48 cán bộ y tế, bác sĩ ở Đà Nẵng xin nghỉ

(Ngày Nay) - Hàng loạt cán bộ, nhân sự thuộc quản lý Sở Y tế Đà Nẵng xin nghỉ việc đầu quân cho các bệnh viện tư...
Giám đốc Sở Y tế Ngô Thị Kim Yến.
Giám đốc Sở Y tế Ngô Thị Kim Yến.

Tại phiên chất vấn HĐND TP Đà Nẵng hôm nay, Giám đốc Sở Y tế Ngô Thị Kim Yến cho biết, từ khi thành lập một số BV tư đến nay, Sở đã mất 48 cán bộ y tế, trong đó có 23 bác sĩ.

Theo nữ giám đốc, trong số các nhân sự viết đơn xin nghỉ có nhiều lý do nhưng cũng có nhiều người đầu quân sang BV tư.

“Nếu nói về mặt quản lý thì đó là quyền của cán bộ, viên chức. Các trường hợp xin nghỉ việc ồ ạt chúng tôi rất đau lòng. Đây cũng là một mặt trái của phát triển y tế tư nhân. Chúng tôi cũng đã có báo cáo với Thường trực Thành ủy và UBND về tình trạng này để xin ý kiến chỉ đạo xử lý” - bà Yến nói và cho biết Sở chuẩn bị đào tạo về một đội ngũ mới.

Đà Nẵng hiện có hơn 1000 bác sĩ, tỉ lệ giường bệnh là 67 giường bệnh/ 1 vạn dân. Bên cạnh hệ thống y tế công lập thì hiện có 7 bệnh viện tư nhân, 5 bệnh viện bộ ngành và 20 phòng khám đa khoa, 600 phòng mạch tư.

Bà Yến cho biết TP hiện vẫn xảy ra tình trạng quá tải tại các bệnh viện. Nguyên nhân là do ngoài phục vụ cho nhân dân Đà Nẵng thì các cơ sở y tế còn phục vụ cho nhân dân miền Trung-Tây Nguyên với tỉ lệ trung bình là 30%. BV Ung bướu thì tỉ lệ người bệnh ngoại tỉnh là 70%.

Ngành Y tế cũng đã tìm được đối tác để làm việc với BV Ung bướu để xây dựng một trung tâm điều trị chất ung thư lượng cao dự kiến khoảng 500 giường. Ngoài ra các BV như Y học cổ truyền với quy mô 300 giường sẽ khởi công vào quý 4/2017. Các BV tuyến huyện sẽ được đầu tư và mở rộng.

Có cơ chế giữ chân bác sĩ

Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh ĐứcThơ thừa nhận đang có hiện tượng bác sĩ giỏi của thành phố ra đi về một số bệnh viện tư nhân.

“Tôi có gặp trực tiếp điều hành một số BV tư. Trước đây anh vô đầu tư BV, TP ưu đãi đất gần như miễn phí; anh đưa ra yêu cầu rằng sẽ tự đầu tư, rồi sẽ đi tìm kiếm những bác sĩ giỏi của cả nước đầu quân về đó để xây dựng một BV quốc tế. Bây giờ anh cố gắng làm đúng y như thế, chứ không phải đến các BV của tôi rồi đưa giá trả lương cao lên để đưa người ta về”, ông Thơ nói.

48 cán bộ y tế, bác sĩ ở Đà Nẵng xin nghỉ ảnh 1Chủ tịch TP . Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ.

Chủ tịch Đà Nẵng cho rằng, việc cán bộ làm chỗ này hay chỗ khác là quyền của họ.

“Tôi nói thẳng, và sau khi nói như vậy thì tình hình có vẻ đỡ hơn”, ông Thơ cho hay.

Chủ tịch Đà Nẵng cũng cho biết cần có cơ chế hỗ trợ, cố gắng giữ đội ngũ y bác sĩ.

“Bây giờ các BV công lập mà làm mô hình như BV tư nhân không dễ gì. Nên chúng ta cần phải có cơ chế hỗ trợ”, ông cho biết.

Theo Vietnamnet

Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.
Bảng hiệu HOLLYWOOD ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Hollywood - Thương vụ thế kỷ bị chặn vào phút chót
(Ngày Nay) - Kế hoạch sáp nhập trị giá 81 tỷ USD giữa hai tập đoàn truyền thông hàng đầu nước Mỹ là Paramount Skydance và Warner Bros. Discovery bất ngờ vấp phải rào cản pháp lý khi 12 bang của nước này đồng loạt đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn thương vụ được cho là có thể làm thay đổi cục diện ngành công nghiệp giải trí.
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
(Ngày Nay) - Sau những bộ phim kinh dị chỉ để lại sức hút bề nổi, thể loại này tại Việt Nam đang dần mang sắc thái bản địa, khơi dậy trầm tích tín ngưỡng và văn hóa dân gian. Đây là bước đi đầy tham vọng, dẫu còn nhiều thách thức, của một nền điện ảnh đang tìm kiếm tiếng nói riêng giữa bối cảnh cạnh tranh của thị trường tiêu thụ văn hóa toàn cầu.