Ấn Độ huy động bác sĩ tập sự gia nhập cuộc chiến chống COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, các nhà chức trách Ấn Độ đã hoãn các kỳ thi dành cho các bác sĩ và y tá tập sự để có thêm nhân lực tham gia "đội quân" y tế đang chiến đấu chống lại làn sóng lây nhiễm khổng lồ tại nước này.
Ấn Độ huy động bác sĩ tập sự gia nhập cuộc chiến chống COVID-19

Trong bối cảnh các bệnh viện chật cứng bệnh nhân mắc COVID-19, chính phủ Ấn Độ đã hoãn kỳ kiểm tra năng lực cho các bác sĩ và y tá tập sự để có thêm nhân lực bổ sung.

Tại Pune, thành phố lớn thứ hai ở bang Maharashtra, bác sĩ Mekund Penurkar trở lại làm việc chỉ vài ngày sau khi mất cha vì COVID-19. Mẹ và anh trai của anh đang nằm viện, nhưng anh vẫn còn các bệnh nhân khác cần được điều trị.

"Đây là một tình huống rất khó khăn", bác sĩ Penurkar chia sẻ. "Bản thân tôi đã trải qua nỗi đau mất người thân, tôi không thể phó mặc các bệnh nhân khác cho số phận của họ".

Hiện tổng số ca mắc tại Ấn Độ kể từ khi bắt đầu đại dịch đã lên tới 19,93 triệu người , tăng 368.147 ca mắc mới trong 24 giờ qua, trong khi số người chết tăng 3.417 người lên 218.959 trường hợp. Ít nhất 3,4 triệu người hiện đang được điều trị.

Các bệnh viện đã hoạt động hết công suất, nguồn cung cấp oxy y tế cạn kiệt, các nhà xác và lò hỏa táng đã quá tải. Bệnh nhân hấp hối nằm trên giường bệnh, trên xe cấp cứu hay thậm chí là ngay ngoài bãi đậu xe.

"Lần nào chúng tôi cũng phải vật lộn để có được số lượng bình oxy mình cần", theo ông Narayan Rao, một quan chức của thị trấn Chamarajanagar (bang Karnataka), nơi có 24 bệnh nhân COVID-19 tử vong. “Mỗi ngày đều là một cuộc chiến".

Bộ Y tế Ấn Độ cho biết số ca dương tính sau khi được xét nghiệm đã giảm, lần đầu tiên kể từ ngày 15/4. Một nhóm cố vấn của chính phủ Ấn Độ đã dự đoán đỉnh điểm của làn sóng lần này sẽ là ngày mai (5/5), sớm hơn một vài ngày so với ước tính trước đó.

Theo Reuters
Ảnh minh họa
Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 vẫn đủ 4 môn dù dịch bệnh phức tạp
(Ngày Nay) - Học sinh và phụ huynh Hà Nội đang có mong muốn Sở GD&ĐT sớm có kịch bản linh hoạt và bỏ môn thứ tư trong kỳ thi vào lớp 10 khi dịch COVID-19 phức tạp. Tuy nhiên, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tới đây được giữ ổn định với 4 bài thi.
Tên lửa từ Gaza được bắn sang phía Israel. Ảnh: AP
Xung đột giữa Israel-Gaza khiến 38 người chết
(Ngày Nay) - Chỉ sau một đêm, xung đột giữa Israel và phong trào Hamas đã leo thang, khi các cuộc không kích gay gắt nhất trong nhiều năm qua đã khiến 35 người Palestine ở Dải Gaza và 3 người ở Israel thiệt mạng.
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
(Ngày Nay) -  Theo Reuter, từ hai nguồn tin cho biết việc sản xuất iPhone 12 tại một nhà máy Foxxconn nằm ở bang Tamil Nadu phía Nam Ấn Độ đã sụt giảm hơn 50% vì công nhân dương tính với COVID-19 buộc phải nghỉ làm. Cơ sở Foxconn ở bang Tamil Nadu là nơi sản xuất iPhone dành riêng cho Ấn Độ, thị trường điện thoại thông minh số 2 thế giới.
Bức "In this case" của Jean-Michel Basquiat (1983). (Ảnh: Christie's)
Bức tranh "In this case" của cố họa sĩ Jean-Michel Basquiat được bán với mức giá cao 93,1 triệu USD
(Ngày Nay) - Bức tranh "In this Case" của cố họa sĩ người Mỹ Jean-Michel Basquiat đã được bán với giá 93,1 triệu USD (gồm phí bảo hiểm) trong phiên bán đấu giá của nhà Christie's ngày 11/5 ở New York, Mỹ. Đây là tác phẩm hội họa có giá bán đắt thứ hai của cố nghệ sĩ người Mỹ gốc Phi này.