và thỉnh thoảng cũng đau khi đi tiểu. Hơn nữa, bạn có thể bị sưng các hạch ở vùng bẹn và dưới rốn. Để chẩn đoán, các bác sĩ có thể nhìn vùng viêm, nhưng thỉnh thoảng cũng cần làm xét nghiệm
Điều trị: Đơn giản, bạn có thể điều trị bằng một tuần dùng kháng sinh. Thứ quan trọng nhất là nếu quan hệ tình dục, bạn cần có thói quen kiểm tra vùng sinh dục đầu tiên, vậy hãy chú ý nếu có vài thứ không bình thường.
2. U nhầy lây (Molluscum Contagiosum)
Đây là bệnh virus lây truyền qua đường tình dục lây lan qua tiếp xúc da không cần phải qua quan hệ tình dục. Và thực tế đó là một nhiễm trùng qua da rất phổ biến, trẻ em cũng có thể mắc nhưng khi quan sát được trên bộ phận sinh dục, nó được gọi là bệnh lây truyền qua đường tình dục.
Triệu chứng: Bệnh lây truyền qua đường tình dục này đặc trưng bởi mụn nước chứa dịch lỏng ở bộ phận sinh dục. Chúng có thể nhỏ như đầu đinh ghim hoặc lớn như đầu tẩy bút chì. Thông thường mụn nước không đau, nhưng chúng có thể ngứa.
Điều trị: Các bác sĩ có thể chẩn đoán bằng nhìn vào các ban đỏ. Một số bác sĩ có thể đơn giản làm bất hoạt nó, hoặc họ cũng có thể kê đơn kem bôi da.
3. Nhiễm virus Cytomegalovirus (CMV)
Đó là một virus liên quan đến loại virus gây ra thủy đậu, herpes sinh dục, và bệnh bạch cầu đơn nhân (mononucleosis). Bệnh lây lan từ người này sang người khác qua dịch cơ thể, như máu, nước bọt, nước tiểu, tinh dịch, và sữa mẹ. Nó có thể lây qua tiếp xúc tình dục, cho con bú, ghép tạng, và qua nhau thai.
Triệu chứng: Hầu hết mọi người đều không biểu hiện triệu chứng, nhưng trong một số các trường hợp cấp tính, CMV có thể gây ra các triệu chứng hàng loạt như sốt, viêm họng, chán ăn, mệt mỏi, và hạch to.
Điều trị: Đây là virus nên kháng sinh không có hiệu quả. Virus thường tự hạn chế, nghĩa là nó hoạt động thông qua một hệ thống của chính nó. Nhưng trong một số trường hợp nặng, thuốc kháng virus vẫn có hiệu quả. Cũng rất quan trọng để biết rằng, khi bạn nhiễm CMV, bạn sẽ mắc virus cả đời (tương tự virus herpes). Điều đó nói rằng, nó thường bị bất hoạt nếu bạn còn khỏe mạnh.
4. Bệnh hột xoài hay U lympho sinh dục (Lymphogranuloma Venereum)
Đó là một nhiễm trùng mạn tính của toàn bộ hệ bạch huyết. Nguyên nhân là 3 chủng vi khuẩn, một trong số đó có chủng gây ra chlamydia sinh dục.
Triệu chứng: Mắc căn bệnh lây qua đường tình dục này có thể gây ra đau bụng dưới, tiêu chảy, sưng các hạch bạch huyết, và đau khi đại tiện. Những triệu chứng này không đặc hiệu cho một bệnh lây qua đường tình dục, vì vậy nếu bạn có, quan trọng là hãy coi đó là một nguyên nhân có thể và đi khám ngay lập tức
Điều trị: Thông thường, bác sĩ sẽ sinh thiết hạch bạch huyết trước. Sau đó, bạn sẽ phải dùng kháng sinh trong khoảng 1 tuần, và bạn sẽ khỏe.
Theo Zing
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.