4 nhà ngoại giao Iran bị trục xuất khỏi Azerbaijan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong ngày 6/4 Azerbaijan đã trục xuất 4 nhà ngoại giao Iran vì “các hành động khiêu khích”.
4 nhà ngoại giao Iran bị trục xuất khỏi Azerbaijan

Động thái này diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Baku và Tehran đang xấu đi trong những tháng qua, nhất là sau khi Azerbaijan khai trương đại sứ quán tại Israel hồi tuần trước. Baku cũng cáo buộc Tehran liên quan đến một âm mưu ám sát mới đây nhằm vào một nghị sĩ người Azerbaijan có lập trường chống Iran.

Bộ Ngoại giao Azerbaijan cùng ngày ra thông báo cho biết đã triệu Đại sứ Iran tại Baku tới để bày tỏ “rất không hài lòng với các hành động khiêu khích mới đây của Tehran liên quan đến Azerbaijan”. Bộ trên cũng tuyên bố 4 nhà ngoại giao Iran “không được hoan nghênh” và họ có 48 giờ để rời khỏi quốc gia Trung Á này.

Trước đó hồi tháng 1/2023, Azerbaijan đã đóng cửa đại sứ quán nước này tại Tehran sau khi người đứng đầu lực lượng an ninh Azerbaijan thiệt mạng trong một vụ tấn công. Trong một diễn biến khác, chính quyền Azerbaijan sáng 6/4 đã bắt giữ 6 đối tượng nam giới với cáo buộc có quan hệ với cơ quan mật vụ Iran và đang âm mưu tiến hành đảo chính tại Baku.

Theo thông báo chung của Bộ Nội vụ, Cơ quan An ninh quốc gia và Văn phòng Tổng công tố, 6 công dân Azerbaijan đã “được cơ quan mật vụ Iran tuyển mộ để gây bất ổn trong nước”. Nhóm này cũng bị cáo buộc tuyên truyền chủ nghĩa tôn giáo cấp tiến thân Iran, thực hiện các mệnh lệnh từ bên ngoài nhằm phá hoại văn hóa truyền thống của Azerbaijan.

Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.