NASA công bố hình ảnh ấn tượng của hành tinh giống Trái Đất có thể có sự sống

Mới đây, NASA đã chia sẻ hình ảnh về một hành tinh trong Hệ Proxima Centauri gần Hệ Mặt trời nhất có tiềm năng để tồn tại và duy trì sự sống.
Được phát hiện năm 2016, Proxima b là hành tinh có kích cỡ khá giống Trái Đất và quay quanh ngôi sao gần với chúng ta nhất. Ảnh: ESO/M. Kornmesser
Được phát hiện năm 2016, Proxima b là hành tinh có kích cỡ khá giống Trái Đất và quay quanh ngôi sao gần với chúng ta nhất. Ảnh: ESO/M. Kornmesser

Một thế giới ngoài Trái Đất có thể sinh sống được trông như thế nào là một trong những câu hỏi lôi cuốn sự quan tâm của nhân loại trong hàng thập kỷ. Mới đây, NASA đã chia sẻ hình ảnh của một hành tinh giống Trái Đất với nhiều đặc điểm cần thiết để duy trì sự sống.

Các nhà thiên văn học tìm kiếm sự sống trong vũ trụ đã tập trung vào các hành tinh bên ngoài có những điều kiện tương tự như Trái Đất. Hành tinh Proxima b nằm trong hệ Proxima Centauri được dẫn ra là một “ứng viên” có thể tồn tại sự sống.

Sao lùn đỏ Proxima Centauri là ngôi sao gần với Hệ Mặt trời của chúng ta nhất và Proxima b nằm ở khu vực gọi là Goldilocks, nơi mà các điều kiện không quá nóng cũng không quá lạnh mà chỉ ở mức vừa đủ để nước có thể tồn tại trên bề mặt và khiến hành tinh này có thể sinh sống được.

NASA đã chia sẻ một hình ảnh được minh họa lại, miêu tả bề mặt trên hành tinh này trông sẽ như thế nào. Theo đó, hành tinh Proxima b có những núi đá gồ ghề và thiên thể hình cầu Proxima Centauri có thể được nhìn thấy ở phía trên đường chân trời của hành tinh.

Proxima b được phát hiện gần đây nhất vào năm 2016 và tất cả những quan sát về hành tinh này đều có cùng một kết luận: đây là môi trường có thể sinh sống được.

NASA công bố hình ảnh ấn tượng của hành tinh giống Trái Đất có thể có sự sống ảnh 1

Ảnh NASA.

"Ngoại hành tinh này ở khoảng cách đủ xa so với ngôi sao của nó, cho phép nhiệt độ ở mức vừa phải để nước ở thể lỏng có thể tồn tại trên bề mặt", NASA giải thích.

Dù vậy, bất chấp những suy đoán tích cực trên, các chuyên gia đã đưa những cảnh báo dập tắt hy vọng về sự sống trên hành tinh này.

"Hành tinh này sẽ hứng chịu một lượng khá lớn bức xạ năng lượng cao. Một điều vẫn chưa rõ là liệu nó có từ trường đủ mạnh để ngăn toàn bộ bầu khí quyền khỏi bị thổi bay hay không", Scott Gaudi, giáo sư thiên văn học tại Đại học bang Ohio cho hay.

Trong khi Proxima b có lẽ quay quanh ngôi sao gần Hệ Mặt trời của chúng ta nhất thì nó vẫn cách Trái Đất 4,2 năm ánh sáng, nghĩa là chúng ta hoàn toàn không có công nghệ đủ hiện đại để đến được hành tinh này trong tương lai gần./.

Theo VOV
Xuất hiện siêu bão đầu tiên trong năm
Xuất hiện siêu bão đầu tiên trong năm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 7 giờ ngày 18/4, siêu bão SURIGAE đang ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 127,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 420km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.
Khai mạc Lễ hội du lịch Ba Vì
Khai mạc Lễ hội du lịch Ba Vì
(Ngày Nay) - Lễ hội du lịch Ba Vì diễn ra từ ngày 18/4 kéo dài đến tháng 8/2021 với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng.
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
(Ngày Nay) - Với mong muốn giúp người dùng nhận diện và hỗ trợ các thông tin cũng như công dụng của các loài thực vật, hai học sinh lớp 11 trường THPT Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã sáng tạo ra phần mềm "The Plantae" có khả năng nhận diện và cung cấp thông tin khoa học của thực vật.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.