Ai quyết định kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ?

(Ngày Nay) - Tầng lớp giàu có tại Mỹ luôn có ảnh hưởng rất lớn tới những cuộc bầu cử Tổng thống. Nhưng tờ The New York Times cho rằng, cục diện năm nay có thể sẽ đảo chiều.


Ảnh minh hoạ: BBC
Ảnh minh hoạ: BBC

(Bài viết trích dẫn quan điểm của William Barber II, người đồng sáng lập Chiến dịch cho Người nghèo tại Mỹ và là một nhà hoạt động chính trị.)

Từ trước đến nay, phần lớn thành viên của đảng Cộng hoà và đảng Dân chủ đều phớt lờ tầng lớp thu nhập thấp. Bởi họ cho rằng mức độ bỏ phiếu của họ không thể so sánh được với người có thu nhập cao. Nhưng năm nay, điều đó có thể thay đổi.

Kentucky - nơi cử tri nghèo chứng tỏ sức ảnh hưởng của mình

Thế giới đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ cuộc đại suy thoái năm 1930. Trong giai đoạn này, những người lao động nghèo được chứng tỏ vai trò của mình. Họ góp phần quan trọng trong các chiến dịch mở rộng chương trình Medicare và tăng lương cho người lao động - được cho là có thể thay đổi cục diện chính trị Mỹ.

Chiến dịch cho Người nghèo, là một chiến dịch chính trị mà đỉnh cao là cuộc biểu tình được tổ chức ở Washington, D.C. vào năm 1968. Những người tham gia đã yêu cầu chính phủ xây dựng kế hoạch cụ thể, nhằm giải quyết các vấn đề về việc làm và nhà ở của người nghèo trên khắp nước Mỹ.

Cuộc bầu cử Thống đốc ở Kentucky năm ngoái đã cho thấy sức mạnh của những cử tri nghèo và thu nhập thấp. Matt Bevin, người được Tổng thống Trump ủng hộ, đã giành được 30% số phiếu tại Kentucky năm 2016. Nhưng sau đó, sự xuất hiện của Chiến dịch cho Người nghèo tại Kentucky đã tạo ra một bước ngoặt.

Các liên minh được xây dựng để giải quyết các vấn đề ảnh hưởng đến người có thu nhập thấp. Các tổ chức của người lao động nghèo tại Lexington và Louisville, cùng những công nhân khai thác than tại Appalachia đã tham gia vào một chiến dịch động viên bầu cử tại Kentucky. Làn sóng bầu cử đã thay đổi từ đó.

Những người lao động nghèo bắt đầu tìm thấy điểm chung. Họ kết giao và xây dựng mối quan hệ. Sự đồng cảm bắt đầu nảy sinh và lan rộng trong cộng đồng. Từ việc luôn bị các chiến dịch chính trị phớt lờ, họ bắt đầu tạo ra những ảnh hưởng nhất định đến kết quả bầu cử.

Cuối cùng, tối ngày 5/11/2019, Matt Bevin đã bị đối thủ thuộc đảng Dân chủ là Andy Beshear đánh bại. Tân Thống đốc bang Kentucky đã thu hút được số lượng cử tri đi bỏ phiếu cao hơn 44% so với 4 năm trước đó, bao gồm nhiều cử tri thu nhập thấp lần đầu bầu cử.

Ai quyết định kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ? ảnh 1

Ông Andy Beshear (giữa), tân Thống đốc đảng Dân chủ mới của bang Kentucky, phát biểu trước chiến thắng ngày 5/11/2019. Ảnh: AP.

Tại các hạt Fayette và Jefferson, được coi là “thành trì" của đảng Dân chủ tại bang Kentucky, số lượng cử tri đi bầu cử tăng đáng kể. Nhưng bước ngoặt lại xảy ra ở các hạt Kenton, Scott, Campbell và Warren, những vùng nông thôn từ lâu đã là “sân nhà” đảng Cộng hoà. Tại đây, sự gia tăng của số lượng cử tri thu nhập thấp đã tạo ra sự khác biệt - đó là khoảng cách 5.100 phiếu giữa Andy Beshear và Matt Bevin.

Tương lai tốt đẹp cho tầng lớp thu nhập thấp?

Theo một thống kê từ Chiến dịch cho Người nghèo tại Mỹ, trong 36 năm qua, số lượng cử tri thu nhập thấp luôn ít hơn khoảng 20% so với số cử tri thu nhập cao. Cử tri nghèo nghĩ rằng họ không được các ứng viên tranh cử quan tâm, và lá phiếu của họ cũng không thể tạo ra sự khác biệt. Cộng thêm với một loạt biện pháp đàn áp, phần lớn trong số 34 triệu người đủ điều kiện đi bầu cử, nhưng không có thu nhập cao đã bị đẩy ra ngoài lề. 

