Ấn Độ lập kỷ lục về số ca mắc COVID-19 trong ngày

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Y tế Ấn Độ cho biết chỉ sau một đêm nước này đã ghi nhận 346.786 ca mắc mới, xác lập kỷ lục thế giới trong ngày thứ ba liên tiếp.
Các bệnh nhân tử vong do COVID-19 được hỏa táng lộ thiên tại New Dehli. Ảnh: Reuters
Các bệnh nhân tử vong do COVID-19 được hỏa táng lộ thiên tại New Dehli. Ảnh: Reuters

Ấn Độ hiện đang trong tâm điểm của làn sóng dịch bệnh thứ hai, thủ đô New Dehli là tâm điểm của đợt dịch này khi cứ 4 phút lại ghi nhận 1 ca tử vong, hệ thống y tế của thành phố đang trong tình trạng quá tải.

Chính phủ đã triển khai máy bay quân sự và tàu hỏa để vận chuyển oxy y tế từ những nơi xa xôi của đất nước đến New Delhi.

"Xin hãy giúp chúng tôi lấy oxy, sẽ có một thảm kịch ở đây", Thủ hiến bang Delhi Arvind Kejriwal kêu gọi Thủ tướng Narendra Modi giúp đỡ.

Khủng hoảng cũng đang diễn ra ở các khu vực khác của đất nước, khi các bệnh viện đều phát đi thông báo khẩn cấp. Đã có những ca tử vong do thiếu dưỡng khí tại thành phố Jaipur và Amritsar.

Ấn Độ cũng đã vượt qua kỷ lục của Mỹ về số ca lây nhiễm trong ngày. Trước đó vào tháng 2, Ấn Độ thậm chí còn tuyên bố khống chế thành công dịch bệnh khi số ca mắc giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi đại dịch bùng phát.

Trong 24 giờ qua, đã có tổng cộng 2.624 bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong, nhiều lò hỏa táng trên khắp cả nước cũng rơi vào tình trạng quá tải. Đất nước khoảng 1,3 tỷ dân này hiện đã ghi nhận tổng cộng 16,6 triệu trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 189.544 ca tử vong.

Giáo sư Vikram Patel tại Trường Y Harvard chỉ ra rằng có hai nguyên nhân khiến Ấn Độ lâm vào khủng hoảng như hiện tại. Thứ nhất là tâm lý chủ quan vào mùa đông năm ngoái khi số ca mắc liên tục giảm, cộng với việc người dân tham gia các lễ hội ngoài trời mà không đeo khẩu trang.

"Thứ hai, có nhiều khả năng làn sóng thứ hai này được thúc đẩy bởi một biến chủng virus mới có khả năng lây lan mạnh hơn", ông Patel nhận định.

Theo Reuters
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.