Ai Cập và Đan Mạch thảo luận về hành động khí hậu trước thềm COP27

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 26/8, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Khí hậu, Năng lượng và Tiện ích công cộng Đan Mạch Dan Jannik Jorgensen tại thủ đô Cairo để thảo luận về hành động khí hậu và công tác chuẩn bị cho Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP27). Ai Cập sẽ là Chủ tịch COP27 dự kiến được tổ chức tại thành phố nghỉ mát Sharm El-Sheikh ở Biển Đỏ từ ngày 6-18/11.
Ai Cập và Đan Mạch thảo luận về hành động khí hậu trước thềm COP27

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập Ahmed Hafez cho biết, tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Shoukry nhấn mạnh chuyến thăm của Bộ trưởng Đan Mạch nhằm hỗ trợ vai trò Chủ tịch COP27 của Ai Cập và phản ánh cam kết của quốc gia Bắc Âu này đối với việc tăng cường hành động vì khí hậu. Ngoài ra, ông Shoukry cũng hoan nghênh việc Đan Mạch đã tổ chức cuộc họp cấp bộ trưởng về việc thực thi các cam kết khí hậu hồi tháng 5 vừa qua, tạo cơ hội để Ai Cập đã có thể thông báo ngắn gọn và đầy đủ về tất cả các khía cạnh liên quan đến các vấn đề khí hậu dự kiến sẽ được bàn thảo tại hội nghị COP27 sắp tới. Cũng theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập, trong vai trò Chủ tịch COP 27, Ai Cập quan tâm tới nhiều vấn đề khác nhau trong chương trình nghị sự, đặc biệt là việc giảm thiểu các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu và tài trợ cho các hành động khí hậu để tạo ra các kết quả cụ thể.

Cùng ngày 26/8, Bộ trưởng Khí hậu, Năng lượng và Tiện ích công cộng Đan Mạch Jorgensen đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Môi trường nước chủ nhà Yasmine Fouad và được thông báo về các chủ đề ưu tiên của nước chủ nhà Ai Cập tại COP27 là về an ninh lương thực, nông nghiệp, nước, chất thải, năng lượng, thiên nhiên và đa dạng sinh học. Bà Fouad nêu rõ COP27 sẽ tiến hành thảo luận về những cách thức mà khu vực tư nhân có thể tham gia vào các dự án khí hậu, đặc biệt là ở châu Phi. Ngoài ra, hội nghị cũng sẽ dành những phiên thảo luận đặc biệt để bàn về vấn đề tài chính cho kế hoạch thích ứng với biến đổi khí hậu, cũng như vai trò của các tổ chức phi chính phủ (NGO) trong việc chống biến đổi khí hậu.

Về phần mình, ông Jorgensen dẫn các dữ liệu khoa học mới nhất cho thấy biến đổi khí hậu toàn cầu đang gia tăng nhanh chóng. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của các vấn đề sẽ được nêu ra tại COP27, trong đó có việc hạn chế nhiên liệu hóa thạch và tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo.

Việt Nam tìm kiếm tiềm năng thúc đẩy hợp tác thủy sản với Ấn Độ
Việt Nam tìm kiếm tiềm năng thúc đẩy hợp tác thủy sản với Ấn Độ
Ngày 24/9, Phòng Thương mại và công nghiệp PHD của Ấn Độ đã phối hợp với Bộ Thủy sản bang Madhya Pradesh tổ chức Hội nghị thủy sản tại bang Madhya Pradesh nhằm thúc đẩy hợp tác về thủy sản với các địa phương tại Ấn Độ. Tham gia hội nghị có ông Shri Tulsiram Silawat, Bộ trưởng Bộ Thủy sản bang Madhya Pradesh; ông Shri Sagar Mehra, Cục trưởng thuộc Bộ Thủy sản Ấn Độ cùng đại diện của Việt Nam, Nhật Bản, Mauritius, Nepal và khoảng 200 đại diện các doanh nghiệp thủy sản tại bang Madhya Pradesh.
(Ảnh mnh họa: báo Đường Bộ)
Hà Nội: Xử lý hàng loạt xe quá tải chạy trong đêm
(Ngày Nay) - Rạng sáng 24/9, tại tuyến đường Nguyễn Xiển thuộc địa bàn quận Thanh Xuân và Hoàng Mai, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử lý nhiều xe tải chở vật liệu xây dựng có dấu hiệu quá tải.
Tạm biệt Nguyễn Khoa Đăng – Nhà văn được tử tù cảm ơn
Tạm biệt Nguyễn Khoa Đăng – Nhà văn được tử tù cảm ơn
(Ngày Nay) - Có nhà văn tác phẩm chính là cuộc đời mà họ đã sống. Nhà văn Nguyễn Khoa Đăng là một trong những trường hợp như thế. Ông xuất thân từ thầy giáo cầm bút, sau thành “thầy cãi” cho những phận người do không biết pháp luật mà phạm tội. Cuộc đời của nhà văn Nguyễn Khoa Đăng vừa khép lại ở tuổi 82 lúc 5g sáng nay ngày 25/9 tại TP.HCM.
Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội
Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội
(Ngày Nay) - Tối 23/9, tại khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm (Hà Nội), tỉnh Bắc Ninh phối hợp với thành phố Hà Nội khai mạc sự kiện "Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội".