Ấn Độ lập kỷ lục về số ca mắc COVID-19 trong ngày

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Y tế Ấn Độ cho biết chỉ sau một đêm nước này đã ghi nhận 346.786 ca mắc mới, xác lập kỷ lục thế giới trong ngày thứ ba liên tiếp.
Các bệnh nhân tử vong do COVID-19 được hỏa táng lộ thiên tại New Dehli. Ảnh: Reuters
Các bệnh nhân tử vong do COVID-19 được hỏa táng lộ thiên tại New Dehli. Ảnh: Reuters

Ấn Độ hiện đang trong tâm điểm của làn sóng dịch bệnh thứ hai, thủ đô New Dehli là tâm điểm của đợt dịch này khi cứ 4 phút lại ghi nhận 1 ca tử vong, hệ thống y tế của thành phố đang trong tình trạng quá tải.

Chính phủ đã triển khai máy bay quân sự và tàu hỏa để vận chuyển oxy y tế từ những nơi xa xôi của đất nước đến New Delhi.

"Xin hãy giúp chúng tôi lấy oxy, sẽ có một thảm kịch ở đây", Thủ hiến bang Delhi Arvind Kejriwal kêu gọi Thủ tướng Narendra Modi giúp đỡ.

Khủng hoảng cũng đang diễn ra ở các khu vực khác của đất nước, khi các bệnh viện đều phát đi thông báo khẩn cấp. Đã có những ca tử vong do thiếu dưỡng khí tại thành phố Jaipur và Amritsar.

Ấn Độ cũng đã vượt qua kỷ lục của Mỹ về số ca lây nhiễm trong ngày. Trước đó vào tháng 2, Ấn Độ thậm chí còn tuyên bố khống chế thành công dịch bệnh khi số ca mắc giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi đại dịch bùng phát.

Trong 24 giờ qua, đã có tổng cộng 2.624 bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong, nhiều lò hỏa táng trên khắp cả nước cũng rơi vào tình trạng quá tải. Đất nước khoảng 1,3 tỷ dân này hiện đã ghi nhận tổng cộng 16,6 triệu trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 189.544 ca tử vong.

Giáo sư Vikram Patel tại Trường Y Harvard chỉ ra rằng có hai nguyên nhân khiến Ấn Độ lâm vào khủng hoảng như hiện tại. Thứ nhất là tâm lý chủ quan vào mùa đông năm ngoái khi số ca mắc liên tục giảm, cộng với việc người dân tham gia các lễ hội ngoài trời mà không đeo khẩu trang.

"Thứ hai, có nhiều khả năng làn sóng thứ hai này được thúc đẩy bởi một biến chủng virus mới có khả năng lây lan mạnh hơn", ông Patel nhận định.

Theo Reuters
Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.