8.000 ha cà phê ra hoa trái vụ khiến người dân lo lắng

Cà phê ra hoa trái vụ khiến việc chăm sóc thu hoạch khó khăn đồng thời làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng niên vụ sau.
Trên cây cà phê vừa có quả vừa có hoa khiến người dân phải thực hiện quy trình ngược, cắt cành tạo hình sau khi cà phê đã ra hoa.
Trên cây cà phê vừa có quả vừa có hoa khiến người dân phải thực hiện quy trình ngược, cắt cành tạo hình sau khi cà phê đã ra hoa.

Sau 2 trận mưa muộn vào tháng 11 và đầu tháng 12, nhiều diện tích cà phê ở tỉnh Kon Tum đã ra hoa trái vụ, khiến việc chăm sóc của người trồng loại cây này gặp nhiều khó khăn. Không chỉ vậy, hậu quả của việc cà phê ra hoa trái vụ còn ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng niên vụ sau.

Sau những trận mưa vào giữa tháng 11 và đầu tháng 12, hầu hết diện tích hơn 8.000ha cà phê ở huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum bắt đầu ra những đợt hoa không mong đợi. Anh Nguyễn Văn Mạnh, một người dân địa phương cho biết, việc trên cây cà phê vừa có quả chín lại vừa có hoa khiến quá trình thu hoạch quả và chăm sóc cây gặp nhiều khó khăn. Gia đình vừa thu hoạch quả vừa sợ cà phê rụng hoa. Đến khi thu hoạch xong cũng không thể tỉa cành tạo hình và vệ sinh vườn cây theo đúng quy trình kỹ thuật.
“Ngày trước mỗi khi cắt cành xong tiến hành tưới nước, cà phê mới ra hoa nhưng giờ khí hậu đã thay đổi, cà phê bung hoa sớm người trồng chăm sóc vất vả và tốn kém hơn, cùng với đó cà phê sẽ giảm sản lượng”, anh Mạnh cho biết.

Trong đợt mưa giữa trung tuần tháng 11, cây cà phê ở huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum ra khoảng 5% hoa và khoảng 15% trong đợt mưa thứ hai vào đầu tháng 12. Ông Lê Văn Hiển, Trưởng phòng Nông nghiệp, Công ty TNHH MTV cà phê 731, cho biết, việc cà phê ra hoa sớm, dẫn đến thiệt hại cả trước mắt cũng như lâu dài.

“Lượng hoa cà phê ra thêm tăng từ 15% - 20% bình thường sẽ chín vào khoảng tháng 8 và tháng 9, đây là thời điểm Đăk Hà đang mưa nên việc thu hoạch cũng như chế biến rất khó khăn. Nhưng nếu không hái, cứ để quả khô sẽ sinh ra một số sâu bệnh kéo theo chất lượng cà phê giảm xuống”, ông Hiển cho biết.

Theo VOV

Quang cảnh vòng đàm phán 3 bên giữa Nga, Mỹ và Ukraine tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 17/2/2026
Quan chức Nga xác nhận vẫn duy trì đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết tại vòng đàm phán mới vừa diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ), hai bên cũng đã trao đổi tất cả vấn đề trong bối cảnh đang tìm kiếm một giải pháp nhằm chấm dứt xung đột.
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
(Ngày Nay) - Đối với hầu hết mọi người, nỗi đau mất mát sẽ dịu dần theo thời gian như một quy luật tự nhiên. Tuy nhiên, khoảng 5% số người trải qua biến cố này lại rơi vào trạng thái đau buồn dai dẳng và không thể nguôi ngoai, tiến triển thành một hội chứng được gọi là "rối loạn tang thương kéo dài" (Prolonged Grief Disorder - PGD).
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
(Ngày Nay) - Ban Quản lý Rừng đặc dụng Đăk Uy (tỉnh Quảng Ngãi) quản lý 538,38 ha rừng đặc dụng, trong đó có loài cây đặc biệt quý hiếm và đang được bảo tồn, bảo vệ nghiêm ngặt. Đó là cây trắc, với số lượng cây qua kiểm đếm khoảng trên 1.000 cây. Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Ban đã bố trí các cán bộ trực tại các lán bảo vệ rừng 24/24 giờ, đảm bảo không để xảy ra tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp, đặc biệt đối với quần thể trắc quý hiếm.
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ
(Ngày Nay) - Ngày 18/2/2026 (giờ địa phương), trong thời gian tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C (Hoa Kỳ) theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình về Gaza, Tổng Bí thư Tô Lâm đã điện đàm với Thượng nghị sỹ Steve Daines (Cộng hòa - bang Montana), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Thượng nghị sỹ Bill Hagerty (Cộng hòa - bang Tennessee), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban Chuẩn chi, Thượng viện Hoa Kỳ.