5 người chết, 13 người mất tích trong 2 ngày mưa lũ

Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai cho biết, đến trưa ngày 20/7, mưa lũ mấy ngày qua đã khiến 5 người chết và 13 người mất tích. Nhiều nhà cửa, hoa màu ở các địa phương đã bị đổ sập hoặc bị cuốn trôi.

Tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp
Tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp

Ước tính thiệt hại do mưa lũ gây ra trong 2 ngày qua chỉ tính riêng ở Yên Bái trên 2.500 hộ dân phải di dời, thiệt hại khoảng 10 tỷ đồng. Dự báo tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp trong những ngày tới.

Diễn biến mưa lũ phức tạp

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia và một số mô hình dự báo quốc tế như Nhật Bản, Hoa Kỳ, châu Âu, đêm 23/7, trên khu vực Đông Bắc có khả năng xuất hiện một xoáy thấp gây mưa đặc biệt lớn.

Trọng tâm mưa ban đầu là Quảng Ninh, Lạng Sơn, sau đó sẽ mở rộng ra toàn bộ Bắc bộ trong các ngày 24, 26/7. Dự báo trong 2 ngày 20 và 21/7, các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to. Các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa là vùng trọng điểm mưa.

Do mưa lớn kết hợp với các đợt mưa dài ngày trước đây nên các khu vực vùng núi phía Bắc, Bắc Trung bộ, đặc biệt là Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An có nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Đặc biệt ở Thanh Hóa, vào lúc 22h ngày 19/7, tại bản Hắc, xã Trí Nang, huyện Lang Chánh đã xảy ra vụ lũ ống, sạt lở đất làm căn nhà sàn của ông Vi Văn Thiên (SN 1968) bị sạt lở và cuốn trôi, thời điểm trên trong gia đình ông Thiên có 4 người bị lũ cuốn trôi.

Ngay trong đêm, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện Lang Chánh huy động lực lượng công an, quân đội, biên phòng, nhân dân với gần 300 người tổ chức tham gia tìm kiếm các nạn nhân. Cơ quan chức năng tìm thấy 2 thi thể còn 2 người vẫn mất tích. Huyện Lang Chánh đã hỗ trợ kịp thời cho các gia đình có nhà bị cuốn trôi 20 triệu đồng/gia đình, hỗ trợ các nạn nhân bị chết và mất tích 5,4 triệu đồng/nạn nhân. Công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích vẫn đang được tích cực triển khai.

Sẵn sàng ứng phó

Liên quan tới công tác phòng chống mưa lũ, ngày 20/7 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng- Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn chủ trì Hội nghị tổng kết công tác ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn  năm 2017 đến nay và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nêu rõ, năm 2017 và từ đầu năm 2018 đến nay, tuy xảy ra nhiều vụ việc, sự cố phức tạp, nhưng do có sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Chính phủ; sự tích cực chủ động trong điều hành ứng phó của lãnh đạo Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai; sự phối hợp triển khai nghiêm túc của các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan, đơn vị nên công tác ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã được triển khai kịp thời, hiệu quả.

Tuy nhiên, công tác này cũng còn những tồn tại, hạn chế. Một số nơi hiệu quả công tác phòng chống thiên tai chưa cao; không có biện pháp để di dời dân quyết liệt. Công tác phòng chống cháy nổ còn nhiều hạn chế, nhất là tại các chung cư, nhà cao tầng. Và vẫn còn nhiều vi phạm trong lĩnh vực giao thông, trong khi đó việc xử lý các vi phạm là chưa nghiêm…

Để chủ động hoàn thành tốt công tác ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn từ nay đến cuối năm 2018 và những năm tiếp theo, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương trước hết cần thực hiện tốt các chức năng, trách nhiệm được giao. Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai chủ trì thành lập các đoàn kiểm tra do lãnh đạo các bộ là thành viên Ban Chỉ đạo làm trưởng đoàn đi kiểm tra công tác chuẩn bị, phương án phòng chống thiên tai của các địa phương.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị cần đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, đề cao trách nhiệm của các cấp, các ngành trong công tác ứng phó sự cố thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; nâng cao hiệu quả công tác dự báo, cảnh báo, ý thức phòng, tránh cho người dân để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản. 

Trước tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ sau bão số 3 tại một số tỉnh phía Bắc và Trung bộ, Phó Thủ tướng yêu cầu Thường trực và các thành viên Ban Chỉ đạo theo dõi chặt chẽ diễn biến, sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện để sơ tán, hỗ trợ người dân, cũng như có các phương án phù hợp để ứng phó khi sự cố xảy ra.

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 931/CĐ-TTg về việc tập trung khắc phục hậu quả bão số 3 và chủ động ứng phó mưa lũ, yêu cầu UBND các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc và Bắc Trung bộ, nhất là các tỉnh đang bị nhiều thiệt hại tập trung khắc phục hậu quả bão, lũ, triển khai ngay phương án ứng phó với thiên tai trên địa bàn.

Theo Pháp Luật Việt Nam

World Cup 2026: FIFA tung "vũ khí bí mật" trước giờ khai mạc
World Cup 2026: FIFA tung "vũ khí bí mật" trước giờ khai mạc
(Ngày Nay) - Vào ngày 11/6 tới – đúng thời điểm khai mạc World Cup 2026, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) sẽ phát hành trò chơi điện tử mới mang tên "FIFA World Cup: Launch Edition" trên nền tảng Netflix Games và cung cấp hoàn toàn miễn phí cho các khán giả thuê bao.
WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn ứng phó Ebola
WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn ứng phó Ebola
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi ngày 5/6 vừa công bố kế hoạch ứng phó chung trị giá 518 triệu USD nhằm đối phó với đợt bùng phát dịch Ebola đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo và có nguy cơ lan sang các quốc gia láng giềng.
LHQ: Thế giới đang bên miệng vực khủng hoảng đói nghèo
LHQ: Thế giới đang bên miệng vực khủng hoảng đói nghèo
(Ngày Nay) - Liên hợp quốc (LHQ) ngày 5/6 cho biết những cảnh báo từng bị xem là quá bi quan về nguy cơ hàng chục triệu người rơi vào cảnh thiếu đói vì xung đột tại Trung Đông đang dần trở thành hiện thực. Theo tổ chức này, xung đột kéo dài giữa Israel, Mỹ và Iran không chỉ làm rung chuyển khu vực Trung Đông mà còn đang tạo ra những tác động dây chuyền lên thị trường năng lượng, giá lương thực và an ninh lương thực toàn cầu.
Thử nghiệm trên người vaccine “phổ quát” đầu tiên do AI thiết kế
Thử nghiệm trên người vaccine “phổ quát” đầu tiên do AI thiết kế
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Anh vừa hoàn thành thử nghiệm trên người một loại vaccine có thành phần kháng nguyên hoàn toàn do trí tuệ nhân tạo (AI) thiết kế, đánh dấu cột mốc mới trong lĩnh vực phát triển vaccine. Tuy nhiên, kết quả ban đầu cho thấy vaccine mới chỉ tạo ra phản ứng miễn dịch ở mức khiêm tốn.