Nếu tầng lớp thu nhập thấp được bỏ phiếu ở mức tương tự với tầng lớp thu nhập cao, sức mạnh của họ có thể xoay chuyển tình thế. Thậm chí họ có thể phá vỡ thành trì vững chắc phía Nam của đảng Cộng hoà, bằng cách giành chiến thắng các bang Bắc Carolina, Georgia, Florida, Mississippi, Texas và Arizona.

Một chiến thắng vẻ vang của đảng Dân chủ tại miền Nam sẽ mở ra một tương lai tươi sáng cho người lao động nghèo. Số ghế của đảng Dân chủ tại Thượng viện sẽ tăng lên. Từ đó, phần lớn quan chức trong cả Hạ viện lẫn Thượng viện có thể thông qua những đạo luật liên bang về chống đói nghèo.

Ai quyết định kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ? ảnh 2

Báo cáo của Pew Research Center cho biết gần 30% hộ gia đình tại Mỹ thuộc tầng lớp thu nhập thấp. (Ảnh: Getty Images)

Tại các bang Mississippi, Georgia và Kentucky, sự gia tăng số lượng cử tri nghèo có thể đảm bảo chiến thắng cho đảng Dân chủ. Bên cạnh đó, các ghế Thượng viện của đảng Cộng hoà tại Colorado, Arizona, Maine và Bắc Carolina đang bị lung lay dữ dội.

Có vẻ trái ngược khi đảng Dân chủ quyết định tấn công vào các bang mà đảng Cộng hoà đã kiểm soát trong nhiều thập kỷ. Nhưng đảng Dân chủ tự tin rằng họ có thể huy động được sự ủng hộ của tầng lớp lao động nghèo, bằng các chiến dịch giải quyết trực tiếp những nhu cầu của họ.

Từ lâu, đảng Cộng hòa duy trì quyền lực ở các bang có tỷ lệ đói nghèo cao bằng cách giảm bớt sự tham gia của cử tri có thu nhập thấp. Nhưng một số lượng kỷ lục những cử tri nghèo, gồm cả người da trắng, da màu và Latin đang hình thành nên một liên minh vững mạnh. Họ sẽ ủng hộ hết mình cho các ứng viên đáp ứng được những gì họ yêu cầu.

Đảng Dân chủ đã đưa những kế hoạch để chấm dứt sự nghèo đói vào dự thảo cương lĩnh chính sách của mình. Tuy vậy, các ứng viên cần phải truyền tải những chính sách này trực tiếp tới người dân. Số phiếu của cử tri thu nhập thấp chiếm đa số đồng nghĩa với một chiến thắng cho đảng Dân chủ. Quan trọng nhất, cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa sẽ không thể bỏ qua nhu cầu của tầng lớp lao động nghèo và thu nhập thấp trong tương lai.

Theo The New York Times
TIN LIÊN QUAN
AVIVA Việt Nam.
Vụ Đại lý kêu cứu vì AVIVA Việt Nam ‘tạm giữ’ tiền quá lâu: Không thể dùng cái sai để ‘trị’ cái sai
(Ngày Nay) - Các đại lý thừa nhận mình sai khi dùng giấy tờ tùy thân của người thân, bạn bè để làm hợp đồng bảo hiểm nhân thọ giả mạo. Nhưng họ cũng cho rằng Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ AVIVA Việt Nam (AVIVA Việt Nam) cũng rất sai khi “tạm giữ” tiền của họ quá lâu.
(Ảnh: The Korea Times)
Thanh niên Hàn Quốc và vấn đề chính trị
(Ngày Nay) - Thanh niên là bộ phận quan trọng của một xã hội đang vận hành, sự tham gia của họ giúp tạo ra một nền dân chủ sôi nổi. Những người trẻ tuổi có khả năng lật đổ chủ nghĩa độc đoán và đem đến sự thay đổi. Nếu họ bị tước quyền hoạt động hoặc không hứng thú tham gia vào lĩnh vực chính trị, nếu tiếng nói của họ bị mất đi, thì toàn xã hội phải gánh chịu hậu quả. 
1.000 liều vaccine đầu tiên trong chiến dịch tiêm chủng này đã được tiêm cho 2 doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao thuộc địa bàn Thành phố Thủ Đức (công ty FPT và công Nipro) sáng 19/6.
Trung bình một ngày sẽ có 200.000 người được tiêm vaccine COVID-19 tại TP.HCM
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, từ ngày 20/6 thành phố sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 4 với số người dự kiến tiêm chủng trong 1 ngày khoảng 200.000 người. Chiến dịch tiêm chủng này dự kiến sẽ kết thúc trước ngày 27/6.