Bớt lười một chút, đi bộ vào những phố nhỏ, nơi dân cư sống, bạn sẽ có những trải nghiệm ẩm thực tử tế, có tinh thần ẩm thực.
Cũng là bát mỳ Quảng.
Nhưng trong khu dân cư, bát mỳ Quảng là tác phẩm của những cô chủ quán kiêm phục vụ bàn. Quả trứng có hương thơm của sự tươi mới, con tôm, miếng thịt được rim cẩn thận, săn chắc đậm đà, đủ mặn ngọt chua cay. Bát mỳ có sự hoà quyện nhuần nhuyễn, gắn bó và thân tình.
“Nhà em cũng có quán ngoài đường. Dịp đông khách em cũng phải ra phụ. Nhưng nấu ngoài đường khác” - cô chủ quán vừa buộc lại mái tóc vừa tâm sự.
Ngoài đường, xe đỗ lại, cả mấy chục người đổ xuống, họ chỉ cần đồ ra nhanh, chụp ảnh và ăn, rồi lên xe đi, như một cơn gió.
Trong này, khách là hàng xóm láng giềng, lệch vị cái là bà con thấy ngay, vui thì bị mắng, không vui mai chả ai ăn nữa.
Mở một cửa hàng nhỏ trong khu dân cư, làm chỉ đủ ăn thôi. Quán to ngoài phố, vị trí đẹp thì kiếm tốt lắm.
Nhưng mà gặp mùa vắng khách, cái quán nhỏ trong này là sinh kế hàng ngày.
Du lịch giá rẻ tạo nên các công thức dịch vụ kiểu nhanh - tiện - rẻ màu mè, các tiểu cảnh check-in dễ dãi.
Nhưng nó khiến cư dân bản địa đánh mất bản sắc trong lối sống của mình.
Nó cũng tước đoạt những trải nghiệm đáng giá của du khách.