Gần 20 triệu người mắc COVID-19 tại Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ấn Độ đã ghi nhận hơn 300.000 ca nhiễm COVID-19 mới trong ngày thứ 12 liên tiếp, qua đó nâng tổng số bệnh nhân lên gần 20 triệu người, tuy nhiên đây sẽ vẫn chưa phải là con số cuối cùng bởi làn sóng dịch bệnh vẫn chưa lên tới đỉnh điểm.
Gần 20 triệu người mắc COVID-19 tại Ấn Độ

Hôm thứ Hai, Bộ Y tế Ấn Độ cho biết đã có thêm 368.147 người mắc COVID-19 trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc tại nước này lên 19,93 triệu ca, trong khi số ca tử vong trong ngày là 3.417 trường hợp. Hiện đã có tổng cộng 218.959 người chết vì COVID-19 tại Ấn Độ.

Theo tính toán của giới chức y tế, làn sóng dịch bệnh tại Ấn Độ sẽ đạt đỉnh điểm trong khoảng thời gian từ ngày 3-5/5, sớm hơn vài ngày so với ước tính trước đây do biến thể virus mới có khả năng lây lan nhanh hơn.

Các bệnh viện đã hoạt động hết công suất, trong khi nguồn cung cấp oxy y tế gần như cạn kiệt và các nhà xác cũng như lò hỏa táng chất chồng các thi thể bệnh nhân.

Ít nhất 11 bang và vùng lãnh thổ đã áp đặt một số hình thức hạn chế đi lại của người dân, nhưng chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi không muốn áp đặt lệnh phong tỏa trên toàn quốc để bảo vệ nền kinh tế.

"Chỉ còn cách ban bố lệnh phong tỏa toàn quốc và tuyên bố tình trạng khẩn cấp mới có thể giải quyết được tình hình tại Ấn Độ", theo ông Bhramar Mukherjee, nhà dịch tễ học của Đại học Michigan.

Làn sóng COVID-19 thứ hai là cuộc khủng hoảng lớn nhất mà Ấn Độ trải qua kể từ khi Thủ tướng Modi lên nắm quyền vào năm 2014. Ông đã bị chỉ trích vì tổ chức các cuộc diễn thuyết đông người nhằm vận động cho cuộc tranh cử tại các bang thay vì tìm cách ứng phó với dịch bệnh.

Vào đầu tháng 3, một nhóm các cố vấn khoa học do chính phủ thành lập đã cảnh báo các quan chức về một biến thể mới và dễ lây lan hơn của virus SARS-CoV-2 đang tồn tại ở nước này.

Bất chấp cảnh báo, chính phủ liên bang đã không tìm cách áp đặt các hạn chế kịp thời để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Các nhà lãnh đạo của 13 đảng đối lập đã ký một lá thư kêu gọi chính quyền Modi ngay lập tức khởi động chiến dịch tiêm chủng miễn phí trên toàn quốc và ưu tiên cung cấp oxy cho các bệnh viện và trung tâm y tế.

Một số tiểu bang đã hoãn việc mở rộng đợt tiêm chủng cho người lớn do thiếu vaccine. Mặc dù là nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, nhưng mới chỉ có 9% dân số Ấn Độ được tiêm chủng.

Theo Reuters
Ảnh minh họa
Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 vẫn đủ 4 môn dù dịch bệnh phức tạp
(Ngày Nay) - Học sinh và phụ huynh Hà Nội đang có mong muốn Sở GD&ĐT sớm có kịch bản linh hoạt và bỏ môn thứ tư trong kỳ thi vào lớp 10 khi dịch COVID-19 phức tạp. Tuy nhiên, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tới đây được giữ ổn định với 4 bài thi.
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
(Ngày Nay) -  Theo Reuter, từ hai nguồn tin cho biết việc sản xuất iPhone 12 tại một nhà máy Foxxconn nằm ở bang Tamil Nadu phía Nam Ấn Độ đã sụt giảm hơn 50% vì công nhân dương tính với COVID-19 buộc phải nghỉ làm. Cơ sở Foxconn ở bang Tamil Nadu là nơi sản xuất iPhone dành riêng cho Ấn Độ, thị trường điện thoại thông minh số 2 thế giới.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.