Ấn Độ kiểm soát virus Nipah

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bang Kerala miền Nam Ấn Độ đã đóng cửa một số trường học, văn phòng và phương tiện giao thông công cộng vào thứ Tư trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus Nipah, vốn đã khiến 2 người tử vong.
Ấn Độ kiểm soát virus Nipah

Một quan chức y tế Ấn Độ cho biết hai người lớn và một trẻ em đang được điều trị trong bệnh viện và hơn 700 người đang được xét nghiệm loại virus Nipah, vốn lây lan qua tiếp xúc với chất dịch cơ thể của dơi, lợn hoặc người bị nhiễm bệnh.

Chính quyền bang Kerala vào tối thứ Tư cho biết ít nhất 706 người, trong đó có 153 nhân viên y tế, đang được xét nghiệm để ngăn ngừa mầm bệnh.

Ông Pinarayi Vijayan, Thủ hiến bang Kerala, cho biết trong một tuyên bố: “Nhiều người có thể được xét nghiệm hơn. Các cơ sở cách ly sẽ được thiết lập”. Ông Vijayan yêu cầu người dân tránh tụ tập nơi công cộng trong 10 ngày tới.

Hai người nhiễm bệnh đã chết kể từ ngày 30/8 trong đợt bùng phát thứ tư ở Kerala kể từ năm 2018, buộc chính quyền phải ban bố lệnh cách ly tại ít nhất 8 ngôi làng.

Bộ trưởng Y tế bang Veena George nói với các phóng viên: “Chúng tôi đang tập trung vào việc sớm truy tìm những người tiếp xúc với những người bị nhiễm bệnh và cách ly bất kỳ ai có triệu chứng”.

Bà cho biết loại virus được phát hiện ở Kerala giống với loại virus được tìm thấy trước đó ở Bangladesh, một chủng lây lan từ người sang người với tỷ lệ tử vong cao nhưng ít có khả năng lây nhiễm hơn.

Vị quan chức này đồng thời cho biết các nhà dịch tễ học của bang đang sử dụng thuốc chống virus và kháng thể đơn dòng để điều trị cho ba người bị nhiễm bệnh, trong đó có một nhân viên y tế.

Nạn nhân đầu tiên là một chủ trang trại trồng chuối và cau ở làng Kozhikode. Con gái và anh rể của bệnh nhân, đều đã bị nhiễm bệnh, đang được cách ly trong khi các thành viên khác trong gia đình và hàng xóm đang được xét nghiệm.

Một cuộc điều tra ban đầu cho thấy trường hợp tử vong thứ hai xảy ra sau khi tiếp xúc với nạn nhân đầu tiên trong bệnh viện, nhưng cả hai không có liên quan với nha.

Virus Nipah lần đầu tiên được xác định vào năm 1999 trong một đợt bùng phát bệnh ở những người chăn nuôi lợn và những người tiếp xúc gần gũi với động vật ở Malaysia và Singapore.

Các đợt bùng phát lẻ tẻ và các ca nhiễm trước đây ở Nam Á đã xảy ra khi người dân uống nhựa cây chà là bị nhiễm phân dơi.

Trong đợt bùng phát Nipah đầu tiên ở Kerala, 21 trong số 23 người nhiễm bệnh đã chết. Các đợt bùng phát năm 2019 và 2021 đã khiến 2 người thiệt mạng.

Một cuộc điều tra vào tháng 5 đã xác định các khu vực của Kerala là một trong những nơi có nguy cơ bùng phát virus từ dơi cao nhất trên toàn cầu, đặc biệt là khi nạn phá rừng và đô thị hóa trên diện rộng đã khiến con người và động vật hoang dã tiếp xúc gần gũi hơn.

Theo Reuters
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.