5 người tự tử bằng thuốc diệt cỏ trong một đêm, tỉnh táo đến lúc chết

(Ngày Nay) - Thời gian gần đây, số bệnh nhân tự tử bằng thuốc diệt cỏ tăng lên, có ngày 2-3 ca, cá biệt có đêm 5 ca cấp cứu.

Thông tin với báo VietNamNet, ThS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai cho biết, hầu như ngày nào trung tâm cũng tiếp nhận ít nhất 1 ca ngộ độc thuốc diệt cỏ cháy paraquat.

Tuy nhiên những ngày gần đây, số bệnh nhân tăng lên, có ngày 2-3 ca, cá biệt có đêm 5 ca cấp cứu.

Mới nhất, bệnh nhân P.T.H.N (38 tuổi, Hải Dương) đã được gia đình xin về lo hậu sự do tình trạng quá nặng. Trước đó vào ngày 24/7, bệnh nhân tự uống 1 chai diệt cỏ Paraquat và 1 chai Butachlor để tự tử do mâu thuẫn gia đình.

Dù được gia đình phát hiện đưa ngay đến BV huyện cấp cứu, rửa dạ dày rồi chuyển tiếp tuyến trên nhưng do lượng độc quá lớn nên các bác sĩ không thể làm gì hơn.

5 người tự tử bằng thuốc diệt cỏ trong một đêm, tỉnh táo đến lúc chết ảnh 1

Một bệnh nhân ngộ độc thuốc diệt cỏ paraquat đang được điều trị.

Trường hợp khác là nữ bệnh nhân 42 tuổi ở Hưng Yên, uống Paraquat tự tử sau khi cãi nhau với bố mẹ. Dù đã được lọc máu, điều trị tích cực xong tiên lượng hết sức dè dặt.

Thông tin với VTV, Ths.Bs Nguyễn Trung Nguyên cho biết: paraquat là loại hóa chất diệt cỏ cực độc, khi vào cơ thể gây tổn thương tất cả các cơ quan đường tiêu hóa, nghiêm trọng nhất là tổn thương phổi, sau đó xơ phổi tiến triển nặng dần và không thể hồi phục. Người bệnh sẽ tỉnh táo cho đến khi chết vì suy hô hấp, suy gan, suy tạng. Dù được điều trị tích cực, lọc máu, nhưng 70 - 90% bệnh nhân sẽ không thể qua khỏi nếu uống từ 50ml thuốc diệt cỏ trở lên.

Hiện nay, Việt Nam và cả trên thế giới cũng chưa có biện pháp điều trị để cứu sống các bệnh nhân uống paraquat. Cách điều trị hiện nay là rửa dạ dày, lọc máu, dùng thuốc giải độc nhưng kết quả rất hạn chế. Đặc biệt, các bệnh nhân này dù sớm hay muộn cũng sẽ tiến triển đến suy hô hấp nhưng lại không thể điều trị bằng thở oxy, vì khi đó sẽ sản sinh ra 1 loại chất độc hơn khiến phổi xơ nhanh hơn.

Ths.Bs Nguyễn Trung Nguyên cho biết thêm: bệnh nhân tử vong do paraquat gia tăng là một nỗi ám ảnh với bác sĩ. Bởi chính bác sĩ là người chứng kiến những giây phút cuối cùng của họ - đi đến các chết nhưng vẫn hoàn toàn tỉnh táo, thể trạng còn rất tốt vì đa phần các bệnh nhân còn rất trẻ, khỏe mạnh nên không bị suy kiệt như những bệnh nhân khác. Cận kề cái chết, bệnh nhân ngộ độc paraquat vẫn rất tỉnh táo trong tình trạng khó thở, đau đớn, vật vã.

Mặc dù đã được cảnh báo, nhưng hàng năm vẫn có tới hàng nghìn ca ngộ độc, tử vong do paraquat. Phải đến tháng 2/2019 thuốc diệt cỏ paraquat mới hết hiệu lực lưu hành tại nước ta.

Tổng hợp

TIN LIÊN QUAN
Hoàn thiện dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 9 luật về quân sự, quốc phòng​
Hoàn thiện dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 9 luật về quân sự, quốc phòng​
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 191/NQ-CP ngày 21/7/2026 về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 9 luật về quân sự, quốc phòng. Tại Nghị quyết, Chính phủ cơ bản thống nhất về sự cần thiết xây dựng và nội dung dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 9 luật về quân sự, quốc phòng do Bộ Quốc phòng trình.
Công bố cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Tinh hoa Toàn cầu 2026
Công bố cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Tinh hoa Toàn cầu 2026
(Ngày Nay) - Ban tổ chức vừa công bố thông tin về cuộc thi Miss Global Business Elite 2026 – Hoa hậu Doanh nhân Tinh hoa Toàn cầu 2026, dự kiến diễn ra từ ngày 20 đến 24/8/2026 tại thành phố Đông Hưng (Trung Quốc). Đêm chung kết được lên lịch tổ chức vào ngày 23/8.
NSND Hồ Ngọc Trinh, NSƯT Võ Minh Lâm và NSƯT Ngọc Đợi là 3 giám khảo của vòng tuyển chọn - Ảnh: MẠNH HẢO
Chuông vàng vọng cổ 2026: Giữ lửa truyền thống, tiếp bước tương lai
(Ngày Nay) -Chiều 20/7, Đài Phát thanh và Truyền hình TPHCM (HTV) chính thức công bố cuộc thi Chuông vàng Vọng cổ (CVVC) 2026 lần thứ 21, đánh dấu hơn 2 thập kỷ bền bỉ gìn giữ, tôn vinh và lan tỏa di sản nghệ thuật Cải lương - loại hình nghệ thuật đặc sắc của vùng đất Nam bộ đến đông đảo công chúng.
500 cánh diều phát sáng, tạo hiệu ứng trên bầu trời đêm Đà Nẵng
500 cánh diều phát sáng, tạo hiệu ứng trên bầu trời đêm Đà Nẵng
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Lễ hội Tận hưởng Đà Nẵng 2026 (Enjoy Danang Festival 2026), thành phố Đà Nẵng sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật và trải nghiệm cộng đồng từ ngày 22-26/7, nổi bật là chương trình nghệ thuật thực cảnh trên biển Mỹ Khê và "Dạ tiệc ánh sáng biển - Ngàn ánh sao chạm miền ký ức".